Trang chủ Sức Khoẻ Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống cho người mắc hội...

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống cho người mắc hội chứng thận hư

0
Chia sẻ

Người mắc  hội chứng thận hư muốn bệnh nhanh thuyên giảm cần có một chế độ ăn uống phù hợp. Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn nguyên tắc  xây dựng chế độ ăn uống cho người mắc hội chứng thận hư. Bạn dựa vào các nguyên tắc này để có bữa ăn khoa học cho mình nhé!

hội chứng thận hư

Giàu chất đạm (protein)

Khi mắc hội chứng thận hư, protein sẽ bị thất thoát nhiều qua nước tiểu. Theo đó, lượng protein trong máu giảm mạnh, làm giảm áp lực keo gây phù, teo cơ, suy dinh dưỡng. Chính vì thế, bạn cần phải cung cấp đầy đủ lượng đạm bù vào phần đã mất, để thực hiện các quá trình chuyển hóa cần thiết trong cơ thể.

hội chứng thận hư

Tuy nhiên, cần cung cấp đủ chứ không dư. Dư đạm trong cơ thể dễ dẫn đến tình trạng xơ hoá cầu thận dẫn đến suy thận. Theo các chuyên gia chuyên ngành thì lượng đạm trung bình 1 ngày = 1g/1kg/ngày + lượng protein mất qua nước tiểu trong 24 giờ. Trong đó 2/3 là đạm động vật có giá trị sinh học cao từ thịt cá, tôm, cua, trứng, sữa; 1/3 là đạm thực vật từ gạo, mì, đậu, đỗ…

Năng lượng

hội chứng thận hư

Đảm bảo đủ năng lượng từ 35-40 kcalo/kg/ngày.

Chất béo

Khi mắc hội chứng thận hư, cơ thể sẽ bị rối loạn chuyển hoá lipid máu, dẫn đến tình trạng tăng cholesterol. Chính vì vậy nên giảm ăn các chất béo.

Cần tránh những loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol như: óc, lòng, các loại phủ tạng động vật, bơ, mỡ, trứng và đặc biệt là thận vì chứa lượng cholesterol rất cao. Ngoài ra, cần hạn chế những món  xào, rán, quay mà nên ăn các món hấp, luộc. Nên sử dụng các loại dầu thực vật thay vì mỡ động vật.

hội chứng thận hư

vitamin, muối khoáng và nước

Vitamin, muối khoáng và nước có tác dụng chống ôxy hoá, chống tăng các gốc tự do – là những chất xơ hoá cầu thận, chống dẫn đến suy thận. Vì thế nên được cung cấp cho cơ thể. Bạn cần tập thói quen thường xuyên uống nước, ăn nhạt hạn chế muối và mì chính (1-2g muối/ngày). Ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, beta caroten, vitamin A, selenium như: rau xanh, quả chín có màu đỏ và vàng: đu đủ, cà rốt, xoài, giá đỗ, cam…

hội chứng thận hư

Tuy nhiên cần lưu ý, trường hợp tiểu ít và có kali máu tăng thì phải hạn chế rau quả.

Trên đây là nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống cho người mắc hội chứng thận hư. Bạn lưu lại để xây dựng chế độ ăn tốt nhất đối với sức khỏe của người thân khi mắc bệnh này nhé!