Trang chủ Sức Khoẻ Những nguyên nhân khiến mỡ máu cao mà bạn cần biết để...

Những nguyên nhân khiến mỡ máu cao mà bạn cần biết để không mắc phải

0
Chia sẻ

Tình trạng mỡ máu cao cực kì nguy hiểm và cần được lưu tâm. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc những nguyên nhân khiến mỡ máu cao. Biết được những nguyên nhân này sẽ giúp bạn có những biện pháp để ngăn chặn tình trạng mỡ máu cao. Cùng theo dõi nhé!

mỡ máu cao

Nhiều người không quá quan tâm đến tình trạng mỡ máu tăng cao. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng mỡ máu tăng cao sẽ khiến cơ thể có nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch, làm tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch máu đặc biệt mạch máu ở não và mạch vành,… Từ đó dễ dẫn đến suy tim và đột quỵ.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến mỡ máu cao mà bạn cần biết để không mắc phải. Bạn nên lưu lại để có kế hoạch phòng tránh nhé!

Mỡ máu cao do tuổi tác và giới tính

TUỔI TÁC VÀ GIỚI TÍNH

Nhiều nghiên cứu của các bác sĩ đã chỉ ra rằng tuổi tác và giới tính ảnh hưởng nhiều đến tình trạng mỡ máu cao. Cụ thể Estrogen ảnh hưởng đến việc chuyển hóa chất béo. Ngoài ra, phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh lượng lượng triglyceride và cholesterol xấu này càng ngày càng tăng. Vì thế, nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Bệnh béo phì

BỆNH BÉO PHÌ

Theo các bác sĩ, khi trọng lượng cơ thể dư thừa thì lượng cholesterol trong máu, đặc biệt, các chất béo thường hay xuất hiện tập trung ở vùng bụng của bạn thay vì ở phần ngực hay hông, đùi.

 chế độ ăn quá nhiều chất béo

CHẾ ĐỘ ĂN QUÁ NHIỀU CHẤT BÉO

Chất béo bão hòa chính là tác nhân khiến cholesterol tăng cao gây mỡ máu cao. Chất béo bão hòa có nhiều trong: thịt bò, thịt lợn, thịt bê, sữa, trứng,… Ngoài ra, các thực phảm đóng gói, đồ hộp cũng có hàm lượng chất béo cao mà bạn cần tránh xa.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cao, bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều hoa quả, rau củ và đồ ăn ít chất béo nhé!

Thường xuyên căng thẳng, stress

STRESS

Không chỉ riêng mỡ máu mà stress còn khiến bạn mắc thêm nhiều căn bệnh khác nữa. Bởi lẽ. khi bạn đang căng thẳng thì sẽ có xu hướng ăn nhiều, ít vận động, sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, … Và chúng sẽ khiến lượng mỡ máu của bạn tăng cao.

Ít vận động

MỨC ĐỘ VẬN ĐỘNG

Tập thể dục sẽ giúp ổn định được lượng mỡ trong máu. Việc ít vận động khiến lượng lipoprotein xấu tăng lên. Vì thế hãy cố gắng tập thể dụng thường xuyên  để hạn chế nguy cơ mắc mở máu cao nhé!

hút thuốc

HÚT THUỐC

Khi hút thuốc lượng cholesterol tốt HDL trong cơ thể của bạn sẽ giảm đáng kể. Điều này khiến nguy cơ mắc bệnh của bạn cao hơn.

Tình trạng sức khỏe chung

Một số bệnh khác cũng có thể ảnh hưởng khiến lượng cholesterol xấu trong cơ thể bạn tăng lên, chẳng hạn bệnh: tiểu đường hoặc giảm hoạt động tuyến giáp đều có thể khiến lượng mỡ trong máu tăng cao đấy.

Di truyền

Nếu cha, mẹ hoặc ông bà bạn mắc bệnh này thì nguy cơ gặp tình trạng mỡ máu tăng cao của bạn sẽ cao hơn bình thường đấy.

TRên đây là những nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh mỡ máu cao. Bạn hãy lưu lại để có biện pháp phòng tránh phù hợp nhé! Chúc bạn luôn sống khỏe mỗi ngày.