Trang chủ Sức Khoẻ Những hiểu biết về các loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư...

Những hiểu biết về các loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư hiệu quả

0
Chia sẻ

Ung thư là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Căn bệnh gây nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của con người. Để không gặp phải căn bệnh quái ác này, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa từ bây giờ. Một trong những phương pháp hữu hiệu nhất là xây dựng chế độ ăn lành mạnh. Dưới đây là hiểu biết về những loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Tỏi

thực phẩm ngăn ngừa ung thư

Tỏi là loại thực phẩm mà bất kì căn bếp gia đình Việt Nam cũng có. Tỏi được biết đến là loại kháng sinh tự nhiên. Chúng ta vẫn thường nghe đến các tác dụng tuyệt vời của tỏi hoặc các sản phẩm được chiết xuất từ tỏi như: chữa tất cả các bệnh, chống ung thư, chống vi khuẩn, hạ huyết áp, ngừa bệnh tim mạch… Vì vậy, không ít người ăn tỏi mỗi ngày và coi nó là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn.

Trên thực tế, các công trình nghiên cứu về tỏi chỉ được thí nghiệm trên động vật và chưa được nghiên cứu trên cơ thể người nên mọi người cũng không nên xem tỏi là thực phẩm chống ung thư hiệu quả và không nên ăn quá nhiều. Bạn nên sử dụng tỏi với lượng vừa đủ kết hợp với các loại thực phẩm đa dạng, cân bằng khác mới là chế độ ăn uống lành mạnh và tốt nhất.

Tam thất

thực phẩm ngăn ngừa ung thư

Tam thất được goi như là thần dược. Tam thất được biết đến là “người họ hàng” của nhân sâm. Chúng được ứng dụng nhiều trong việc chữa bệnh. Qua các công trình nghiên cứu, người ta khẳng định rằng chất saponin trong tam thất giúp bảo vệ mạch máu. Còn các công dụng khác chỉ được lưu truyền mà chưa có kết luận chính thức.  Vì vậy, bạn không nên tin vào những loài quảng cáo ăn tam thất chữa ung thư và coi đó là sản phẩm chăm sóc sức khỏe hàng ngày.

Đậu bắp

thực phẩm ngăn ngừa ung thư

Đậu bắp được mệnh danh là “nhân sâm xanh” hay “thực vật vàng”. Chúng được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khi phân tích thành phần của loại thực phẩm này ngừoi ta khẳng định chúng cũng chứa các thành phần như các loại rau khác như: nước, vitamin, một số nguyên tố vi lượng và khoáng chất.

Ăn đậu bắp tốt cho sức khỏe là điều không ai có thể phủ nhận nhưng với tác dụng chống ung thư thì vẫn chưa có bằng chứng chứng vững vàng. Thực tế, người ta tìm thấy chất chống ung thư trong đậu bắp tuy nhiên, điều này không có nghĩa nó có thể đánh bại được các tế bào ung thư. Nhưng bổ sung đậu bắp hàng ngày cũng là phương pháp tốt giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Các loại thực phẩm trên đều được đồn đoán có tác dụng giúp bạn ngăn ngừa và đánh bại các tế bào ung thư, tuy nhiên, vẫn đó là lời đồn đoán còn về mặt khoa học thì chưa thể chứng minh. Theo Qũy nghiên cứu Ung thư Thế giới và Viện Ung thư Hoa Kỳ, bạn có thể áp dụng các biện pháp chống ung thư dưới đây:

  • Duy trì cân nặng vừa phải, tránh béo phì;
  • Hạn chế uống đồ uống có đường và hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu năng lượng (đặc biệt là thực phẩm chế biến có hàm lượng đường cao hoặc hàm lượng chất béo thấp hoặc hàm lượng chất béo cao);
  • Ăn nhiều loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu;
  • Ăn ít thịt đỏ (như thịt bò, thịt lợn), ăn ít thịt chế biến (lưu ý, ăn ít hơn không có nghĩa loại bỏ hoàn toàn);
  • Bỏ thuốc lá và rượu;
  • Hạn chế lượng muối (natri);
  • Không sử dụng thuốc bổ để ngăn ngừa ung thư.

Bài viết giúp bạn hiểu hơn về các loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư. Để hạn chế tối đa nguy cơ mắc phải căn bệnh này, bạn hãy xây dựng cho mình bữa ăn khoa học kết hợp với lối sống lành mạnh với chế độ thể dục thể thao điều đặn. Hi vọng các thông tin từ bài viết giúp bạn bảo vệ sức khỏe hiệu quả.