Trang chủ Sức Khoẻ Những điều cần lưu ý khi uống sữa đậu nành

Những điều cần lưu ý khi uống sữa đậu nành

0
Chia sẻ

Sữa đậu nành là thức uống thơm ngon lại bổ dưỡng. Sữa đậu nành giúp cung cấp canxi phòng loãng xương, còn tăng sức đề kháng, bảo vệ hệ tiêu hóa, ngừa ung thư, đặc biệt tốt cho phụ nữ và người già. Tuy vậy không phải khi nào uống sữa đậu nành cũng tốt. Cùng tham khảo ngay lưu ý khi uống sữa đậu nành dưới đây để tránh những tác hại không đáng có.

Không ăn cam quýt ngay trước và sau khi uống sữa đậu nành

Nhiều người đã chịu những cơn tiêu chảy nhớ đời vì uống sữa đậu nành gần lúc ăn những loại quả như cam, quýt, bưởi. Thủ phạm là các acid và sinh tố có trong những loại quả này khi tác dụng lên protein trong sữa rồi kết khối ở ruột non, dẫn đến đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy. Tốt nhất là uống trước hoặc sau khi ăn những loại quả này ít nhất 1 giờ.

Không ăn cam quýt ngay trước và sau khi uống sữa đậu nành

Không dùng sữa đậu nành nhiều và thường xuyên

Cũng như các loại thực phẩm khác, sữa đậu nành nên được dùng với lượng vừa phải. Nếu dùng nhiều và thường xuyên, sẽ gây táo bón, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Không nên uống thuốc cùng với sữa đậu nành

Đối với những bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc kháng sinh có chứa tetracycline hay erythromycine, sữa đậu nành hoàn toàn không phải là lựa chọn thích hợp bởi các chất kể trên sẽ dễ dàng phân hủy những thành phần dinh dưỡng, khiến cho sữa mất đi giá trị vốn có.

Bởi vậy, chúng ta không thể coi sữa đậu nành như thức uống đi kèm đối với thuốc kháng sinh. Người bệnh chỉ nên uống loại sữa này cách ít nhất 1 giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc

Không nên uống thuốc cùng với sữa đậu nành

Đun sôi kỹ rồi mới uống

Sữa đậu nành là loại thực phẩm nhất định phải được đun sôi. Nếu uống sữa đậu nành chưa được đun sôi kỹ, các chất ức chế men trypsin, saponin và nhiều chất có hại khác sẽ gây tiêu chảy, buồn nôn, ngộ độc. Quan trọng hơn, chúng ta không nên dùng vung hay bất kỳ vật nào để đậy hoặc ủ trong quá trình “nấu” sữa. Chỉ khi được đun sôi trong điều kiện thoáng, những chất có hại trong sữa mới mới bị bay hơi và tiêu trừ.

Đun sôi kỹ rồi mới uống

Không uống quá nhiều một lúc

Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành trong một lúc. Đối với người lớn, một lần không nên uống quá 500ml, nếu không dễ dẫn đến đau bụng, đi ngoài do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không đựợc hấp thu hết ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa.

Không uống quá nhiều một lúc

Không dùng thay cho sữa

Mỗi loại sữa có một công dụng. Hàm lượng protein trong sữa đậu nành tương đương với trong sữa tươi, nhưng lượng sinh tố B12 chỉ bằng 1/3. Không nên dùng sữa đậu nành thay thế sữa cho trẻ bú. Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành cao nhưng không vẫn đủ cho nhu cầu phát triển của trẻ.

Không đựng sữa đậu nành trong bình giữ ấm

Đây là lỗi nhiều người mắc phải. Sữa đậu nành nếu để lâu nên giữ ở nhiệt độ nguội. Vì vậy bạn không nên dùng vung hay bất kỳ vật nào để đậy hoặc ủ trong quá trình “nấu” sữa vì điều này sữ dễ dàng làm nảy sinh các vi khuẩn gây hại.

Không đựng sữa đậu nành trong bình giữ ấm

Không pha với đường đỏ

Đường đỏ có nhiều acid hữu cơ có thể kết hợp với protid, canxi tạo thành những chất hủy hoại dinh dưỡng trong sữa, bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng đến tiến trình tiêu hóa và hấp thu của cơ thể.

Không pha với đường đỏ

Uống sữa đậu nành và kèm theo ăn tinh bột

Các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành sẽ được hấp thụ, tiêu hóa tốt nếu như dùng kèm các món ăn chứa tinh bột như bánh mì, bánh ngọt…. Nếu chỉ uống sữa mà không ăn kèm, thì các chất bổ trong sữa sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng rồi tiêu thụ mất.

Không nên đánh trứng cùng với sữa đậu nành

Nhiều người cho rằng đánh trứng vào sữa đậu nành hoặc uống sữa đậu nành cùng với trứng thì càng bổ, có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Nhưng điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Qua kiểm nghiệm cho thấy lòng trắng trứng khi kết hợp với men tripsin trong sữa đậu nành tạo thành một hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu, hơn nữa chất này còn làm mất đi những chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành.

Không nên đánh trứng cùng với sữa đậu nành

Lưu ý:

Không phải ai cũng có thể hấp thu tốt sữa đậu nành. Theo y học cổ truyền đậu nành có tính thiên hàn vì vậy những người sau ăn hay đày bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài, người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều,…đều không hợp dùng, dễ làm cho các triệu chứng trên nặng lên.

Sữa đậu nành là một loại thức uống tốt cho sức khoẻ. Hy vọng với lưu ý khi uống sữa đậu nành vừa giới thiệu ở trên, bạn sẽ có cách sử dụng phù hợp để có lợi nhất.