Những điều mẹ bầu cần biết về hiện tượng thai máy

0
Chia sẻ
Những điều mẹ bầu cần biết về hiện tượng thai máy
5 (100%) 1 vote

Thai máy là cách gọi khác của các cử động thai. Thai máy là một hiện tượng bình thường của thai nhi.  Việc theo dõi thai máy giúp mẹ nhận ra được tình trạng sức khỏe của thai nhi qua số lần và cường độ của các cử động. Thai máy không chỉ là một biểu hiện rằng thai nhi đang hoạt động mà còn nhiều điều thú vị hơn nữa. Để giúp mẹ hiểu hơn về hiện tượng này, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến các mẹ các thông tin xoay quanh vấn đề về hiện tượng thai máy. Mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

thai máy

Thai máy không chỉ có đạp

Thai máy không có nghĩa là em bé chỉ có đạp. Thai nhi có thể xoay người, giơ tay, nhào lộn… thậm chí bé còn tranh giành nhau chỗ nằm thoải mái nếu là song thai trong bụng mẹ. Vì vậy, các mẹ khó có thể phân biệt được các loại cử động như thế này.

Bé có thể phản ứng lại những tác nhân bên ngoài bụng mẹ

Hiện tượng bé đạp bụng mẹ như chúng tôi chia sẻ ở trên là một hiện tượng vô cùng bình thường. Tuy nhiên, thỉnh thoảng sự quẫy đạp này của bé hoàn toàn không vì tự nhiên mà vì đang phản ứng lại với những tác động bên ngoài như ánh sáng, âm thanh hay mùi vị…

Thai máy nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ

Bé thường đạp nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ. Bé bình thường sẽ đạp mẹ khoảng 15 đến 20 lần mỗi ngày. Tuy nhiên bé thường đạp nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ, giống như cách bé phản ứng lại với các kích thích như đã nói ở trên.

Thai máy cũng có nguyên tắc

Nhiều mẹ nhầm tưởng rằng lúc nào các cử động của bé cũng là bé đạp vào bụng mẹ. Tuy nhiên, không phải lúc nào bé cũng đạp bụng mẹ, mà thay vào đó bé thường chuyển động vào những thời gian cố định như sáng sớm, giữa trưa, chiều tối. Thường bé sẽ thức vào những lúc này theo đồng hồ sinh học của mình. Trung bình cứ cách nhau 3 đến 4 giờ thì thai lại máy một lần.

thai máy

Bé bắt đầu đạp vào khoảng 8 tuần tuổi

Thường đến tuần thứ 18 hay 19 mẹ mới cảm thấy được thai máy. Nhưng trên thực tế thai nhi đã máy từ lúc mới 8 tuần tuổi. Vì những chuyển động này quá nhẹ do bé còn nhỏ nên mẹ chưa cảm nhận được.

Nhầm lẫn thai máy với hoạt động dạ dày hoặc co bóp tử cung

Những chuyển động của bé lúc chưa rõ ràng có vẻ trông giống như hoạt động của dạ dày. Vì vậy nếu mẹ cảm thấy thai máy quá sớm ( khoảng trước 13 tuần tuổi thai) thì có thể mẹ đang nhầm lẫn giữa hai biểu hiện này.

Thậm chí, ở tháng gần sinh, các cơn gò tử cung cũng khiến bạn có thể nhầm lẫn.

Phân biệt như sau: gò tử cung khiến vùng bụng cứng lên toàn bộ và có thể gây đau đớn, trong khi đó thai máy chỉ làm bụng mẹ thay đổi ở một vùng nhất định.

Sau 5 tháng không thấy thai máy là một dấu hiệu đáng ngại

Nếu đã đến tháng thứ 5 mà mẹ vẫn không cảm nhận được cử động của bé qua hiện tượng thai máy thì có thể thai nhi đã gặp vấn đề. Thường thai nhi đã chết lưu hoặc bị một số vấn đề cần can thiệp khẩn cấp.

thai máy

Mỗi giờ thai máy 3 đến 4 lần

Trung bình thai máy khoảng 3 đến 4 lần/ giờ. Nếu mẹ cảm thấy ít hơn mức này thì có lẽ thai nhi đang gặp vấn đề về sức khỏe hay đơn giản là bé đang say giấc.

Ngược lại nếu mẹ thấy bé quẫy đạp nhiều hơn thì có thể bé đang bị thiếu oxy. Mẹ cần xác định lý do bé bị thiếu oxy để khắc phục nhanh chóng.

Tăng giảm số lần đạp có thể là tín hiệu báo động

Nếu mức thai máy của bé thay đổi bất thường, tăng hoặc giảm so với mức trung bình thì bé có thể đã gặp vấn đề gì đó. Lúc này mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra thai nhi toàn diện như nghe tim thai, siêu âm…

Ít đạp hơn không phải luôn luôn là mối lo ngại

Tuy nhiên mẹ cũng không nên lo lắng nếu thấy bé không đạp trong khoảng thời gian 40 đến 50 phút. Vì có thể lúc này bé chỉ muốn nằm nghỉ một lát. Nói chung, giới hạn an toàn là dưới 60 phút.

thai máy

Trên đây là 10 điều các mẹ cần lưu ý về hiện tượng thai máy nhé! Chúng tôi hi vọng với những thông tin hữu ích ở bài viết trên có thể giúp mẹ có được hướng chăm sóc cho cả mẹ và con một cách hiệu quả và toàn diện nhất.

Chúc các mẹ và bé luôn mạnh khỏe!