Trang chủ Cuộc Sống Những điều cần biết về du học Mỹ

Những điều cần biết về du học Mỹ

0
Chia sẻ

Rất nhiều bạn sinh viên có ước mơ được đi du học Mỹ từ khi còn nhỏ tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện được giấc mơ của mình. Mỹ là một quốc gia đứng đầu về giáo dục là nơi mà ai cũng muốn đến. Chính vì thế mà những điều liên quan đến du học Mỹ luôn là chủ đề đáng quan tâm hàng đầu mà mọi người cần tìm hiểu. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bài viết về du học Mỹ để mọi người có thể tham khảo và tìm ra cho mình một con đường đi đúng đắn nhất cho tương lai sắp tới.

 Du học Mỹ và những điều mà các bạn cần biết về trường học

Trường học khi chúng ta đi du học Mỹ thì các bạn cần biết về các loại hình trường tại nơi đây. Tại Mỹ thì sẽ có 4 loại hình trường chính với những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau nên các bạn cần chú ý. Bạn hãy cùng cần tìm hiểu xem về 4 loại hình trường học Mỹ như thế nào khi chúng ta quyết định đi du học Mỹ:

1. Hệ thống các trường trung học hay còn được gọi là đại học dạng tiểu bang

Đây được đánh giá là hệ thống các trường đại học công lập ở tại nước Mỹ.  Với các mức học phí khác nhau và yêu cầu về điều kiện đầu vào của các bạn sinh viên quốc tế chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với các sinh viên người thuộc người bản địa. Ngoài ra thì các chi phí liên quan khác cũng sẽ được tính như vậy.

2. Hệ thống các trường Đại học theo dạng tư thục ở Mỹ

Đây được cho là một hệ thống các trường tư nhân không thuộc diện nhà nước chính vì thế mà các chi phí sẽ được tính rất khác. Đối với mức học phí tại các trường tư chắc chắn sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với các trường công lập thuộc sự quản lí của nhà nước. Tuy nhiên, ở đây không có chính sách nào khác để tạo nên sự phân biệt đối xử giữa người bản địa và sinh viên quốc tế cả bởi vậy nên chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm.

3. Hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng theo kiểu cộng đồng

Đây là các trường đại học có mức học phí thấp nhất thế nhưng chất lượng đào tạo cũng thuộc dạng tốt của nước Mỹ. Sau khi học xong chương trình cộng đồng thì các bạn sẽ có cơ hội chuyển tiếp lên các trường Đại học danh tiếng để có thể học lấy bằng Cử nhân Mỹ.

4. Các trường Cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề tại Mỹ

Đây là một chương trình đào tạo theo kiểu chuyên sâu về các ngành nghề khác nhau mà chúng ta muốn theo học. Chương trình học thiên nhiều về ứng dụng cũng như thực hành nhiều hơn là lí thuyết. Chính vì thế mà các bạn có điều kiện để tiếp xúc nhiều với các công nghệ mới mà không cần lo lắng ra trường phải đào tạo lại từ đầu. Sau khi ra trường thì các bạn sẽ có thể làm việc được tại các công ty của Mỹ luôn.

Du học Mỹ những điều cần biết về việc thu học phí

Với nhiều hình thức trường học khác nhau như ở trên chính vì thế nó sẽ kéo theo mức học phí cũng rất khác nhau. Cụ thể mức học phí mà các bạn sinh viên quốc tế phải trả khi theo học tại Mỹ :

– Học phí trung bình của các trường công lập sẽ rơi vào khoảng là: $22.968 một năm.
– Học phí trung bình của các trường tư thục tầm khoảng là: $31.234 một năm.
– Học phí trung bình của các trường Đại học và Cao đẳng cộng đồng tầm khoảng là: $3.452 một năm.
– Học phí trung bình của các trường Cao đẳng dạy nghề cũng rơi vào khoảng là: $ 8.571 một năm.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là các con số trung bình mà chúng tôi thống kê được, với một số trường danh tiếng và đã có lịch sử lâu đời thì mức học phí chắc chắn sẽ cao hơn nữa. Thế nhưng cũng có những trường bậc trung sẽ có học phí cũng khá dễ thở để chúng ta có thể xoay sở được.

Những điều cần biết về chính sách xin visa khi chúng ta đi du học

Du học Mỹ và vấn đề quan tâm hàng đầu của mọi người đó chính là xin visa để đi du học. Đơn giản bởi vì việc xin visa du học Mỹ đang ngày càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Việc xin visa trở nên khó khăn bởi vì do số lượng người nhập cư vào nước Mỹ quá nhiều chính vì thế nó mới dẫn đến việc Mỹ phải thắt chặt thêm nhiều chính sách nhập cư lại để có thể tránh nhập cư bất hợp pháp.

Trong vòng hơn 10 năm qua, so với các nước có cùng sinh viên đến du học thì thủ tục xin visa Mỹ vẫn không hề có chút gì đó thay đổi. Các thủ tục giấy tờ xin visa sẽ bao gồm: Giấy tờ thông tin cá nhân, bảng điểm và kết quả học bạn cùng với chứng minh tài chính, thu nhập học, cần đầy đủ và hoàn chỉnh như vậy là được.  Các bạn cũng cần đặc biệt chú ý việc xin visa du học Mỹ cũng được thực hiện khá nhanh. Điều các bạn cần đó chính là chỉ cần nộp hồ sơ, hạn ngày sao cho đúng rồi sau đó đặt lịch phỏng vấn. Chúng ta sẽ tiến hành phỏng vấn trong 15 phút rồi sau đó sẽ có kết quả thông báo trực tiếp tại cuộc phỏng vấn này. Những điều này quá đơn giản các bạn không cần phải lo lắng gì cả.

Những điều cần biết về chính sách nhập cư vào nước Mỹ

Những vấn đề về nhập cư là một điều khó khăn hiện nay và là câu hỏi chưa có lời giải của rất nhiều người. Tuy nhiên, một cách đơn giản nhất đó chính là dù pháp luật Mỹ có chặt chẽ như thế nào nhưng bạn vẫn có cơ hội có thể được ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp.
Có hai cách để chúng ta có thể ở lại Mỹ mà bạn nên áp dụng: Bạn có thể xin thị thực lao động tạm thời. Hoặc cách khác đó là ghi danh vào một chương trình đào tạo rồi sau đó lại tiếp tục nào đó. Dựa vào loại visa mà bạn xin khi xác định đi du học Mỹ mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi chúng ta hoàn tất khóa học khác nhau. Các bạn chú ý nên xin chuyển visa trước khi nó hết hạn để không phải gặp những rắc rối không đáng có. Nếu không quá trình này hết hạn thì các bạn chú ý buộc phải về lại Việt Nam ngay lập tức nếu không muốn liên quan đến pháp luật của nước Mỹ.

Những điều cần biết về trình độ tiếng Anh quốc tế

Điều kiện cơ bản của việc chúng ta có thể đi du học Mỹ đó chính là trình độ tiếng Anh quốc tế. Các bạn lưu ý khi xin visa du học Mỹ thì không bắt buộc thế nhưng các bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì mới có thể đi du học Mỹ một cách dễ dàng. Nhưng khi các bạn đi xin nhập học thì đây cũng chính là điều kiện tiên quyết để chúng ta có thể được vào trường.

Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn!!!