Trang chủ Học Hành Những kim loại dẫn điện tốt nhất bạn cần biết

Những kim loại dẫn điện tốt nhất bạn cần biết

0
Chia sẻ

Trong vật lý, chúng ta đều biết các kim loại đều có khả năng dẫn điện rất tốt. Bởi chúng cho phép các hạt điện di chuyển qua một sự vật hoặc hợp chất nhất định. Khi có lực tác dụng lên các hạt điện tích ấy lúc đang di chuyển, sẽ tạo thành dòng điện. Do đó, cũng tùy thuộc vào quy cách cấu tạo vật chất mà mỗi kim loại sẽ có độ dẫn điện khác nhau. Hôm nay, cachlammoi.com xin chia sẻ những kim loại dẫn điện tốt nhất dưới nhiệt độ 27 độ C. Mời các bạn tham khảo.

kim loại dẫn điện tốt nhất

Bạc

Kí hiệu hóa học: Ag

Khả năng dẫn điện: Cao nhất

Tính chất: Là kim loại mềm, dễ uốn.

Công dụng:

Bạc là kim loại được xếp vào vị trí hạng 1 về kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất. Thế nhưng vì giá thành quá cao nên tính ứng dụng của bạc rất hạn chế. Đặc biệt là chỉ sử dụng trong một số chuyên ngành đặc biệt mà không sử dụng trong ngành công nghiệp điện phổ biến. Thay vào đó bạc được dùng để đúc tiền, tráng gương và làm đồ trang sức.

kim-loai-bac

Đồng

Kí hiệu hóa học: Cu

Khả năng dẫn điện: Thứ 2

Tính chất: Là kim loại mềm, dễ uốn và tạo hình.

Công dụng:

Bởi vì đồng có khả năng dẫn điện rất tốt và chỉ đứng sau bạc, đồng thời giá thành lại khá rẻ và thông dụng, nên chính vì thế đây là nguyên liệu chính dùng trong ngành công nghiệp điện.

Bên cạnh đó, vì khả năng đánh bóng tốt và độ bền cao, vì vậy còn được làm thành các đồ gia dụng hoặc mỹ nghệ cũng được sản xuất từ đồng như: chảo, tượng đúc, que hàn,…

Các hợp chất của đồng có những dạng màu rất nhẹ nhàng và đẹp như là xanh lục và xanh lam, nên chúng còn được sử dụng làm thuốc nhuộm tại xí nghiệp vải.

đồng

Vàng

Kí hiệu hóa học: Au

Khả năng dẫn điện: Thứ 3

Tính chất: dẫn nhiệt và điện tốt, khó bị oxi hóa, tính thẩm mỹ cao.

Công dụng:

Bởi vì vàng khá quý và giá thành cao, nên chỉ sử dụng để làm trang sức là chủ yếu mà không ai nhớ đến chúng còn có thể dẫn điện rất tốt.

Vì vậy, trong cuộc sống bạn cần phải chú ý, không nên để trang sức bằng vàng trên cơ thể tiếp xúc với dòng điện. Điều này sẽ làm nguy hiểm đến tính mạng bởi dòng điện sẽ nhanh chóng lan nhanh khắp toàn cơ thể.

vàng

Nhôm

Kí hiệu hóa học: Al

Khả năng dẫn điện: thứ 4

Tính chất: Dẻo, khó bị oxi hóa, nhiệt độ nóng chảy cao

Công dụng:

Mặc dù khả năng dẫn điện của nhôm kém hơn đồng, nhưng trong một số trường hợp yêu cầu chúng vẫn được sử dụng làm dây dẫn điện bởi tính chịu nhiệt cao.

Đặc biệt nhờ ưu điểm này mà nhôm thường sử dụng vào nhiều công trình kiến trúc như vách ngăn xây dựng, chế tạo tôn lợp mái nhà, cột, trụ nhà,…

nhôm

Natri

Kí hiệu hóa học: Na

Khả năng dẫn điện: Thứ 5

Tính chất: Dẫn điện và nhiệt ở môi trường bình thường rất tốt, có tính mềm, có thể cắt được bằng dao.

Công dụng:

Na là thành phần vô cùng quen thuộc với chúng ta và cũng rất quan trọng bởi chúng cấu thành nên muối ăn (NaCl). Đồng thời Na còn sử dụng để chế tạo đèn hơi, xà phòng thơm, chất bôi trơn bề mặt kim loại.

natri

Trên đây là top 5 kim loại dẫn điện tốt nhất mà chúng tôi vừa đề cập. Mong rằng sẽ mang thêm nhiều kiến thức mới và hữu ích cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên ghé thăm cachlammoi.com mỗi ngày để xem thêm nhiều bài viết thú vị khác.