Trang chủ Làm Mẹ Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết

Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết

0
Chia sẻ

Bạn đang mang thai hoặc bạn đang có ý định mang thai và bạn đang cần trang bị cho mình kiến thức đầy đủ khi mang thai. Bạn đã từng tham khảo khá nhiều nguồn tin về sức khỏe khi mang thai,và bạn cũng cần chắt lọc những thông tin nào để có một thông tin chính xác nhất cho sức khỏe của bạn và bé. Hôm nay chúng tôi sẽ xin chia sẻ với các bạn những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết.

Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết.
Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết.

Con vật mà thai phụ nên tránh tiếp xúc

Đầu tiên chúng ta sẽ cần biết rõ những nguyên tắc này để có thể hiểu hơn và phòng tránh ngay nhé. Phần lớn các loài vật khỏe mạnh thì đều không gây hại cho thai phụ, tuy nhiên, nếu nhà bạn có nuôi mèo thì bạn nên lưu ý nhé. Phân mèo có chứa rất nhiều những vi sinh vật gây nên chứng Toxoplasmosis, chúng có thể gây hại cho thai. Không những mèo mà cừu cũng là loài vật có khả năng gây nên những chứng bệnh tương tự.

Nhà bạn đang nuôi mèo bạn không lỡ lòng nào muốn rời xa nó nhưng bạn cũng nên tránh dọn dẹp hoặc vệ sinh dụng cụ đựng thức ăn cho mèo nhé. Bạn sẽ để công việc đó cho ông chồng của mình nhé. Nếu bắt buộc phải làm điều này, bạn nên đeo khẩu trang và đi găng tay thật cẩn thận. Nếu chẳng may bạn vô tình chạm vào phân mèo bạn không nên quá lo lắng mà nên đi rửa tay bằng xà phòng ngay lập tức.

Sử dụng Paracetamol khi mang bầu

Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết.
Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết.

Đây là một loại thuốc nếu bạn được bác sĩ cho phép, thì bạn vẫn có thể dùng Paracetamol trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ để có thể giúp hạ sốt; giảm đau, nhất là đau đầu). Nhưng Paracetamol thường được sử dụng ở liều thấp trong thời gian ngắn. Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc dùng Paracetamol ở liều lượng được bác sĩ chỉ định sẽ gây hại cho thai. Tuy nhiên,thì bạn nên chú ý không phải loại thuốc giảm đau nào cũng an toàn với thai phụ đâu nhé. Nếu bạn ốm hay đau thì tốt nhất là bạn nên tới bác sĩ để nhận những lời khuyên bổ ích nhất.

Lưu ý khi nhấc vật nặng

Khi bạn mang thai quá trình mang thai đó sẽ khiến các mối dây chằng ở xương yếu và dễ bị kéo căng hơn. chính vì vậy chúng sẽ có thể bị tác động xấu khi bạn nhấc đồ vật nặng đó nhé.

Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết.
Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết.

Còn những khi bạn nhấc đồ vật nhẹ, bạn cần giữ cho lưng được thẳng bằng và thực hiện cách gập gối lại, rồi từ từ hạ thấp trọng lượng và duy trì sự cân bằng cho cơ thể. Nếu phải đi siêu thị một mình, thì bạn nên chia nhỏ khối lượng vào hai bên túi nilon ra nhé, còn nếu bạn có cần mua những đồ nặng nhọc thì tốt nhất bạn nên nhờ chồng hay người thân đi cùng bạn nhé.

Lưu ý khi ăn cá

Cá được biết đến là loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho con người nói chung và thai phụ nói riêng, chính vì vậy, sử dụng khoảng 2 bữa cá mỗi tuần rất có lợi cho sự phát triển của thai. Phần lớn các loại cá được nấu chín đều an toàn cho bạn, nhưng bạn cần lưu ý nhóm cá chứa nhiều thủy ngân thì bạn nên hạn chế ăn thôi nhé

Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết.
Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết.

– Loại cá có hàm lượng thủy ngân cao mà thai phụ nên tránh là cá kiếm.

– Loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp hơn mà thai phụ nên hạn chế tới mức tối thiểu là cá thu, cá ngừ. Hàm lượng thủy ngân trong cá có khả năng xâm nhập vào bào thai, gây cản trở sự phát triển hệ thần kinh của bé.

Dự đoán giới tính thai dựa vào đặc điểm nghén, hình dáng bụng bầu… chỉ mang tính tham khảo

 

Ngày xưa các cụ thường xem con trai hay con gái nhờ các đặc điểm như nghén hay hinhg dạng mang bầu, vì ngày đó chưa có những công nghệ siêu âm như bây giờ, điều đó là không hoàn toàn chính xác đâu nhé. Các gợi ý chỉ mang tính chất vui vẻ và giải trí. Phương pháp kiểm tra giới tính thai chính xác hiện nay vẫn là siêu âm thai. Khoảng tuần 18-22 của thai kỳ, việc siêu âm thai có thể giúp bạn biết trước được giới tính của em bé chưa chào đời.

Quan hệ vợ chồng hoặc ăn món cà-ri sẽ khiến thai phụ chuyển dạ đúng ngày?

Hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng vần tin rằng việc quan hệ vợ chồng hoặc ăn cà-ri sẽ khiến bạn chuyển dạ đúng kỳ hạn. Điều này chưa có một khoa học nào có thể chứng minh nhé. Nếu có dấu hiệu mang thai quá ngày, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thật cụ thể và có những hướng giải quyết hợp lý nhất nhé.

Vẫn nên tập thể dục khi mang thai

Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết.
Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết.

Chính xác hơn là bạn nên duy trì những bài tập dành cho thai phụ mỗi ngày nhưng những bài tập này bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ và bạn cần lắng nghe cơ thể tập những bài tập nhẹ nhàng từ từ nhé.

“Hút thuốc lá có thể khiến em bé không bị nặng cân; do đó, việc sinh nở sẽ dễ dàng hơn”. Hoàn toàn sai.

Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết.
Những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu mà bạn cần biết.

Khi bạn hút thuốc lá (hoặc hít phải khói thuốc lá), carbon monoxide và những độc tố khác sẽ xâm nhập vào phổi của bạn. Điều này có nghĩa là em bé sẽ nhận được ít oxy hơn và không thể phát triển khỏe mạnh được Chất nicotine có trong khói thuốc còn khiến nhịp tim thai đập nhanh hơn. Và điều này khiến bé không được khỏe mạnh là hoàn toàn đúng những để đẻ dễ hơn thì lại hoàn toàn sai đó nhé. Rất nhiều trường hợp con rất bé nhưng vẫn thuộc những ca khó sinh đó nhé. Và điều bạn nên làm đó là chăm sóc tốt cho bản thân và không được hút thuốc hay ngửi quá nhiều mùi thuốc khi mang thai.

Trên đây là những vấn đề sức khỏe mà các thai phụ cần quan tâm và cần chuẩn bị cho mình kiến thức chuẩn nhất để các bé được ra đời khỏe mạnh nhất.

Chúc mẹ và các bé luôn luôn khỏe manh!