Trang chủ Làm Mẹ Nguyên nhân và cách phòng trừ thai lưu – Sức khỏe phụ...

Nguyên nhân và cách phòng trừ thai lưu – Sức khỏe phụ nữ

0
Chia sẻ

Thai lưu là trường hợp trứng đã được thụ tinh và làm tổ được trong tử cung và đã tạo thành bào thai, nhưng lại bị chết và lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Lưu thai nếu mà bạn không phát hiện ra sớm thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ đó nhé. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng trừ thai lưu nhé.

Nguyên nhân gây hiện tượng lưu thai

Nguyên nhân và cách phòng trừ thai lưu
Nguyên nhân và cách phòng trừ thai lưu – Sức khỏe phụ nữ.

1. Nguyên nhân do người mẹ

– Thai phụ mắc các bệnh lý mãn tính như: Viêm thận, thiếu máu, suy gan, bệnh tim, lao phổi,huyết áp cao
– Thai phụ mắc các bệnh về nội tiết: thiểu năng giáp trạng, Basedow, tiểu đường và một số bệnh lý về thận.
– Thai phụ bị nhiễm độc thai nghén: Đây là hiện tượng khá nguy hiểm nếu bạn không điều trị đúng cách thì thai nhi bị nhiễm độc ngày càng nặng và dẫn đến chết lưu , ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ.

Nguyên nhân và cách phòng trừ thai lưu - Sức khỏe phụ nữ.
Nguyên nhân và cách phòng trừ thai lưu – Sức khỏe phụ nữ.

– Thai phụ bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng: hiện tượng sốt rét, hay nhiễm vi khuẩn và virut sẽ gây ra những tình trạng thai lưu hay dị tật
– Những bệnh lý tử cung: Tử cung của mẹ có thể dị dạng, tử cung nhi tính hay tử cung kém phát triển cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng này
– Hay độ tuổi của thai phụ quá lớn, khoảng từ 40 tuổi trở lên.
– Chế độ dinh dưỡng của bà mẹ kém, và lao động nặng nhọc…
Trong quá trình mang thai, nếu các mẹ mắc các bệnh cấp tính gây sốt cao, và các bệnh mãn tính như thận, tim mạch, sản giật, tiền sản giật, chảy máu trong khi có thai… những hiện tượng này cũng dễ dàng khiến thai chết lưu nếu các bạn không điều trị đúng cách. Do đó, các mẹ cần chăm sóc sức khỏe trước và trong khi mang thai để có thể sinh con khỏe mạnh.

2. Nguyên nhân do thai nhi

– Một số lý do có thể xuất phát từ thai như là: Rối loạn nhiễm sắc thể, thai dị dạng, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, thai già tháng, đa thai…
Các bào thai thường thuộc nhóm khó xác định và không khắc phục được như thai có dị tật, yếu, có bất thường về nhiễm sắc thể…
Tỷ lệ rối loạn nhiễm sắc thể tăng lên rõ rệt theo độ tuổi của mẹ, đặc biệt là ở các bà mẹ đã trên 40 tuổi.

Nguyên nhân và cách phòng trừ thai lưu
Nguyên nhân và cách phòng trừ thai lưu – Sức khỏe phụ nữ.

– Những thai dị dạng như não úng thủy, vô sọ, phù nhau thai cũng dễ chết lưu. Có những thai già tháng, bánh nhau vôi hóa, thai nhi không thể lấy được dưỡng khí và dinh dưỡng từ người mẹ.

– Hiện tượng đa thai cũng có thể dẫn đến thai chết lưu trong quá trình các thai truyền máu cho nhau.

Những nguyên nhân từ phần phụ, tử cung

Bất thường ở dây rốn, bất thường ở bánh rau, nước ối hay các tác dụng của thuốc mà mẹ uống không đúng cách và còn rất nhiều thai nhi chết lưu không rõ nguyên nhân.

Phòng tránh thai chết lưu

Như vậy hiện tượng thai lưu là khá nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi ảnh hưởng đến cả khi bạn mang thai lần sau nữa. Vì vậy các ông bố bà mẹ cần có những kế hoạch và phòng tránh hiện tượng thai lưu này nhé.

– Trước khi thụ thai cả vợ và chồng bạn cùng phải cẩn thận trong ăn uống, không được dùng các chất kích thích, như: rượu, bia, thuốc lá, ma túy…

– Bạn cần chuẩn bị cho một sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho thai nhi cũng như người mẹ.

Nguyên nhân và cách phòng trừ thai lưu
Nguyên nhân và cách phòng trừ thai lưu – Sức khỏe phụ nữ.

– Người mẹ cần tránh làm việc nặng trong khi mang, làm việc quá sức; tránh tiếp xúc với các loại hóa chất, môi trường ô nhiễm, ăn uống đầy đủ các dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý, và luôn giữ cho tinh thần luôn được thoải mái nhất nhé.

– Đi khám thai theo định kỳ để bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ. Phụ nữ mang thai cần cẩn trọng theo dõi thăm khám suốt thai kỳ.

Nếu như bạn bị thai lưu lần 1 rồi bạn cần theo dõi sức khỏe ngay sau khi lấy thai lưu ra, vệ sinh những bộ phận sinh dục sạch sẽ để tránh tình trạng viêm nhiễm.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu rõ nguyên nhân tình trạng thai lưu để bạn có thể khắc phục và và có những biện pháp chữa trị kịp thời nhất. Bạn hãy xin tư vấn của bác sĩ và uống thuốc điều trị đúng theo chỉ định nhé.

Nguyên nhân và cách phòng trừ thai lưu - Sức khỏe phụ nữ.
Nguyên nhân và cách phòng trừ thai lưu – Sức khỏe phụ nữ.

Phụ nữ thiên chức tuyệt vời nhất đó là thiên chức làm mẹ vậy nên hãy giữ gìn sức khỏe tốt nhất để chuẩn bị cho những sinh linh bé bỏng nhé.

Chúc các bạn có những thiên thần khỏe mạnh nhất!