Trang chủ Cuộc Sống Những điều bạn không ngờ về việc đi du học Mỹ là...

Những điều bạn không ngờ về việc đi du học Mỹ là dễ hay khó

0
Chia sẻ

Được mệnh danh là một quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới Mỹ đang là điểm đến là giấc mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên để có thể đến đây du học thì không phải là điều dễ dàng nhất là những thủ tục vô cùng khắt khe. Có nhiều người rất lo lắng khi quyết định chọn du học Mỹ. Vì thế chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết này để có thể giải quyết bớt những lo lắng trong lòng mọi người.

Du học Mỹ dễ hay khó phụ thuộc vào điều kiện của bạn

Để đi du học Mỹ thì các bạn cần quan tâm đến điều kiện kinh tế của gia đình mình. Bởi vì ngoài những thủ tục khắt khe thì du học Mỹ còn rất tốn kém vì nhiều chi phí đắt đỏ cũng như sinh hoạt tốn nhiều tiền.

 Điều kiện học vấn của bạn

Điều kiện học lực vô cùng quan trọng trong việc xét điều kiện đi du học Mỹ. Bạn nên biết một điều rằng không phải trình độ học lực nào cũng được đi du học Mỹ. Yêu cầu điều kiện đầu tiên để được đi du học Mỹ đó chính là trình độ học vấn của bạn. Trình độ học vấn của bạn phải đảm bảo từ loại học lực khá trở lên mới được đi du học Mỹ.

Bảng điểm học tập trung bình của bạn sẽ chứng minh được một phần năng lực của bạn. Vì vậy, bạn nên đầu tư cho mình một bảng điểm với rừng hoa điểm 9 và 10 ngay từ bây giờ

Trình độ vốn tiếng Anh của mỗi người

Mỹ là một trong những quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính thức. Vì vậy, điều kiện về tiếng Anh khi các bạn đi du học Mỹ là điều kiện tiên quyết . Có lẽ sẽ có bạn nghĩ trình độ tiếng Anh là trình độ nào đây. Tại hệ thống các trường Đại học cũng như Cao đẳng Mỹ, hiện nay đang chấp nhận hai chứng chỉ tiếng Anh đó là TOEFL và IELTS. Bạn có thể lựa chọn một trong hai loại chứng chỉ này để thi. Tuy nhiên, du học Mỹ cũng có những yêu cầu về điểm số trong các chứng chỉ tiếng Anh cao hơn một chút.

 Điều kiện về nguồn lực tài chính của gia đình bạn

Bạn nên chuẩn bị cho mình nguồn lực tài chính vững chắc. Bạn phải chứng minh nguồn lực tài chính của mình với phía Lãnh sự quán sao cho họ thấy rằng bạn có khả năng chi trả toàn bộ chi phí đi du học Mỹ. Chi phí đi du học Mỹ rất nhiều ví dụ như: Chi phí học phí, chi phí sinh hoạt, phí ăn uống, các phí phát sinh,.. Chi phí ở Mỹ rất đắt đỏ nên bạn cần chuẩn bị được số tiền trang trải cho cả một năm học đầu tiên mới đủ điều kiện du học Mỹ.

Như vậy, du học Mỹ dễ hay khó? Nếu bạn có thể đáp ứng đủ các điều kiện du học Mỹ trên đây thì thấy điều kiện du học Mỹ dễ. Còn nếu bạn không thể đạt được các yêu cầu trên đây chắc chắn sẽ thấy nó khó. Vậy du học Mỹ dễ hay khó còn phụ thuộc và bản thân bạn nữa.

