Trang chủ Sức Khoẻ Những loại đồ uống không được dùng với thuốc nếu không muốn...

Những loại đồ uống không được dùng với thuốc nếu không muốn gây hại cho sức khỏe

0
Chia sẻ

Nhiều người có thói quen uống thống với một số loại đồ uống khác chứ không phải là nước trắng. Thói quen này tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể làm giảm tác dụng của thuốc hoặc làm tăng tác dụng dẫn tới ngộ độc. Theo dõi bài viết để biết được những loại đồ uống không được dùng với thuốc nếu không muốn gây hại cho sức khỏe.

đồ uống không được dùng với thuốc

Không ít người nghĩ rằng làm sao để uống được thuốc là được và không xem trọng loại nước cùng với thuốc là gì. Tuy nhiên, nước dùng để uống thuốc là vấn đề bạn cần quan tâm vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng của thuốc. Nhiều trường hợp việc dùng nước không đúng để uống thuốc còn gây nên ngộ độc  cho người dùng. Bởi nước dùng uống thuốc không đơn thuần là chất dẫn mà nó còn có tác dụng dung môi hòa tan thuốc, giúp thuốc khuếch tán đều khắp bề mặt ống tiêu hóa nên hấp thu tốt hơn. Chính vì thế bạn cần hết sức thận trọng. Dưới đây là những loại đồ uống không được dùng với thuốc nếu không muốn gây hại cho sức khỏe.

Bia, rượu và thức uống có cồn

Nhiều người đang sẵn ngồi trên bàn nhậu nên sử dụng luôn bia, rượu để uống thuốc và điều này không tốt một chút nào. Đặc biệt khi sử dụng những loại thuốc có hoạt chất là acetaminophen như: padol, panadol… Các chất này khi kết hợp cùng rượu, bia hoặc những chất có cồn sẽ gây tổn thương gan nghiêm trọng. Không chỉ vậy khi bạn đang sử dụng những loại thuốc như: thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa bệnh thần kinh, … mà sử dụng chung với rượu, bia thì sẽ làm tăng các tác dụng phụ mà các loại thuốc này mang lại.

Sữa

đồ uống không được dùng với thuốc

Các loại sữa đều chứa hàm lượng canxi lớn và chúng chính là chất làm cản trở khả năng hấp thu của một số loại thuốc kháng sinh. Chính vì thế, tuyệt đối không nên dùng sữa để uống thuốc. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể dùng sữa để uống thuốc khi dùng các loại thuốc như: aspirin, thuốc ngừa thai hàng ngày, các loại Vitamin A, D…

Nước trái cây

đồ uống không được dùng với thuốc

Nước trái cây cực kì tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng chúng để uống thuốc lại là chuyện khác. Những loại nước trái cây sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, đồng thời làm tăng phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh. Bởi nước trái cây sẽ gây ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tim mạch và thuốc chống nấm.

Nước trà

đồ uống không được dùng với thuốc

Nước trà thường được nhiều gia đình sử dụng bởi những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có kể dùng chúng để uống thuốc. Bởi trong nước trà có chứa chất tanin, khiến nhiều loại thuốc mất tác dụng. Đặc biệt, với những loại thuốc có chứa sắt thì công dụng của chúng hầu như mất hết khi sử dụng cùng với nước trà.

Cà phê

Cũng tương tự như trà, cà phê cũng khiến cho các loại thuốc bạn đang sử dụng mất đi tác dụng. Không chỉ vậy, việc sử dụng cà phê để uống thuốc, đặc biệt là những loại thuốc kháng viêm thì dạ dày của bạn sẽ bị tàn phá nghiêm trọng. Ngoài ra, caffein có trong cà phê còn làm giảm tác dụng của các thuốc được dùng nhằm an thần gây ngủ nếu uống cùng một lúc.

Nước ngọt có ga

đồ uống không được dùng với thuốc

Trong nước ngọt có ga cũng có chứa nhiều caffein, là chất kích thích giúp tỉnh táo. Chúng sẽ kết hợp với thuốc có thành phần sắt, tạo thành kết tủa không hấp thu được vào cơ thể.

Để việc điều trị bằng thuốc đạt hiệu quả tốt nhất bạn phải nắm được những loại đồ uống không được dùng với thuốc. Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp thực sự hữu ích với quý bạn đọc.