Trang chủ Ngày 10/3 Những bài hát hay nên nghe nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương

Những bài hát hay nên nghe nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương

0
Chia sẻ
Những bài hát hay nên nghe nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương
Những bài hát hay nên nghe nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương
Rate this post

NHỮNG BÀI HÁT HAY NÊN NGHE NHÂN NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Hằng năm, cứ đến ngày mười tháng ba âm lịch, người dân Việt Nam dù đang ở đâu trên dải đất hình chữ S này cũng điều hướng về đất Tổ để tưởng nhớ các đấng tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Điều đó không chỉ thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn- một nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, mà còn là niềm tự hào về một dân tộc hơn bốn nghìn năm tuổi. Hòa chung trong không khí cả nước đón chào ngày lễ lớn, thật không gì hào hùng, khí thế hơn việc được thưởng thức những ca khúc hay ca ngợi quê hương đất nước, những cá khúc đi cùng năm tháng đã quá đổi thân quen với biết bao thế hệ người Việt Nam. Dưới đây là một số bài hát hay mà chúng ta không thể không nghe trong dịp lễ 10/3 này.

1.Về với đền Hùng

Một bài hát đầy sâu lắng với những ca từ ấn tượng, thiêng liêng, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn trong lòng mỗi người dân việt. “Chúng con cùng nhau về với đền Hùng- Càng biết rõ hơn mình chung nguồn cội – Chung mẹ chung cha, chung ngày lễ hội- Bắc Trung Nam chung một đồng bào “. Tạm gác những bon chen xuôi ngược trên bước đường mưu sinh, mỗi một người con cúi mình trước đấng tiên tổ lại mang một nỗi niềm riêng, nhưng tất thẩy đều chung một lòng tri ân nguồn cội. “Về đền Hùng con thắm thía biết bao – Với bậc sinh thành trọn đời hiếu thảo – Thơm tho nghĩa tình có từ hạt gạo – Nên vua nhường ngôi cho hoàng tử Lang Liêu”.

Những bài hát hay nên nghe nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương

2.Dòng máu Lạc Hồng

Dòng máu Lạc Hồng vẫn chảy suốt 4000 năm, từ thuở hồng hoan khai sinh lập địa cho đến tận hôm nay và mai sau, dòng máu con Rồng cháu Lạc vẫn âm ỉ cháy trong hồn mỗi người dân đất Việt, thôi thúc bao lớp người cống hiến trí lực, máu xương để giữ gìn dải đất quê hương, gìn giữ nền văn hiến dân tộc. Tự hào biết bao: “Dòng máu Lạc Hồng bốn nghìn năm – Dòng máu đỏ tươi cháy trong tim mình – Nòi giống Lạc Hồng giống rồng tiên – Nguyện ôm bao đời đất mẹ”. Mỗi lần nghe bài: “Dòng máu Lạc Hồng” với nhịp điệu hùng tráng của hào khí Đông A là mỗi lần cảm thấy tự hào về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Để rồi: “Việt Nam ơi hãy nắm chặt tay – Tiến bước đi lên viết thêm trang sử vàng”.

Những bài hát hay nên nghe nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương

3.Đất nước lời ru

“Ru con mẹ ru con tiếng ru cả cuộc đời – Ru con lời ru cất lên từ ngàn đời – Mẹ Âu Cơ từ xa xưa đi khai thiên lập địa – Lạc Long Quân cùng bao con đi ra nơi biển cả”. Chúng ta lớn lên cùng lời ru đưa nôi, câu à ơi ngọt lịm của bà, của mẹ là khúc ru ngàn đời, chảy mãi trong  huyết quản mỗi người con nước Việt. Lời ru mang hình hài tổ quốc, là nguồn cội thiêng liêng và in sâu trong trái tim của hơn 90 triệu con người nước Việt hôm nay- những hậu duệ hàng nghìn năm sau của vua Hùng. Từ thuở hồng hoang theo  mẹ Âu Cơ lên rừng khai sơn phá thạch, nối bước cha Lạc Long Quân xuống biển, làm chủ biển trời, trải qua bao thăng trầm và biến thiêng lịch sử, đến nay nòi giống con rồng cháu tiên đang cùng chung tay dựng xây đất nước trong thời đại hội nhập toàn cầu hóa.

Những bài hát hay nên nghe nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương

4.Người Việt Nam

“Yêu sao người Việt Nam đẹp màu da pha mưa nắng – Lấp lánh trong màu mắt cháu con nòi giống máu tiên rồng – Thời cha ông sức gai chông, ngàn năm lưu dấu non sông – Đẹp mãi nhé những tâm hồn Việt Nam dấu yêu”. Ca từ như lời thỏ thẻ về huyền tích con cháu rồng tiên, nhắc nhớ những gian khổ, chông gai trong những cuộc trường chinh của cha ông ta, để từ đó tin tưởng, hi vọng về thế hệ  tương lai xây dựng đất nước ngày một tươi sáng rạng ngời. “Người Việt Nam rợp bước trời đông – Người Việt Nam chung chí một lòng – Cùng đứng lên tiến bước oai hùng người Việt Nam tiến lên”.

Những bài hát hay nên nghe nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương

5.Rạng rỡ Việt Nam

“Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải có công giữ lấy nước”. Vâng lời bác, lớp lớp thanh niên yêu nước đã lên đường ra mặt trận, đánh thắng Pháp- tên sen đầm quốc tế, khuất phục Mỹ- kẻ hung nô của thế kỉ hai mươi. Vâng lời bác, bao thế hệ tri thức và người lao động Việt Nam đã cùng chung tay dựng xây đất nước, sánh tầm với các cường quốc năm châu.  “Nước non này ngàn năm – Hùng thiêng tiếp bước cha ông – Trên con đường đi tới – Sáng soi với bao niềm tin” hay “Thênh thang ngàn mùa xuân – Cờ bay trong nắng Ba Đình – Theo chân người đi tới – Con đường tương lai sáng ngời” là những khúc ca hay, tràn trề hi vọng và hết mực yêu tin.

Những bài hát hay nên nghe nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương

Trên đây là năm trong số rất nhiều những khúc hùng ca về đất nước Việt Nam anh hùng. Trong ngày giỗ tổ Hùng Vương, không gì thôi thúc lòng tự hào dân tộc hơn việc  đắm mình trong những khúc ca hay về tình yêu đất nước.