Thủ tục xin visa du học Mỹ cũng rất khó khăn

Về thủ tục xin visa du học Mỹ được cho là khá phức tạp bởi vậy nên các bạn thấy khó là điều cũng dễ hiểu. Các bạn làm thế nào để giải quyết vấn đề thủ tục xin visa du học Mỹ. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn quy trình xin visa du học Mỹ :

– Xin đơn I-20

Điều đầu tiên của quy trình xin visa du học Mỹ đó là bạn phải xin được mẫu đơn I-20 để làm theo. Mẫu đơn I-20 là mẫu đơn xin nhập học của các trường Đại học Mỹ cấp cho bạn. Sau đó các bạn sẽ dựa vào mẫu đơn I-20 này để được Lãnh sự quán xác nhận địa điểm và trường mà bạn sẽ du học Mỹ sau này. Để xin được đơn I-20 thì cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm kiếm thông tin và điều kiện đầu vào của trường nào phù hợp với điều kiện của bạn rồi bạn nộp hồ sơ bảng điểm của mình vào. Nếu nhà trường chấp thuận thì sẽ gửi cho bạn mẫu đơn I-20 đơn xác nhận nhập học. Việc này cũng không có gì quá khó khăn đối với bạn đúng không nào.

– Hồ sơ xin visa du học Mỹ khá phức tạp :

Directly above photograph of an application for a visa.
** Note: Shallow depth of field

Hồ sơ xin visa bao gồm rất nhiều giấy tờ khác nhau mà bạn cần phải chuẩn bị sao cho thật đầy đủ thì mới đảm bảo có thể được sang vòng phỏng vấn. Hồ sơ xin visa bao gồm :
– Hộ chiếu, còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.
– 02 ảnh có kích thước 5×5 cm.
– Hồ sơ chứng minh tài chính.
– Giấy khám sức khỏe.
– Các chứng chỉ tiếng Anh, chứng nhận, bằng khen
– Bảng điểm và học bạ.
– Các giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân: Hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân

Phỏng vấn để xin cấp visa

Quy trình gồm 3 bước, cụ thể:

Bước 1 : trước khi phỏng vấn
Những ngày trước khi phỏng vấn thì các bạn không nên chỉ chú trọng về phần kiến thức mà không quan tâm đến tâm lý của mình. Điều quan trọng đó chính là các bạn nên chuẩn bị cho mình tâm lý thật tự tin và thoải mái khi tham gia cuộc phỏng vấn. Chúng ta đừng đè nặng tâm lý phải vượt qua nó và cũng đừng bao giờ cho rằng phỏng vấn rất khó. Thực chất nhân viên phỏng vấn xin visa rất lịch sự và cũng khá chu đáo. Vì thế mà chúng ta nên tự tin và thoải mái. Bạn đừng tự tạo áp lực cho mình. Hãy coi phỏng vấn xin visa như một cuộc trò chuyện bình thường giữa hai người với nhau có như vậy thì chúng ta mới thành công được.

Một lưu ý cho bạn là, trước khi phỏng vấn các bạn phải đến sớm 30 đến 60 phút lịch phỏng vấn của bạn để chuẩn bị tránh trường hợp đi muộn. Phòng trường hợp xấu xảy ra cũng như để bạn điều chỉnh tâm lý của mình. Ngoài ra thì các bạn cần chú trọng đến quần áo khi đi phỏng vấn phải làm sao cho thật lịch sự và chuyên nghiệp. Như vậy là chúng ta đã tạo được một ấn tượng tốt với người phỏng vấn rồi đó.

Bước 2: trong cuộc phỏng vấn

Bạn nên trả lời các câu hỏi mà nhân viên Lãnh sự đưa ra sao cho thật rõ ràng và ngắn gọn nhất. Đặc biệt là phải trả lời đúng trọng tâm của vấn đề không dài dòng lan man. Điều đặc biệt là không được tỏ ra mình quá thông minh, tự tin thái quá. Những người phỏng vấn Họ sẽ cho bạn bốc đồng, không chịu lắng nghe và học hỏi như vậy thì bạn sẽ bị đánh giá thấp.

 

Bước 3 :Sau phỏng vấn
Sau khi phỏng vấn xong nhân viên lãnh sự quán sẽ thông báo cho bạn biết về kết quả buổi phỏng vấn này. Bạn có vượt qua hay không vượt qua ngay sau khi bạn trả lời xong phỏng vấn. Với việc qua vòng phỏng vấn này, nhân viên Lãnh sự quán sẽ giúp bạn hoàn thành hồ sơ xin visa. Sau đó các bạn chỉ cần chờ khoảng từ 4-5 ngày là có thể nhận được visa du học Mỹ rồi.

Chúc các bạn thành công trên con đường học tập sắp tới!