Trang chủ Sức Khoẻ Nhận biết bệnh tay chân miệng và cách phòng bệnh

Nhận biết bệnh tay chân miệng và cách phòng bệnh

0
Chia sẻ

Nhận biết bệnh tay chân miệng và cách phòng bệnh

Bệnh tay chân miệng một căn bệnh không quá khó để điều trị. Nhưng nếu như ta không cẩn thận thì trẻ nhà bạn rất dễ gặp phải những biến chứng. Điều này là điều mà không có bất cứ ông bố bà mẹ nào mong muốn. Nhưng để nhận biết và phòng tránh bệnh tốt nhất có thể thì không phải ai cũng biết. Chỉ khi phát hiện sớm mới có thể điều trị nhanh khỏi bệnh. Chỉ khi phòng bệnh hiệu quả mới chống lại được khả năng lây nhiễm.

Nhận biết bệnh tay chân miệng và cách phòng bệnh

Nhưng bạn lại đang thiếu kinh nghiệm nhận biết bệnh tay chân miệng và cách phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả. Hãy để bài viết sau cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích!

Bệnh tay chân miệng và những khả năng lây nhiễm bệnh

 • Căn bệnh dễ lây nhiễm qua việc dùng chung đồ đạc, tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh, cũng như người mắc bệnh. Khả năng lây nhiễm sẽ rất cao khi người bệnh vẫn tiếp tục sinh hoạt tại khu vực đông người. Hắt hơi, sổ mũi hay tiếp xúc, ăn chung bát đũa cũng là những cách lây bệnh cho người khác.
 • Đặc biệt vào những thời điểm giao mùa, bệnh có nguy cơ bùng phát mạnh. Nguyên do là thời tiết thay đổi thất thường, khiến cho cơ thể không thích nghi kịp và dễ bị suy yếu hệ miễn dịch. Điều này là nguyên nhân chính tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh có khả năng xâm nhập cơ thể.
Nhận biết bệnh tay chân miệng và cách phòng bệnh

CÁCH NHẬN BIẾT BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

 • Khi bạn thấy con trẻ nhà mình có dấu hiệu chán ăn, đau họng và sốt. Hãy cẩn thận nhé, nếu thấy trẻ sau từ 1 đến 2 ngày khởi phát sốt thường sốt. Bạn cần kiểm tra miệng xem có các đốm đỏ như bị phỏng rộp hay không? Bạn cần kiểm tra kỹ tại khu vực dưới lưỡi, niêm mạc má.
 • Trên da của trẻ nếu bạn thấy dấu hiệu phát ban. Hãy hỏi trẻ xem có ngứa hay không? Các vết này có khi bị rộp da, bạn cần kiểm tra kỹ các bộ phận còn lại trên người trẻ. Nếu như thấy xuất hiện nhiều cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay. Bởi có thể trẻ nhà bạn đang bị mắc bệnh tay chân miệng.
Nhận biết bệnh tay chân miệng và cách phòng bệnh

PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

 • Hãy bảo vệ trẻ bằng cách nâng cao hệ miễn dịch. Cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Nếu vào các thời điểm giao mùa bạn có thể bổ sung thêm các dưỡng chất từ thực phẩm chức năng, sữa và các loại hoa quả.
 • Vệ sinh cho trẻ cần sử dụng nước sạch tắm rửa kỹ càng mỗi ngày. Nên hạn chế việc trẻ chơi đùa rồi lấy đồ chơi cho vào miệng.
 • Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Nhận biết bệnh tay chân miệng và cách phòng bệnh

 • Hãy tạo thói quen rửa tay sau khi đi chơi về. Do việc tiếp xúc cầm nắm các đồ vật bên ngoài sẽ khiến cho bàn tay của trẻ dễ có vi khuẩn gây bệnh. Nên rửa tay cả lúc trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh xong.
 • Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh. Không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

Mức độ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng

 • Bệnh tay chân miệng có thể gây biến chứng như viêm não, màng não, viêm cơ tim. Cùng với phù phổi cấp và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời.
 • Khi trẻ nhỏ bị mắc bệnh tay chân miệng mà không được chữa trị và cách ly kịp thời có thể sẽ gây ra rất nhiều hậu quả sau này. Điển hình là sự lây lan sẽ diễn ra nhanh hơn và có thể bùng phát thành dịch.
 • Đối với các thành viên trong gia đình. Nếu như bạn không có các biện pháp cách ly đặc biệt với trẻ. Việc lây nhiễm bệnh cho các thành viên trong gia đình là điều rất khó lòng tránh khỏi.
 • Bệnh tay chân miệng có khả năng khiến cho người bệnh bị tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
 • Có một số trường hợp gia đình tự ý mua thuốc tại các hiệu thuốc để chữa bệnh cho con mình. Điều này có thể làm cho tình trạng bệnh nặng lên hơn.
 • Do các hiệu thuốc không thể chuẩn đoán trình xác tình trạng bệnh của trẻ qua lời kể của bạn. Cũng như họ không đủ trình độ và khả năng để chữa bệnh. Nên việc trẻ bị nặng hơn là rất cao.
 • Bạn không nên suy nghĩ trẻ nhà mình đã từng bị bệnh tay chân miệng mà không thể mắc bệnh nữa. Điều này là hoàn toàn có thể xảy ra. Nên bạn vẫn cần phòng tránh cho trẻ nhỏ khi có dấu hiệu bùng phát dịch.
 • Bệnh  tay chân miệng thường xảy ra ở các trẻ dưới 10 tuổi. Do việc chưa biết vệ sinh đúng cách và còn do hệ miễn dịch chưa được phát triển hoàn thiện.