Trang chủ Làm Mẹ Những điều bà bầu cần chú ý để sinh con không bị...

Những điều bà bầu cần chú ý để sinh con không bị nhẹ cân

0
Chia sẻ

Sinh con ông bố bà mẹ nào cũng muốn con của mình thật chóng lớn và khỏe mạnh. Và cân nặng của bé cũng là điều mà các mẹ vô cùng quan tâm. Hiện nay các bé có trọng lượng dưới 2.5kg khi chào đời được coi là nhẹ cân. Điều này khiến các bà mẹ lo lắng, nhưng nếu bạn ăn uống với chế độ dinh dưỡng phù hợp thì các bé sẽ được cải thiện cân nặng ngay từ trong bụng mẹ đó nhé. Sau đây là những điều bà bầu cần chú ý để sinh con không bị nhẹ cân mà các ông bố bà mẹ cần tham khảo nhé.

Những điều bà bầu cần chú ý để sinh con không bị nhẹ cân.
Những điều bà bầu cần chú ý để sinh con không bị nhẹ cân.

1. Tình trạng sức khỏe của bà mẹ trước khi có thai

– Đây cũng là một yếu tố mà có thể dẫn đến tình trạng nhẹ cân của các bé. Cân nặng, chiều cao của những bà mẹ thấp bé, gầy gò cũng có nguy cơ sinh con nhẹ cân cao hơn nhóm bà mẹ có thân hình mập mạp hơn nhé. Chiều cao quá khiêm tốn cũng là nguyên nhân khiến bạn khó đẻ do khung chậu hẹp, tai biến khi sinh nở cũng gia tăng…

Những điều bà bầu cần chú ý để sinh con không bị nhẹ cân.
Những điều bà bầu cần chú ý để sinh con không bị nhẹ cân.

– Các tình trạng bệnh tật: Như sức khỏe của bạn cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của em bé sau này. Nên tốt nhất, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát và nên chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt nhất đế chuẩn bị có thai nhé.

– Đặc biệt khoảng cách giữa các lần sinh bạn cũng cần nên chú ý nhé. Những bà mẹ sinh con liên tiếp trong vòng 2 năm, khi ấy cơ thể chưa kịp phục hồi cũng dễ gây nên tình trạng sinh con nhẹ cân.

2. Khi mang thai

– Đầu tiên tuổi tác cũng ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng của bé nhé. Nhóm thai phụ có độ tuổi dưới 20 hoặc trên 35 có nguy cơ sinh con nhẹ cân nhiều hơn so với nhóm bà mẹ còn lại. Những phụ nữ còn quá trẻ, thì cơ thể chưa phát triển chưa toàn diện, các khung chậu hẹp và sẽ rất dễ gặp tai biến trong khi sinh nở. Ngược lại, thì các bà mẹ quá lớn tuổi, lúc này thì cơ thể bắt đầu lão hóa, các mạch máu vận sẽ rất chuyển yếu và sẽ không đủ cung cấp cho thai nhi đâu nhé như vậy sẽ gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng và con sẽ bị gầy còm đó nhé.

Những điều bà bầu cần chú ý để sinh con không bị nhẹ cân.
Những điều bà bầu cần chú ý để sinh con không bị nhẹ cân.

– Hút thuốc lá, uống rượu: Các độc tố trong thuốc lá và rượu gây cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng, chậm phát triển của thai nhi và các bé bị nhẹ cân là điều đương nhiên.

– Chế độ làm việc: Chế độ làm việc cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi nhé. Bạn làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc cũng khiến sức khỏe thai phụ giảm sút, và chính vì vậy đây cũng là một yếu tố gây cản trở quá trình tăng trưởng của em bé trong bụng.

– Tình trạng bệnh tật: Đây là những bà mẹ mắc chứng bệnh về tim mạch nó sẽ làm gia tăng tỷ lệ sinh non và nên thai nhi cũng sẽ dễ bị thiếu cân. Thiếu máu cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy dinh dưỡng bào thai đó nhé.

3. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và cân nặng của thai nhi đó nhé. Bạn có một chế độ dinh dưỡng không lành mạnh và tình trạng thiếu chất sẽ làm các bé bị còi và suy dinh dưỡng nên khi bé chào đời sẽ nặng cân hơn nhé.
Sau đây sẽ là chế độ dinh dưỡng tốt cho các thai nhi nhé.

Những điều bà bầu cần chú ý để sinh con không bị nhẹ cân.
Những điều bà bầu cần chú ý để sinh con không bị nhẹ cân.

– Rau xanh, hoa quả: bạn cần bổ sung những rau củ quả vào trong các bữa ăn nó sẽ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ cho cơ thể của bạn và các bé đó nhé.

Các loại rau quả như carrot, súp lơ xanh, bắp cải, đu đủ, gấc, dưa hấu… nhiều vitamin A. Thiếu vitamin A, thai nhi dễ bị còi xương, chậm phát triển.

Lưu ý: Bạn nên ăn đa dạng các loại ra quả trong thời gian mang thai, bạn không được ăn quá một vị quả nào đó đều không tốt và nó sẽ không còn chỗ để chứa các loại dưỡng chất khác nhé.

– Thịt, cá: Khi mang thai, nhu cầu bổ sung chất đạm của cơ thể tăng lên cao hơn so với thường ngày. Nên thêm thịt bò vào thực đơn dinh dưỡng vì thịt bò có chứa một lượng lớn chất sắt, protein, B6, B12, colin… cần thiết cho sự phát triển thể chất và não bộ của thai nhi.

Cá và thịt bò là 2 thực phẩm cung cấp nhiều protein lại ít béo nó rất tốt cho cơ thể của bạn và thai nhi đo nhé.

– Trứng, sữa: cũng có chứa nhiều axit cần thiết cho cả bà mẹ và em bé. Lòng đỏ trứng gà cũng sẽ rất tốt cho cơ bắp và nó sẽ tăng cường trí thông minh em bé đó nhé.

Lưu ý: Bạn không nên ăn quá nhiều trứng điều này lại không tốt cho thai nhi đâu nhé. Nhiều bà mẹ có cho rằng ăn trứng ngỗng tốt cho thai nhi, tuy vậy, xét về dinh dưỡng và độ ngon thì trứng gà hơn hẳn.

4. Chế độ tập luyện

Những điều bà bầu cần chú ý để sinh con không bị nhẹ cân.
Những điều bà bầu cần chú ý để sinh con không bị nhẹ cân.

Ngoài ra bạn cần tạo cho mình một thói quen luyện tập những bài tập nhẹ nhàng mà của một bà bầu và bạn cần thăm dò ý kiến của bác sĩ trước khi luyện tập nhé. Điều quan trọng nhất đó là bạn cũng cần đọc hiểu cơ thể mình để chọn những bài tập sao cho phù hợp nhất nhé.

Trên đây là những điều bạn cần chú ý khi mang thai để các bé sinh ra được khỏe mạnh không bị tình trạng nhẹ cân suy dinh dưỡng nữa nhé.

Chúc mẹ và bé luôn luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất!