Trang chủ Sức Khoẻ Những loại lá cầm máu hiệu quả xung quanh chúng ta

Những loại lá cầm máu hiệu quả xung quanh chúng ta

0
Chia sẻ

Trong cuộc sống, chúng ta không ngừng vận động khó tránh khỏi những lúc bất cẩn khiến bản thân bị va chạm dẫn đến trầy xước, chảy máu ở tay, chân hoặc một số bộ phận khác trên cơ thể. Để xử lý, bạn có thể sử dụng những loại lá cầm máu hiệu quả xung quanh chúng ta. 

Cỏ mực

lá cầm máu

Cỏ mực còn một số tên gọi khác như: cỏ nhọ nồi, hạn liên thảo. Loại cây này có đặc điểm: mọc thẳng đứng cao tối đa tới 80cm, thân có lông cứng. Lá của chúng có lông 2 mặt và dài khoảng 2 – 8cm, rộng 5 – 15mm. Hoa cỏ mực mọc thành cụm có màu trắng ở kẽ lá hoặc đầu cành. Quả  có hình dẹt, có cánh dài khoảng 3mm, rộng 1,5mm, đầu cụt. Cỏ mực là loài mọc hoang phổ biến ở nước ta. Chúng được gọi là cỏ mực vì khi vò nát sẽ có nước màu đen chảy ra như mực.

Cách sử dụng: Khi bị chảy máu, bạn chỉ cần nhai hoặc giã nát cỏ mực rồi đắp lên vết thương, dùng tay ấn chặt, một lúc sau máu sẽ ngừng chảy.

Lá ngải cứu

Lá ngải cứu còn có tên là: cây thuốc cứu, cây thuốc cao hay ngải điệp. Ngải cứu có đặc điểm: Thân có rãnh dọc, lá không có cuốn, 2 mặt lá khác nhau một mặt thì nhẵn, màu lục sẫm; mặt còn lại có màu trắng tro, nhiều lông nhỏ.

Cách sử dụng: Giã nát lá ngải cứu tươi, thêm vào khoảng 1/3 muỗng cà phê muối rồi đắp lên vết thương. Máu sẽ được cầm nhanh chóng và giảm cảm giác đau nhức.

Lá tía tô

lá cầm máu

Cây tía tô thường cao khoảng 0,5- 1m. Lá mọc đối, mép có khía răng, lá tia tô có mặt dưới tím tía hoặc cả hai mặt đều tía, nâu hay màu xanh lục có lông nhám. Chúng có hoa trắng hoặc tím mọc thành cụm ở đầu cành. Quả tía tô có hình cầu. Toàn cây có mùi thơm đặc trưng và có lông.

Cách sử dụng: Nhai hoặc giã nhuyễn lá tía tô và đắp chúng lên vết thương sẽ có tác dụng cầm máu nhanh chóng.

Cây bỏng

lá cầm máu

Cây bỏng còn được biết đến với tên cây trường sinh, cây sống đời. Cây khá mọng nước, lá mọc đối, phiền dày và có hoa màu hồng hoặc đỏ.

Cách sử dụng: Bạn giã sơ lá bỏng rồi trực tiếp đắp lên vết thương. Cảm giác đau nhức sẽ giảm và vết thương lên da non nhanh hơn nhiều.

Nõn chuối tiêu

Nõn chuối tiêu chính là phần lá non trên ngọn của cây chuối tiêu.

Cách sử dụng: Nõn chuối tiêu sau khi được làm sạch bạn giã nát, đắp lên vết thương và băng ép lại.

Lá sắn dây

lá cầm máu

Sắn dây có một số tên gọi khách như: cát căn, cam cát căn, phấn cát căn, bạch cát, là loại cây dây leo.

Cách sử dụng: Rửa sạch lá sắn dây sau đó giã nát rồi trộn với ít nước và đem đắp lên vết thương đang chảy máu và băng kín lại.

Lá trầu không

Lá trầu không thuộc loại dây leo, tương đối dễ kiếm. Lá có hình trái tim, lá có một mặt bóng, màu xanh.

Cách sử dụng: Lấy lá trầu không, lá gai và hạt cau già theo tỷ lệ 2:1:2 đem phơi khô. Sau đó tán hỗn hợp này thành bột mịn. Mỗi khi bị chảy máu chỉ cần sử dụng bột rắc lên vết thương và băng lại là được.

Húng láng

lá cầm máu

Cây húng Láng lá nhỏ, thân tròn, mọc lan thành khóm. Lá có màu xanh đậm, gân và cuống màu tím. Thân cây cũng có màu tím sẫm. Khi vò lá bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm đặc trưng.

Cách sử dụng: Khi bị vết thương chảy máu, bạn dùng cây húng láng rửa sạch, giã nát và đắp lên vết thương. Cách này còn được sử dụng để sơ cứu bệnh nhân bị rắn cắn trước khi được bệnh viện chữa trị.

Biết được những loại lá cầm máu là hành trang cuộc sống quan trọng giúp bạn xử lý nhanh chóng khi gặp rủi ro khi hại cho sức khỏe. Lưu lại bài viết và áp dụng khi bạn bị vết thương chảy máu nhé!