Trang chủ Cuộc Sống Những lễ hội độc đáo nhất trong năm của xứ sở Phù...

Những lễ hội độc đáo nhất trong năm của xứ sở Phù Tang

0
Chia sẻ

Nhật Bản là một trong những điểm đến được nhiều du khách lựa chọn. Nhật Bản không chỉ có nhiều địa điểm du lịch thú vị mà các lễ hội Nhật Bản truyền thống hàng năm cũng khiến các du khách thích thú không thôi. Chúng ta cùng tìm hiểu các lễ hội độc đáo nhất trong năm của xứ sở Phù Tang để hiểu hơn về đất nước này.

lễ hội Nhật Bản

1. Lễ hội shogatsu

Lễ hội Shogatsu được biết đến là lễ hội mừng năm mới của người nhật Bản. Lễ hội diễ ra vào mỗi dịp năm mới với mong muốn một năm với thật nhiều điều may mắn và tốt lành. Trước kia Nhật Bản đón tết theo lịch Âm như nước ta, nhưng hiện nay, họ đã đón năm mới theo tết Dương lịch.

LỄ HỘI SHOGATSU

Vào thời điểm này người Nhật Bản sẽ được ăn mì trường thọ (toshicoshi soba), uống rượu sake, ăn món osechi cổ truyền và món bánh dầy ăn cùng với món súp đặc biệt của ngày tết là ozoni (súp). Ngoài sum họp để ăn uống, họ còn gửi thiệp chúc mừng đến những người thân, bạn bè, đồng nghiệp và đi hái lộc ở các đền chùa để cầu an. Người Nhật khá coi trong phương hướng xuất hành (hatsu moode); duy trì tục khai bút (kakizome) và phong tục mừng tuổi tiền (o toshi dama) cho trẻ con. Khi đến Nhật vào thời gian này, bạn sẽ thấy các gia đình đều trang trí cổng hoặc cửa ra vào bằn tre và cành thông và cái cổng chào này được gọi là kadomatsu.

2. Lễ hội Hanami

LỄ HỘI HANAMI

Hanami là từ được ghép bởi hai từ“Hana” có nghĩa là hoa và “Mi” có nghĩa là ngắm nhìn; được biết đến là lễ hội hoa anh đào của Nhật Bản, diễn ra từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 hàng năm. Vào dịp này, mọi người sẽ tụ họp và cùng nhau ăn uống, hát hò, chụp ảnh dưới những tán hoa anh đào rực rỡ. Hanami có thể nói là quốc lễ của người dân Nhật Bản có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm. Đến lễ hội Hanami, người ta thường chuẩn bị những món ăn truyền thống như sushi, cơm hộp bento và một loại rượu thường uống trong lúc ngắm hoa được gọi là Hanamizake.

3. Lễ hội Tanabata Nhật Bản

LỄ HỘI TANABATA NHẬT BẢN

Lễ hội Tanabata ở Nhật Bản là lễ hội kỷ niệm, một ngày cầu chúc phước lành cho người dân Nhật Bản. Vào dịp lễ này, người dân Nhật Bản đều mặc trang phục truyền thống và treo những chiếc bùa cầu chúc lên cây tre. Các họat động diễn ra vào dịp lễ khá sôi động và thú vị gồm: âm nhạc truyền thống, biểu diễn pháo hoa… Tìu vào các địa phương sẽ có nội dung lễ hội mang nét đặc sắc riêng của vùng miền. Chẳng hạn lễ hội Tanabata ở Sendai, tỉnh Miyagi là lễ hội Tanabata nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Sendai tổ chức lễ hội Tanabata từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 8 hàng năm. Lễ hội gồm 2 phần: Lễ hội pháo hoa Sendai và lễ hội Tanabata Sendai. Lễ hội pháo hoa Sendai là màn trình diễn với khoảng 16 ngàn viên pháo hoa khiến cho bầu trời đêm hề Sendai rực sáng.

4. Lễ hội Vu lan(Obon)

LỄ HỘI VU LAN(OBON)

Trước kia, lễ hội Vu Lan Nhật Bản được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, nhưng hiện nay lại được tổ chức vào ngày 17/7 hoặc tháng 8 dương lịch, tuỳ theo từng địa phương. Ngày lễ này có nhiều nét tương đồng với lễ Vu Lan ở nước ta, nó mang ý nghĩa rước linh hồn tổ tiên về cúng giỗ. Thời điểm tổ chức lễ hội, người ta thường treo cao những chiếc đèn lồng với ý nghĩa chỉ đường cho linh hồn người đã khuất trở về nhà; thả đèn lồng trôi sộng và tổ chức hát múa các điệu cổ truyền (Bonodori). Vào dịp lễ hội, những người Nhật làm việc xa nhà cũng đều về thăm quê và viếng mộ người thân.

5. Lễ Hội mùa hạ (Domatsuri)

Lễ hội mùa hạ được tổ chức với mục đích ngăn ngừa bệnh tật. Ngày lễ này được tổ chức hàng năm và trở thành nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Lễ hội mùa hè được tổ chức vớ các thuyền diễu hành trang hoàng rực rỡ đi dọc theo các con sông, tiếp sau là những đoàn thuyền hộ tống. Nếu bạn muốn được tham gia lễ hội mùa hè thì hãy đến Aomori, Nhật Bản vào tháng 8 để được tham gia lễ hội Nebuta – một trong những lễ hội mùa hè lớn và nổi tiếng nhất ở Nhật Bản.

6. Lễ hội nông nghiệp ở Nhật Bản

LỄ HỘI NÔNG NGHIỆP Ở NHẬT BẢN

Lễ hội nông nghiệp được tổ chức với mục đích là cầu khấn cho một vụ mùa bội thu, hoặc cảm ơn thần linh đã phù hộ một mùa màng tốt đẹp và cầu mong một vụ mùa bội thu hơn trong năm tới. Bạn có thể tham gia lễ hội nông nghiệp khi đến với Nhật Bản vào mùa thu. Vào dịp lễ hội sẽ tổ chức các đoàn diễu hàng mang hình tượng của các vị thần đi qua các phố xá với sự tham gia của cả làng. Tại cung điện của Thiên Hoàng, đích thân nhà vua đóng vai người dâng những nông sản mới thu hoạch cho thần linh.

Trên đây là những lễ hội Nhật Bản độc đáo nhất trong năm. Bạn hãy lưu lại bài viết và ghé thăm đất nước hoa anh đào này vào dịp các lễ hội để được hòa mình vào không khí vui vẻ, độc đáo của các lễ hội này.