Trang chủ Làm Mẹ Những điều mẹ bỉm sữa cần biết khi cho con bú

Những điều mẹ bỉm sữa cần biết khi cho con bú

0
Chia sẻ

Cho bé bú như thế nào cho đúng là câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Đối với trẻ sơ sinh, trong những tháng đầu tiên,  ăn và ngủ là hoạt động chủ đạo của bé, nhưng nhiều bà mẹ trẻ vẫn chưa biết rõ sau khoảng bao lâu có thể cho bé bú cữ tiếp theo vì lo rằng trẻ vẫn còn no. Hiểu được điều đó, hôm nay cachlammoi.com giới thiệu những điều mẹ bỉm sữa cần biết khi cho con bú để các mẹ có hướng chăm sóc con tốt nhất ngay từ khi vừa chào đời nhé!

Những điều mẹ bỉm sữa cần biết khi cho con bú

Thời gian cho bé bú?

Mỗi trẻ sơ sinh có thời gian bú khác nhau, thời gian cho trẻ bú còn tùy thuộc theo từng nhu cầu và lứa tuổi của trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh, thường sau 2-3 giờ thì mẹ có thể cho bé bú cữ tiếp theo, một lần bú ít nhất tầm 10 phút cho mỗi bên vú. Điều này nhằm giúp cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ được đảm bảo toàn diện.

Bên cạnh đó, đây còn là khoảng thời gian thích hợp để cơ thể mẹ sản xuất thêm sữa cho lần bú kế tiếp. Khi bé lớn hơn, thời gian bé bú sẽ ngắn lại khoảng 5-10 phút cho 1 lần.

Những điều mẹ cần lưu ý cho những lần bú ngắn

Khi cho bé bú thì người mẹ thường mất tầm vài phút, lượng sữa tiếp theo mới xuất hiện và về một cách đều đặn hơn. Do đó, nếu trẻ ngủ thiếp đi hay dừng bú trước thời điểm đặc biệt này, trẻ sẽ không nhận đủ lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Bên cạnh đó, mẹ nên cho bé bú đều cả hai bên, giúp bé có thể tiếp nhận đủ lượng chất béo và calorie cần thiết ở 2 bên bầu ngực. Khi đó, trẻ mới tăng cân và ngoan ngoãn, thích thú khi được ngậm ti mẹ.

Mẹ nên giúp bé tỉnh táo trong khi bú, và giúp bé bú mẹ càng lâu càng tốt. Trường hợp  trẻ chỉ bú trong thời gian rất ngắn, mẹ nên gặp bác sĩ để được tư vấn làm sao cải thiện tình hình. Vì sao? Vì trẻ bú ngắn còn gây ra tác động tiêu cực lên mẹ, ngực mẹ sẽ bị căng sữa, gây đau nhức, còn có thể làm giảm lượng sữa.

Những điều mẹ bỉm sữa cần biết khi cho con bú

Có nên cho bé bú trong thời gian quá lâu???

Sau khi chào đời, chuyện bé bú trong khoảng thời gian dài và cần chăm sóc thường xuyên là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày thứ 5, nguồn sữa của mẹ tăng lên và bé thường bú đủ lượng sữa cần thiết trong vòng 45 phút.

Nếu mẹ để ý thấy trẻ tích cực mút vú mẹ hơn 45 phút/lần ăn, điều này chứng tỏ bé không bú đủ sữa. Lúc này, mẹ nên nhờ đến sự hỗ trợ và tư vấn của bác sĩ để cải thiện tình hình nhé!

Những yếu tố khiến thời gian bú mẹ kéo dài

Trẻ ngậm vú không đúng cách

Nếu trẻ ngậm vú mẹ không đúng cách, bé sẽ không thể bú mẹ hiệu quả, thời gian bú sẽ kéo dài và trẻ có thể đòi bú thường xuyên hơn. Biểu hiện bé đang ngậm vú sai đó là trẻ làm tổn thương hoặc gây đau ở núm vú của người mẹ.

Trẻ ngủ khi đang bú

Nhiều trẻ thường ngủ quên khi mẹ đang cho bú. Trong cơn mơ màng, miệng trẻ sẽ vô thức mút ti mẹ. Kiểu bú này vô tình làm tổn thương núm vú mẹ, vì khi ngủ gật trẻ thường lười bú và ngậm ti không đúng cách.

Bên cạnh đó, các bé hay ngủ quên khi bú thường sẽ đòi ăn thường xuyên, nên khi cho trẻ bú mẹ hãy tìm cách đánh thức con nhé.

Trẻ bú chơi

Nhiều trẻ tiếp tục bú mẹ chỉ để cho vui chứ không phải vì đói. Nếu động tác này của bé làm đau núm vú, mẹ nên chọn cách ngừng cho trẻ bú. Thậm chí, nhiều bé chỉ muốn ngậm ti mẹ để đi vào giấc ngủ, thói quen này có thể gây rắc rối khi bé lớn lên, vì nó khiến bé phải ngậm ti mẹ thì mới ngủ được. Vì vậy, mẹ hãy chọn cách hữu hiệu nhất khi cho con bú nhé!

Những điều mẹ bỉm sữa cần biết khi cho con bú

Chúng tôi hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với quý độc giả, đặc biệt là các bà mẹ bỉm sữa. Khoảng thời gian bé bú là không đều nhau bởi cảm giác thèm ăn của trẻ sẽ thay đổi tùy lúc. Vì vậy, mẹ hãy cho con bú theo nhu cầu mỗi khi bé muốn, và để trẻ bú tự nhiên tùy thuộc vào mức độ hấp thu sữa của mình cho đến khi muốn ngưng nhé.