Trang chủ Sức Khoẻ Những hiểu biết cơ bản về bệnh sốt phát ban ở trẻ...

Những hiểu biết cơ bản về bệnh sốt phát ban ở trẻ em mà các bậc phụ huynh phải biết

0
Chia sẻ
Những hiểu biết cơ bản về bệnh sốt phát ban ở trẻ em mà các bậc phụ huynh phải biết
Rate this post

Sốt phát ban là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ em. Các bậc phụ huynh cần nắm được những thông tin cơ bản của căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa và điều trị cho phù hợp.

sốt phát ban

Sốt phát ban thường gặp ở trẻ thuộc nhóm tuổi từ 6 – 36 tháng tuổi. Bởi lẽ đây là giai đoạn sức đề kháng của trẻ rất kém vì không được mẹ truyền lượng kháng thể tự nhiên nên lượng kháng thể trong cơ thể bé giảm xuống đáng kể trong khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.

Bệnh này có tính lây nhiễm cao. Bé có thể bị lây nhiễm qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi làm văng những giọt nước li ti. Vì thế cần chú ý khi bé ở những môi trường tập thể như: nhà trẻ, trường học, trường mẫu giáo.

sốt phát ban

Theo thống kê, khoảng 70 – 80% các trường hợp sốt phát ban ở trẻ là do nhiễm vi rút. Những bệnh virus gây sốt phát ban có thể kể ra như: irút sởi, virút gây bệnh rubella, adeno virút, echo virút, nhóm enterovirus… Trong đó, trẻ thường bị sốt phát ban do vi rút sởi và virút gây bệnh rubella. Bệnh sởi còn gọi là ban đỏ, bệnh rubella gọi là ban đào.

Trước khi nổi ban thì các bé có khoảng 1 tuần ủ bệnh. Giai đoạn này, sẽ có hiện tượng sốt. Tùyheo thể trạng và nguyên nhân gây bệnh bé có thể sốt nhẹ (37,5 độ C – 38 độ C) hoặc sốt cao (39 độ C – 40 độ C). Sau thời gian này, bé sẽ bắt đầu có những hồng ban trên người với tính chất đặc thù của từng bệnh. Cụ thể:

Ban do virút sởi (ban đỏ): Ban sởi sẽ có dạng sần (ban gồ lên mặt da), khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là “vằn da hổ”. Kèm theo đó là triệu chứng chảy nước mũi, ho hay đỏ mắt. Nếu không điều trị đúng cách, virus sởi có thể biến chứng viêm phổi và viêm não do virút.

sốt phát ban

Ban do virút rubella (ban đào): Ban phát ở mặt rồi lan dần xuống dưới chân, thời gian phát ban thường kéo dài khoảng 3 ngày. Ban do rubella thường dày và có màu nhạt hơn ban sởi. Kèm theo đó là triệu chứng sưng hạch sau tai, hạch cổ và dưới chẩm, bệnh nhân có thể bị đau khớp. Virút gây bệnh rubella khá lành tính đối với trẻ nhưng lại rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

sốt phát ban

Trên đây là những thông tin cơ bản về sốt phát ban ở trẻ mà các bậc phụ huynh nên biết. Hi vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích với bạn đọc.