Trang chủ Những điều cần biết Những điều cần biết khi theo đuổi ngành thiết kế thời trang

Những điều cần biết khi theo đuổi ngành thiết kế thời trang

0
Chia sẻ

Từ lâu, nhiều người vẫn nghĩ rằng để theo đuổi được ngành thiết kế thời trang thì cần phải có khiếu hội họa. Tuy nhiên, đó là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Để sống được với nghề thiết kế thời trang, bạn cần có nhiều hơn là khả năng vẽ đẹp. Nếu bạn thật sự ấp ủ giấc mơ trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, hoặc đang theo học thì bạn nên tham khảo những yếu tố cơ bản trong bài viết dưới đây.

thiết kế thời trang

Lòng đam mê nghiêm túc

Thiết kế thời trang là ngành đòi hỏi sự sáng tạo và nhiều kỹ năng khá cao. Đây là ngành công nghiệp có nhiều cạnh tranh và áp lực công việc. Chính vì thế, yếu tố cốt lõi giúp bạn sống sót trong suốt quá trình học, vượt qua áp lực và đạt được mục tiêu là lòng đam mê, tình yêu chân chính đối với nghề.

thiết kế thời trang

Tính sáng tạo và khiếu nghệ thuật

Đây là yếu tố thứ hai giúp tiếp lửa cho con đường bạn đã chọn. Khả năng cảm thụ nhiều khía cạnh của nghệ thuật, âm nhạc, văn học, cuộc sống… sẽ là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa mới, là nguồn “dinh dưỡng” nuôi sống đầu óc sáng tạo của bạn.

Những thiết kế độc đáo, mới lạ cùng ý tưởng khác biệt sẽ giúp bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn.

thiết kế thời trang

Những kỹ năng cần thiết

Vẽ

Vẽ là phương tiện duy nhất giúp bạn truyền tải ý tưởng. Không quan trọng là nguệch ngoạc hay trau chuốt, nhưng điều kiện cần có là bản phác thảo đó phải được bạn và người khác hiểu một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến tỉ lệ, bố cục của mẫu phác thảo.

thiết kế thời trang

 

 

May, drapping và làm rập

Đây là ba kỹ năng quan trọng sau kỹ năng vẽ. Bạn phải học cách làm rập 2D, drapping và may để hiện thực hóa các mẫu thiết kế. Có rất nhiều kỹ thuật ở ba khâu này mà bạn cần phải biết.

 

Đồ họa

Photoshop, CorelDraw, Adobe Illustrator, Adobe InDesign… Về khoản này, không nhất thiết bạn phải giỏi nhưng ít ra bạn phải biết đến chúng và các thao tác căn bản.

thiết kế thời trang

Chi tiết trên trang phục

Thời trang xoay vòng với những form dáng, tinh thần thời trang của các thập niên cũ cứ thay nhau trở lại, và được cải tiến liên tục. Vì vậy, các chi tiết sẽ giúp mẫu thiết kế của bạn nổi bật, khác với những mẫu thiết kế của người khác.

thiết kế thời trang 
Am hiểu về màu sắc, vải và chất lượng của vải

5 điều mà giới chuyên môn và những người am hiểu thời trang quan tâm trong một bộ sưu tập: Màu sắc, chất liệu vải, form dáng, chi tiết và ý tưởng.

 

Bạn cần có kiến thức về các loại vải. Bạn cần phân tích (các) loại chất liệu mà bạn sử dụng để chắc chắn rằng nó phù hợp với mẫu thiết kế, với xu hướng, với mùa (Thu-Đông/ Xuân-Hè).

thiết kế thời trang

 

Khả năng nghiên cứu, tìm tòi

Để sáng tạo cái mới, bạn phải am hiểu những cái cũ. Lịch sử thời trang và lịch sử mỹ thuật là hai môn lịch sử mà bạn tối thiểu phải học.

Là con người sống với thời trang, bạn chắc chắn phải biết nhiều về những nhân vật nổi tiếng, những xu hướng nào đã và đang thịnh hành….

Trong quá trình truy tìm ý tưởng, khả năng nghiên cứu thông tin, hình ảnh là cách thức duy nhất để bạn biết được mình muốn làm gì.

thiết kế thời trang

 

 

Thời trang bao gồm nhiều lĩnh vực

Thời trang không đơn thuần chỉ là những bộ quần áo mà hơn cả nó gồm nhiều lĩnh vực khác nhau:

– Ready to wear (trang phục ứng dụng) cho nam giới, nữ giới, trẻ em.
– Haute couture.
– Trang phục lót (Underwear, lingeries)
– Trang phục thể thao (Sportswear)
– Trang phục dệt kim (Knitwear)
– Thiết kế phụ kiện (Accessories: túi xách, giày dép, nón…)
– Thiết kế trang sức (Jewelry)

 

Kỹ thuật sản xuất hàng thời trang

Đây là một khía cạnh mang tính chuyên nghiệp. Các hãng thời trang, maison thời trang lớn đều hiểu được tầm quan trọng của khía cạnh này.

Fashion Marketing

Bạn đã tạo ra một sản phẩm thật rồi, vậy làm sao để bán chúng? Đây là lúc bạn cần học về kinh doanh, tìm hiểu về thị trường. Đơn giản là vì bạn cần kinh phí để nuôi dưỡng đam mê của mình.

thiết kế thời trang

 

Thực tập

Nếu có thời gian, hãy tranh thủ đi làm thêm, thực tập ở những thương hiệu thời trang, các tòa báo thời trang…. Đây là điều kiện và là cơ hội để bạn nâng cao trình độ cũng như tay nghề của bản thân.

thiết kế thời trang

 

Kỹ năng giao tiếp

Nếu là con người sống với thời trang, bạn hãy là một người năng động, nhanh nhạy và có khả năng giao tiếp tốt. Đừng ngại buông lời khen ngợi trước cái đẹp và hỏi những điều mà bạn chưa biết.

 

Bên cạnh đó, ngoại ngữ cũng quan trọng không kém. Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý…

thiết kế thời trang

Portfolio

Ngoài kinh nghiệm thì cuốn portfolio trên tay bạn là cực kỳ quan trọng, nên chuẩn bị nó thật tốt với layout hiện đại, dễ nhìn.

Bạn có thể để profile của mình lên các trang web dành riêng cho portfolio – những nơi có khả năng đem đến nhiều cơ hội, ví dụ như behance.net hoặc linkedin.com….

Hãy là chính mình

Thế giới thời trang là nơi tôn vinh những điều hay, điều lạ, điều mới mang bản sắc riêng. Vì vậy, bạn đừng ngại khi là chính mình. Hãy cho thế giới biết bạn là ai và không ngừng cố gắng.

Đừng ngại đổi mới

Để bảo toàn cái tôi hoặc phong cách riêng, không có nghĩa bạn phải bài xích và khép mình với thế giới xung quanh. Thái độ bảo thủ và cực đoan với những tiến bộ công nghệ hoặc một trường phái nghệ thuật khác hướng đi của bản thân có thể sẽ dễ khiến bạn bị tụt lại phía sau hoặc lưu mờ. Vì vậy, bạn hãy đừng ngại đổi mới phong cách bản thân, đây là một trong những yếu tố giúp bạn thành công.

thiết kế thời trang

Chúng tôi hi vọng với những thông tin ở bài viết trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về ngành thiết kế thời trang mà mình đã và đang theo đuổi.

Chúc các bạn thành công!