Trang chủ Cuộc Sống Nhiều điều liên quan đến việc du học Mỹ hay Canada

Nhiều điều liên quan đến việc du học Mỹ hay Canada

0
Chia sẻ

Việc du học ngày nay đã dần trở nên phổ biến ở rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Các bạn sinh viên thường chọn cho mình những quốc gia lớn để đăng kí theo học như : Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản….đặc biệt là Mỹ và Canada. Đây được cho là hai quốc gia có nền kinh tế vô cùng phát triển đặc biệt là về giáo dục. Thế nhưng nhiều bạn lại phân vân không biết là mình nên đăng kí du học ở Mỹ hay là ở Canada. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết rõ hơn về việc giáo dục của hai quốc gia này và đưa ra cho mình những lựa chọn phù hợp.

Những nét tiêu biểu trong nền giáo dục của nước Mỹ và Canada

1. Nền giáo dục của nước Mỹ

Từ lâu Mỹ đã rất thu hút rất nhiều sinh viên tới Mỹ du học hàng năm và số lượng này đang ngày càng lớn lên. Bởi vì, nơi đây quy tụ hàng loạt các trường Đại học nổi tiếng hàng đầu thế giới như: Havard, Yale, Princeton, Boston, Texas. Đây đều là những trường đại học có tiếng và thành lập từ rất lâu đời đã đào tạo ra rất nhiều người tài cho nước Mỹ và thế giới. Điều đặc biệt mà không có một nền giáo dục nào trên thế giới có đó chính là hệ thống với hơn 4.500 trường Cao đẳng cộng đồng công lập được thành lập tại Mỹ. Hệ thống trường này đang dần trở nên phát triển tại Mỹ. Với những trường này thì việc du học Mỹ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều dành cho các bạn sinh viên ở những quốc gia khác nhau khi điều kiện kinh tế không thể theo được các trường đại học danh tiếng.

Các chương trình học thuật cũng chính là một điểm đáng thu hút các bạn sinh viên đến với Mỹ nhiều hơn qua từng năm. Hệ thống học bổng vô cùng danh giá và chất lượng này cũng là phần mà bao sinh viên quốc tế mong mỏi và cố gắng để có thể đạt được. Nó là một động lực vô cùng lớn để các bạn sinh viên có thể cố gắng nhiều hơn nữa trong quá trình học tập tại nước bạn.

2.Nền giáo dục của đất nước Canada

Canada cũng là một nước có nền giáo dục khá phát triển và hiện đại. Môi trường học tập tại đây luôn được đảm bảo về mặt an ninh và trong lành. Chính vì thế mà có rất nhiều người muốn đến Canada để theo học. Bên cạnh môi trường giáo dục việc đề cao sức khỏe và hạnh phúc cũng được quan tâm rất nhiều. Các bạn sinh viên khi theo học các trường tại Canada đều cảm thấy thoải mái và vui vẻ chứ không hề bị gò ép theo một khuôn khổ nào cả. Việc đầu tư lớn vào giáo dục chính vì thế nên mức học phí của sinh viên cũng khá là nhẹ vì thế cũng khiến cho canada trở thành một lựa chọn của các bạn sinh viên trên thế giới về đây đăng kí du học.

Vậy nên các bạn chọn đi du học Mỹ hay Canada

Cả Mỹ và Canada đều có những điểm mạnh và điểm hạn chế riêng tuy nhiên các bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề và khía cạnh khác nhau để đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Việc lựa chọn du học Mỹ hay Canada là một điều rất quan trọng chính vì thế các bạn hãy chú ý xem thật kỹ phần so sánh của chúng tôi dưới đây. Để có thể đưa ra cho mình một quyết định thật là đúng đắn và chính xác có như vậy thì chúng ta mới không cảm thấy hối hận.

Hệ thống giáo dục của hai nước

 Tại nước Mỹ:

– Phổ thông nội trú (Boarding schools)
– Cao đẳng cộng đồng (Community college)
– Đại học công lập và Đại học tư thục
– Học viện công nghệ

Tại nước Canada:

– Trung học công lập và tư thục
– Cao đẳng cộng đồng (Community college)
– Cao đẳng nghề (Technical institute)
– Đại học theo hệ công lập và đại học theo hệ tư thục
Trường ngoại ngữ  (Language schools)

Các chương trình đào tạo kéo dài trong khoảng bao lâu ?

