Trang chủ Những điều cần biết Những Cách Học Thuộc Bài Nhanh Và Giúp Bạn Nhớ Lâu Nhất

Những Cách Học Thuộc Bài Nhanh Và Giúp Bạn Nhớ Lâu Nhất

0
Chia sẻ
Những cách học thuộc bài nhanh và nhớ lâu

Đối với học sinh cuối cấp, việc học thuộc lòng càng khó khăn hơn vì họ gặp nhiều áp lực, lại hạn chế về mặt thời gian. Để học tập đạt kết quả cao, bên cạnh trí thông minh, sự chăm chỉ, chịu khó thì những kỹ năng cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Mỗi một môn học yêu cầu những kỹ năng khác nhau, nhưng đối với tất cả các môn học, đặc biệt là những môn học xã hội điển hình như văn, sử, địa,… thì kỹ năng học thuộc bài nhanh mà nhớ lâu đóng một vai trò quan trọng.

Hãy cùng tìm hiểu những cách học thuộc bài nhanh và giúp bạn nhớ lâu nhất có thể.

1. Cần hiểu rõ nội dung vấn đề bạn học thuộc

Đây là vấn đề đầu tiên và tiên quyết giúp bạn thuộc bài nhanh hơn. Nếu bạn không hiểu vấn đề thì bạn thuộc bài cũng chỉ như học vẹt, không đạt hiệu quả mà còn mất thời gian. Khi đã hiểu bài học thì bạn sẽ nhớ dễ hơn và lâu hơn. Nhưng muốn hiểu bài thì phải làm gì? Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần hiểu được bản chất của vấn đề, xem vấn đề đó nói gì.

Chính vì vậy, khi ở trên lớp, hãy cố gắng tiếp thu kiến thức được thầy cô truyền đạt, nắm rõ, hiểu đúng bản chất, xem đoạn tóm tắt ngắn gọn những kiến thức cần nhớ ở cuối bài, vừa ngắn gọn vừa dễ hiểu. Chỗ nào không hiểu phải hỏi lại ngay, nhờ thầy cô, bạn bè giảng giải cho và ghi chép cẩn thận. Làm như thế là bạn đã tiết kiệm được 50% thời gian học thuộc bài rồi đấy.

2. Cách học thuộc bài nhanh đó là tóm tắt các ý chính

Sau khi đã hiểu được bản chất của vấn đề rồi, bạn cần tóm tắt những ý chính trong bài. Trước hết là cần nhớ được tên bài (tựa đề) vì đây chính là ý chính của cả bài. Nắm bắt tựa bài thì mới khái quát được bài mà mình cần học. Tiếp đến là những con số (có thể là số thứ tự bình thường hoặc số La Mã) hoặc ý chính được gạch đầu dòng thể hiện ý chính của bài học. Khi nắm được khung sườn của bài thì bạn sẽ an tâm và dễ dàng đi vào bài học hơn.

Trước khi học, hãy đọc một lượt nội dung từ trên xuống dưới, gạch dưới những từ, những ý quan trọng, có thể soạn lại bài và trình bày theo sở thích của bạn sao cho dễ học, dễ nhớ.

3. Chia nội dung bài học thành những mục nhỏ

Việc bạn phân chia bài học thành những mục nhỏ tương ứng với nội dung cụ thể sẽ giúp bạn học thuộc bài nhanh hơn và tập trung được nhiều thời gian cho những phần khó thuộc, khó nhớ. Đây chính là phương pháp “chia nhỏ mục tiêu”. Khi học thuộc được 1 mục, 1 ý bạn sẽ có thêm động lực, sự hào hứng để học tiếp những phần khác.

4. Kết hợp vừa học vừa ghi

Đây là cách học thuộc bài nhanh, vừa sâu, vừa có hệ thống, vừa tăng cường khả năng tập trung.

Sử dụng giấy bút để ghi lại những ý chính. Hãy sử dụng những tờ giấy A4 rời, sau đó đóng lại thành một quyển để đến khi ôn bài thi hay ôn bài kiểm tra bạn có thể lấy ra ôn lại từng bài, từng chương một.

Đối với những đoạn dài bạn vừa nhẩm bài vừa ghi ra nháp những chữ mang tính chất nội dung trọng tâm thôi nhé.

Hãy chỉ ghi các ý chính ra giấy thôi nhé. Nếu muốn ôn bài kỹ hơn thì với mỗi ý chính bạn lại điền những ý nhỏ hơn ở dưới vào hoặc sẽ tự ghi nhớ trong đầu.

Sử dụng bút high light để đánh dấu lại những kiến thức quan trọng, đây cũng là một cách học thuộc bài nhanh và nhớ lâu đấy.

5. Vừa học vừa liên hệ thực tế để khắc sâu kiến thức

Bạn có thể liên tưởng các sự kiện lịch sử gắn với những sự kiện mà bản thân bạn đã thuộc nằm lòng, hay nhớ về những chuyến du lịch, những ấn tượng mạnh mẽ của bạn về một vùng đất nào đó. Đây không chỉ là cách học thuộc bài nhanh mà những liên hệ thực tế còn cho bạn những ví dụ minh họa sinh động và sắc nét trong quá trình vận dụng làm bài nữa đấy.

6. Tưởng tượng lại toàn bộ nội dung bài học sau khi học xong

Một khi đã thuộc bài bạn sẽ nhớ được rất rõ những đặc điểm về thứ tự cách sắp xếp các ý. Chính vì vậy, việc bạn tưởng tượng lại toàn bộ nội dung bài học chỉ lấy đi của bạn vài phút nhưng lại giúp bạn nhớ kiến thức một cách sâu sắc hơn, đây chính là cứu cánh rất hữu hiệu trong những trường hợp do bạn quá hồi hộp khi làm bài thi, bài kiểm tra mà quên mất đi những gì đã học. Một khi đã nhớ ra được hình ảnh bài học trong tưởng tượng ấy bạn sẽ lần lượt nhớ lại từng câu từng chữ trong bài rất hiệu quả.

7. Học theo nhóm

Nếu cần thiết, bạn hãy cùng với bạn bè của mình học nhóm để cùng giúp mình học thuộc bài. Việc trao đổi, tranh luận những ý kiến, thông tin sẽ giúp bạn dễ thuộc bài và khắc sâu kiến thức hơn đấy.

Các bạn cũng cần lưu ý. Không gian và thời gian học cũng quyết định quan trọng đến cách học thuộc bài nhanh của bạn. Điều tuyệt đối nên tránh khi học bài là đang học môn này thì nhảy qua môn khác học liền vì như thế sẽ chẳng ăn thua vào đâu cả. Môn nào thì học dứt điểm môn đó! Nếu như bạn quá ôm đồm thì hậu quả là bạn sẽ chẳng thuộc được gì mà nhiều khi còn lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia” thì nguy!

Hy vọng những cách học thuộc bài nhanh trên đây sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn, sẽ cảm thấy việc nhớ kiến thức đã học không còn quá khó khăn nữa, các bạn thuộc bài nhanh hơn và nắm vững kiến thức sâu hơn; đạt được kết quả cao trong các kỳ thi, các bài kiểm tra.

Chúc các bạn may mắn và thành công.