Trang chủ Sức Khoẻ Nhóm máu B: những điều bạn phải biết để bảo vệ sức...

Nhóm máu B: những điều bạn phải biết để bảo vệ sức khỏe bản thân

0
Chia sẻ
Nhóm máu B: những điều bạn phải biết để bảo vệ sức khỏe bản thân
5 (100%) 2 votes

Nhóm máu B là nhóm máu hiếm và chỉ chiếm khoảng 2% dân số thế giới. Vì thế những người có nhóm máu này cần phải có những kiến thức của nhóm máu của mình để bảo vệ sức khỏe.

nhóm máu B

Năm 1818, một bác sĩ sản khoa người Anh, James Blundell đã thực hiện ca truyền màu đầu tiên thành công mở ra một trang mới cho ngành y học. Nhưng mãi đến năm 1901, việc phân loại các nhóm máu và mối quan hệ giữa chúng mới được Karl Landsteiner giải đáp.

Các nhóm máu chính

Hiện nay, Hiệp hội quốc tế về truyền máu công nhận khoảng 29 hệ thống nhóm máu của con người. Trong đó, hệ thống máu ABO vẫn giữ vai trò quan trọng nhất. Nhóm máu của mỗi người sẽ phụ thuộc vào kháng nguyên hiện diện trên tế bào hồng cầu. Chẳng hạn nếu kháng nguyên đó là A thì người đó có nhóm máu A, tương tự kháng nguyên B thì mang nhóm máu B; nếu có cả hai kháng nguyên A, B thì AB chính là nhóm máu của bạn; trường hợp không có kháng nguyên nào thì sẽ mang nhóm máu O.

nhóm máu B

Hệ thống nhóm máu ABO thường sẽ kết hợp với hệ thống nhóm máu Rh (Rhesus). Vì vậy, người có Rh (D) cùng với loại máu ABO thì người đó sẽ có nhóm máu Rh+. Ngược lại nếu không có Rh (D) thì người đó sẽ mang nhóm máu Rh-. Từ đây, nhóm máu được phân loại thành các nhóm máu A+ , A- , B+ , B- , O+ , O- , AB+ và AB- .

Nhóm máu B- và những rủi ro bạn có thể gặp

Như sự lý giải ở trên thì nhóm máu B- chính là trong hồng cầu có sự hiện diện của kháng nguyên B nhưng lại không có kháng nguyên Rh (D). Được biết, nhóm máu B- là nhóm máu hiếm thứ 2 trên thế giới xếp sau AB-. Theo một số thống kê thì người da trắng có tỉ lệ người thuộc nhóm máu B- cao hơn so với những chủng tộc còn lại.

nhóm máu B

Vì là nhóm máu hiếm nên những người mang nhóm máu này sẽ có thể gặp phải một số rủi ro nhất định. Một trong những rủi ro thường gặp chính là khi mang thai, người mẹ mang nhóm máu Rh- trong khi thai nhi lại có máu Rh+. Lúc này sẽ xảy ra tình trạng bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, cơ thể người mẹ sinh ra kháng thể đi qua bánh nhau chống lại kháng nguyên Rh(D)+ có trên bề mặt hồng cầu của con và gây ngưng kết hồng cầu, còn gọi là tan máu. Từ đó dẫn đến hậu quả sẩy thai, thai chết lưu, sinh non, hoặc đứa trẻ sinh ra nhưng bị thiểu năng trí tuệ. Để hạn chế nguy cơ này khi mang thai, người mẹ có thể tiêm chủng cho người các kháng thể IgG trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kì.

Ngoài ra, người có nhóm máu B- cũng chỉ có thể nhận máu từ những người cùng nhóm máu B- hoặc O- mà thôi. Nếu bạn mang nhóm máu B- thì trong thực đơn hàng ngày hãy đưa các loại thực phẩm như: thịt gà, sữa… để tốt cho sức khỏe của mình nhé!

Trên đây là những thông tin bạn nên biết nếu mang nhóm máu B. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin sức khỏe hữu ích nhất.