Trang chủ Những điều cần biết Những điều bạn cần biết về cách chăm sóc trẻ sinh non...

Những điều bạn cần biết về cách chăm sóc trẻ sinh non ở tuần thứ 30, 31, 32, 33

0
Chia sẻ

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ CÁCH CHĂM SOC TRẺ SiNH NON Ở TUẦN THỨ 30, 31, 32, 33

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh là một điều không hề dễ, đối với những đứa trẻ khỏe mạnh. Trong những trường hợp có những em bé ra đời thiếu tháng, sinh non ở tuần thứ 30, 31, 32, 33 sẽ có những cách chăm sóc như thế nào. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ cách chăm sóc trẻ sinh non ở tuần thứ 30 đến tuần 33 qua bài viết dưới đây nhé.

1: Khi còn nằm trong bệnh viện

– Người nhà của bé cần phải liên hệ một bác sĩ để tư vấn, chăm sóc trực tiếp về sức khỏe bé nhà mình. Ta phải xin số bác sĩ để liên lạc vào những tình huống khẩn cấp.

Những điều bạn cần biết về cách chăm sóc trẻ sinh non ở tuần thứ 30, 31, 32, 33

– Trong bệnh viện có rất nhiều cô y tá, gia đình cần xem những cô y tá nào tận tâm thì có thể gửi gắm, tắm cho bé, hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ.

2: Môi trường cho trẻ sơ sinh thiếu tháng

– Để có được một sức khỏe tốt, phát triển tốt cho những trẻ sơ sinh thiếu tháng thì môi trường sống là yếu tố quan trọng. Vì thế chúng ta cần phải vệ sinh phòng thật sạch sẽ, lau chùi tất cả đồ vật để không bị bám bụi. Tạo một môi trường thật trong lành, mát mẻ cho cả bé và mẹ.

Những điều bạn cần biết về cách chăm sóc trẻ sinh non ở tuần thứ 30, 31, 32, 33

3: Một số đồ dùng cần thiết

– Nhiệt ấm kế

– Đèn sưởi halogen

– Máy phun sương tạo ấm, máy hút bụi trong không khí

– Điều hòa để từ 27 – 28 độ vào mùa hè và 23 – 25 độ vào mùa đông.

4: Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng

– Cân nặng của bé

+ Gia đình nên mua một cái cân để ở nhà, Vào mỗi buổi sáng khoảng 9h ta đem con cân rồi ghi vào giấy, cứ thế khoảng 1 tháng để xem độ phát triển của con. Mỗi ngày yêu cầu tăng 50gr, nếu không đạt được mức đó thì yêu cầu gia đình cần phải tích cực chăm sóc để con phát triển bình thường.

– Chia nhỏ thời gian ăn

+ Mỗi lần cho con bú ti mẹ thì cho bú khoảng 1 phút.

– Cho trẻ bú mẹ

+ Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, đặc biệt là trẻ non tháng. Ta phải cho con bú sữa mẹ trong vòng 6 tháng.

+Tuy nhiên, bé sinh non khả năng ngậm bắt nút ti kém, phản xạ bú yếu và chậm nên mẹ cần phải dõi kỹ.

Những điều bạn cần biết về cách chăm sóc trẻ sinh non ở tuần thứ 30, 31, 32, 33

– Bé bị ọc sữa

+ Bé bị ọc sữa là do động tác bế bé cho bé ợ hơi rất quan trọng. Cho cằm bé tựa vào vai mình, một tay bợ mông bé sao cho đầu và mông bé hơi tạo độ dốc, tay còn lại vuốt xuôi lưng bé kích thích bé ợ hơi.

+ Áp dụng những cách trên đây với bé sinh non bế bé khoảng 30 phút sau khi bú mới đặt xuống, cách này giúp bé giữ được lượng sữa đã bú và tăng cân.

– Khi trời trở lạnh

+ Việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng, vào ùa lạnh thì ta cần phải giữ ấm thật kín cho trẻ, tránh gió luồn vào sẽ rất dễ làm trẻ bị viêm phổi do sức đề kháng rất yếu. Các mẹ giữ ấm bằng cách mặt đồ ấm hoặc dùng lò sưởi.

– Giúp bé phát triển trí óc

+ Khi bé sinh non, thiếu tháng trong bụng, vì thế mà từ thể chất lẫn trí tuệ sẽ kém hơn trẻ bình thường. Vì thế ta cần phải chú ý đến sự phát triển trí tuệ của bé.

+ Âm nhạc sẽ giúp cho trí tuệ bé hoạt động và phát triển hơn. Vì thế ta nên cho bé nghe những bản nhạc của : Bethoven, các bản hòa tấu nhẹ nhàng của Piano.

Những điều bạn cần biết về cách chăm sóc trẻ sinh non ở tuần thứ 30, 31, 32, 33

+ Ta cần phải thường xuyên nói chuyện với bé, hát cho bé nghe, thì thầm những lời yêu thương với bé, vuốt ve, hôn hít bé…để bé cảm nhận được sự che chở yêu thương.

+ Bé lớn hơn chút thì ta mua những đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, những đồ vật phát ra âm thanh để cho bé chơi.

– Trẻ cần mẹ ôm ấp

+ Trẻ sơ sinh thiếu tháng sớm tiếp xúc với mẹ và nhận được sự quan tâm chăm sóc từ mẹ sẽ rất tốt.

5: Dinh dưỡng dành cho trẻ sinh thiếu tháng

– Cho dù bất cứ trẻ sinh đủ tháng hay thiếu tháng thì thức ăn tốt nhất vẫn là sữa mẹ. Nếu trong trường hợp mẹ thiếu sữa thì cho trẻ ăn dặm thêm bột dành cho trẻ thiếu tháng.

– Tuyệt đối bạn không được cho trẻ bú bình vì bú bình sẽ làm cho trẻ không bú mẹ.

6: Cách tính lượng sữa cho trẻ ăn hàng ngày

– Ngày đầu tiên sau sinh: 70 – 80ml cho 1 kilo cân nặng lúc sinh, sau đó tăng 10ml mỗi ngày cho 1kg cân nặng nếu trẻ dung nạp sữa tốt.

– Khi trẻ được 8 ngày tuổi: sẽ có lượng sữa tăng thêm là 70ml/kilo: (70ml thêm + 80ml ngày đầu = 150ml), ta tính theo công thức sau. Nếu 2 tiếng cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg) / 12 cữ = 18ml(225 chia cho 12. Nếu 1,5 tiếng cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg) / 16 cữ = 14ml.

Với những nội dung thật hữu ích trên sẽ giúp bạn có một cách chăm sóc trẻ sinh non ở tuần thứ 30, 31, 32, 33 một cách tốt nhất. Hãy tìm hiểu thật kỹ nhé. Chúc các bạn thành công và hạnh phúc.