Trang chủ Ẩm Thực Những điều bạn cần biết trong việc sử dụng gelatin

Những điều bạn cần biết trong việc sử dụng gelatin

0
Chia sẻ

Gelatin là loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp đến quý bạn đọc những điều cần biết trong việc sử dụng loại nguyên liệu này. Mời bạn theo dõi.

gelatin

Gelatin là gì?

Gelatin là chế phẩm được tạo ra từ chất collagen chiết xuất từ da, xương động vật hoặc từ thực vật. Đây là một loại protein không có mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi hơi vàng. Gelatin có hai dạng cơ bản là: lá và bột. Gelatin là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

Vì gelatin và bột rau câu (agar) đều có khả năng làm đông nên nhiều người cho rằng hai loại này là một. Tuy nhiên, chúng là hai loại nguyên liệu khác nhau. Bột rau câu (agar) có nguồn gốc thực vật nên có thành phần 100% tự nhiên. Một điểm cơ bản để phân biệt hai loại này nữa là khả năng làm đông của agar hơn gelatin tới 8 lần.

gelatin

Thêm nữa, dù đều có tác dụng làm đông nhưng gelatin làm cho thành phẩm tơi xốp như kem hay phô mai, trong khi đó agar lại đem lại cảm giác rắn chắc và giòn tan như thạch rau câu… Ngoài ra, thành phẩm được làm từ agar dù ở nhiệt độ phòng vẫn có khả năng đông cứng trong khi thành phẩm từ gelatin sẽ bị chảy thành nước nếu không được cấp lạnh.

cách sử dụng gelatin

Gelatin trên thị trường được bán dưới hai dạng là lá và bột.

Cách sử dụng gelatin dạng lá: 

Khi sử dụng gelatin dạng lá cần nắm rõ các nguyên tắc dưới đây:

1. Ngâm mềm gelatin

Trước khi sử dụng cần ngâm lá gelatin trong khoảng 10 phút. Tỉ lệ nước và gelatin là 5:1.

2. Vắt ráo nước

gelatin

Sau thời gian trên, vớt lá gelatin ra rồi bóp cho ráo nước.

3. Hòa tan

Đối với các món lạnh: Lá gelatin đã được sơ chế trên vào một chén nhỏ chung với một muỗng canh nước rồi hòa vào hỗn hợp nóng (không sôi) cần thực hiện.

Đối với các món thực hiện khi còn nóng: Cho trực tiếp lá gelatin đã được xử lý như trên vào hỗn hợp nóng, khuấy đều liên tục cho đến khi lá gelatin được tan hết.

Nhưng tuyệt đối không được cho lá gelatin vào hỗn hợp đang sôi nhé! Vì như vậy gelatin sẽ mất hoàn toàn khả năng kết dính.

4. Giữ đông

Sau khi thực hiện các bước chế biến thì bạn mang sản phẩm vào tủ lạnh để đông đặc là được.

Cách sử dụng gelatin dạng bột

gelatin

Cách sử dụng không quá khác so với gelatin dạng lá. Bạn chỉ cần nhớ ở điểm không vắt ráo nước là được, nghĩa là trực tiếp hòa tan gelatin bột trong nước lạnh rồi thực hiện các bước tiếp theo hệt như các dùng gelatin lá.

Liều lượng sử dụng gelatin

Dùng 3 lá gelatin cho 250ml chất lỏng

Dùng 6g bột cho 250ml chất lỏng

Đối với các chất lỏng có vị chua như’: chanh, cam, … thì phải tăng liều lượng trên lên nhé!

Cách thức bảo quản gelatin

Gelatin lá, bạn hãy cho chúng vào 1 chiếc túi khô ráo, kín; rồi đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát không có ánh sáng trực tiếp.

Gelatin bột, sau khi mở túi, chỉ nên sử dụng trong vòng 48h.

Trên đây là những điều cần biết trong việc sử dụng gelatin. Hi vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất!