Trang chủ Sức Khoẻ Những nguy hiểm đáng sợ do răng khôn gây ra

Những nguy hiểm đáng sợ do răng khôn gây ra

0
Chia sẻ

Răng khôn là một trong những chiếc răng có chức năng không rõ ràng nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái, đau đớn và khó chịu cho khổ chủ. Hầu như ai cũng từng trải qua việc bị chiếc răng này hành hạ, nhưng đau đến mức có thể gây nguy hiểm thì một số người vẫn gặp phải. Cùng tìm hiểu xem những nguy hiểm tiềm ẩn của việc đau răng khôn này và cách xử lý ngay nếu không sẽ hối hận.

Răng khôn

nguyên nhân đau khi mọc răng khôn

Chia sẻ của bác sỹ Lê Thị Hải Châu – tốt nghiệp chuyên ngành Răng Hàm Mặt ở Học viện Y khoa Nga năm 2008

Cần khẳng định rằng, răng khôn là răng số 8 – thường mọc ở trong xương hàm mỗi người. Có người mọc răng khôn sớm, người mọc muộn và cũng có trường hợp răng khôn không mọc (do không đủ chỗ sau răng số 7). Chính vì thế, răng khôn mọc mỗi người mỗi khác, thời gian mọc răng khôn từ lúc nhú lên đến hoàn chỉnh cũng không hề giống nhau – có thể kéo dài từ vài tuần, vài tháng đến vài năm. Và cũng bởi vị trí mọc răng đặc biệt, ở trong góc khúc khuỷu nên nguy cơ gây đau nhức và bệnh lý cũng thuộc diện cao nhất.”

Nguyên nhân là do lúc răng khôn mọc thì phần lợi xung quanh hàm răng sẽ bị sưng và tấy đỏ lên, làm cho bạn cảm thấy lúc này bị đau răng rất nhiều mỗi khi đánh răng. Cụ thể là răng mọc tại vị trí số 8 này sẽ khiến cho phần nướu lợi bao quanh răng bị viêm, hơi sốt nhẹ, đau nhức và khi chạm tay vào sẽ cảm thấy chỗ sưng hơi ấm lên.

Răng khôn

hậu quả do răng khôn gây ra

Bạn có thể bị sưng to một bên mặt nếu như vết viêm lan rộng và bị áp xe lợi. Đồng thời cũng không thể há miệng hay ăn uống gì được bởi răng khôn mọc ở chỗ góc cạnh xương hàm. Cùng với đó, hai hàm răng chạm vào nhau sẽ càng khiến cho người bệnh đau dữ dội.

Vì vậy, mỗi khi đau răng khôn sẽ rất khác biệt và dễ nhận biết nhất. Khi bạn bị áp xe lợi thì có nghĩa là lúc này phần lợi bị viêm đã có mưng mủ. Do đó, cần phải đưa người bệnh tới thăm khám bác sĩ nha khoa sớm nhất để trích mủ, tiêm kháng sinh để ngăn ngừa vùng viêm làm hại đến tủy răng và răng bên cạnh.

Bác sĩ Châu cũng nhấn mạnh rằng: “Do răng khôn ở vị trí trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn, vi khuẩn cực dễ dàng tích tụ lại. Sự tích tụ lâu ngày dễ gây sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau, hôi miệng…”.

Răng khôn

Nếu răng khôn không được chữa trị kịp thời và đúng lúc sẽ dẫn đến bệnh viêm lợi tái phát nhiều lần. Và cứ mỗi lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm sẽ càng nâng cao hơn. Thậm chí nếu không phát hiện những bất thường này sớm và chữa trị ngay, sẽ dẫn đến lây lan nhiễm trùng đến các bộ phận xung quanh như: mắt, mũi, cổ, má, tai,… Đặc biệt nhất là hệ thần kinh nếu bị ảnh hưởng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tính mạng bị đe dọa.

Chính vì thế, bác sĩ Châu chia sẻ rằng: “Thời gian đau răng khôn của người bệnh kéo dài bao lâu là phụ thuộc vào việc họ đến khám bác sĩ vào giai đoạn nào.”

Có những trường hợp khi lần đầu tiên mọc răng khôn sẽ chỉ đau âm ỉ từ 2 đến 3 ngày rồi hết nên bạn sẽ không chú trọng vấn đề này. Nhưng những ngày sau thì mức độ đau bùng phát và thời gian kéo dài hơn vì lúc này viêm nhiễm nặng hơn. Chính vì vậy, khi mới có những triệu chứng do răng khôn gây ra, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để có sự can thiệp của bác sĩ kịp thời như: uống thuốc chống viêm, kháng sinh,… để giảm đau và không bị hậu quả về sau.

Răng khôn

Những bạn đọc đã tìm hiểu các thông tin về tình trạng sưng đau do răng khôn gây ra và những hậu quả thông qua bài viết này, hãy lưu ý và cẩn thận hơn nếu như răng khôn mọc nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết mỗi ngày tại cachlammoi.com.