Tại nước Mỹ:
– Cao đẳng: 2 năm
– Đại học: 4 năm
– Thạc sĩ: 1-2 năm
– Tiến sĩ: 3-6 năm

Tại nước Canada:
– Dự bị đại học: 1 năm
– Cao đẳng: 1-4 năm
– Đại học: 2-4 năm
– Thạc sĩ: 1-3 năm
– Tiến sĩ: 3 năm

 Chi phí học phí ở hai nước

Tại nước Mỹ:
Đối với các trường THPT hoặc cao đẳng cộng đồng tại Mỹ thì mức chi phí cho 1 năm học dao động khoảng từ $15.100 – $20.100 USD/năm. Đối với chương trình đào tạo cử nhân hoặc Thạc sĩ sau Đại học tại các trường Đại học công lập, học phí dao động trung bình khoảng từ $25.000 – $40.200 một năm. Mức học phí này khá cao vì thế mà nhiều người không theo được mặc dù có năng lực và mong muốn.

Tại nước Canada:
– Trung Học: khoảng $10.000 CAD/năm.
– Cao Đẳng: khoảng $11.000 -$12.000 CAD
– Đại Học: $13.000-$18.000 CAD
Mức học phí của canada thì dễ thở hơn so với Mỹ vì thế mà các bạn có thể xem xét chuyển qua du học Canada cũng được.

 Chi phí sinh hoạt và việc làm thêm của các bạn sinh viên

Tại Mỹ: Trung bình chi phí sinh hoạt tại Mỹ sẽ rơi vào khoảng chừng $1.850 một tháng ngoài ra thì còn tùy thuộc vào vùng cũng như điều kiện sinh hoạt của từng em học sinh.
Chi phí sinh hoạt tại Canada thì dao động trong khoảng từ $8.100 – $10.200CAD/năm. Các bạn chú ý là tùy theo vùng và điều kiện sinh hoạt của các em học sinh mà chúng ta có những mức tiền khác nhau.


Du học sinh Mỹ và Canada đều được đăng kí làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Các bạn có thể đi làm thêm bán thời gian trong khuôn viên trường 20h/tuần cũng được. Du học sinh được phép làm thêm bán thời gian khoảng 20h/ tuần bên ngoài nhà trường. Với khoản tiền này thì các bạn có thể dùng để trang trải cuộc sống hoặc dùng để đóng tiền học cũng được.

 Cơ hội được định cư sau khi hoàn thành việc học

Tại Mỹ việc chấp nhận định cư rất khắt khe:

Định cư tại Mỹ sau khi các bạn tốt nghiệp Đại học và cao học từ trước luôn là một vấn đề tương đối nan giải đối với sinh viên Việt Nam. Chính sách của chính phủ Mỹ vô cùng khắt khe vì thế rất nhiều người sau khi học xong phải trở về nước.

Tùy thuộc vào loại visa của mỗi bạn sinh viên, thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp sẽ có những thay đổi khác nhau. Sinh viên F-1 sẽ có thời gian lưu trú tối đa là 60 ngày, trong khi visa M-1 và J-1 thì chỉ được có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn thì các bạn sinh viên cần xin chuyển sang visa lao động/ ghi danh vào một cơ sở đào tạo nào đó hoặc sẽ bị buộc phải rời khỏi Mỹ và xin lại visa khi về Việt Nam. Bởi vậy nên các bạ cần chú ý vấn đề này nếu không muốn liên quan đến pháp luật.

Tại Canada:

Hiện tại, chương trình Canada Express Study và chương trình thực tập có trả lương đồng thời có thể cung cấp thêm nhiều cơ hội du học và định cư cho các bạn sinh viên Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học.

Chính phủ Canada luôn được biết đến với những chính khách mở và rất thân thiện đối với những người nhập cư, đặc biệt chiêu mộ nhân tài bởi nguồn nhân lực Canada đang bị thiếu hụt trầm trọng. Bởi vậy mà cơ hội dành cho các bạn sinh viên Việt NAm định cư ở Canada đang ngày càng tăng cao. Việc du học Canada đang được nhiều bạn sinh viên chú trọng đến vì đây là một môi trường vô cùng lí tưởng để các bạn có thể phát triển bản thân mình nhiều hơn. Du học Canada thì cũng không quá tốn kém vì thế mà các bạn sinh viên cùng với gia đình có thể xoay sở được trong thời gian chúng ta đi du học.

Mỗi người sẽ có những quyết định riêng dành cho mình tuy nhiên các bạn nên cố gắng cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định mình sẽ du học ở nước nào. quyết định của các bạn sẽ có một ảnh hưởng nhất định đến tương lai sau này vì thế chúng ta cần phải đảm bảo cân nhắc cho thật kĩ càng.

Chúc các bạn gặp nhiều may mắn và thành công nhé!