Trang chủ Cuộc Sống Nguyên nhân và cách chữa gà chọi khỏi bị khò khè sau...

Nguyên nhân và cách chữa gà chọi khỏi bị khò khè sau chiến đấu

0
Chia sẻ

Gà chọi hiện là vật nuôi đang được rất hộ gia đình chăn nuôi vì gà chọi có giá thành cao giúp mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Đặc biệt ở Việt Nam thì trò chơi gà chọi đá trở thành một bộ môn truyền thống, trò chơi dân gian ăn sâu vào đời sống người dân Việt Nam ta. Có những người còn coi gà chọi là thú cưng là bạn đời, họ chăm sóc gà vô cùng chu đáo, ăn ngủ cùng gà. Khi gà mắc bệnh thì người nuôi cũng cảm thấy vô cùng lo lắng. Để giúp người nuôi gà có thể phòng tránh được bệnh tật cho gà thì mình xin trình bày nguyên nhân và cách chữa gà chọi khỏi bị khò khè sau chiến đấu.

Tại sao gà chọi khi đá về thường bị khò khè?

Nguyên nhân và cách chữa gà chọi khỏi bị khò khè sau chiến đấu

Gà chọi nhà bạn sau khi chiến đấu xong thì dù gà thắng hay thua thì cũng sẽ có những tổn thương nhất định về cơ thể, có những người thương gà nên không cả dám đụng vào gà, họ sợ gà sẽ bị đau, khiến vết thương bị nhiễm trùng, lâu khỏi hơn. Gà chọi sau khi kết thúc trận đấu sẽ rất mệt, chúng bị đờm tạo nên triệu chứng khò khè, nếu người nuôi chăm sóc cho gà không tốt, để gà ngủ ở nơi lạnh thì ngoài triệu chứng khò khè, gà sẽ còn mắc phải những triệu chứng khác nữa như thải phân xanh, phân trắng.

Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về

Nguyên nhân và cách chữa gà chọi khỏi bị khò khè sau chiến đấu

Những con gà khỏe mạnh, sung trong trận chiến thì khi đá xong chúng sẽ mất sức hơn bình thường, vì vậy khi đá xong thì bạn chăm sóc gà chọi thật tốt. Hãy lau chùi vệ sinh cơ thể gà bằng nước ấm, dùng thuốc xoa bóp, massage nhẹ cho gà để các vết thương trên da gà nhanh lành hơn. Bạn chú ý không cho gà ngủ ở nơi lạnh, hay nhốt gà trong lồng nhé, khi nhốt gà vào lồng thì gà sẽ cảm thấy gò bó, khó chịu, ủ rũ khiến vết thương lâu lành hơn.

Nguyên nhân và cách chữa gà chọi khỏi bị khò khè sau chiến đấu

Gà chọi sau khi đá xong bạn sẽ quan sát xem mức độ vết thương trên da gà là nặng hay nhẹ để có cách xử lý phù hợp. Bạn không nên cho gà ăn thóc hay mồi mà hãy cho chúng ăn cơm nóng và uống nhiều nước vì lúc gà đá xong thì gà mất sức, khát nước và toàn thân đau nhức, hệ tiêu hóa của gà làm việc cũng kém đi. Nếu gà nhà bạn yếu đến nỗi sức ăn cơm cũng không có thì bạn phải đút cơm cho gà ăn, lưu ý đừng cho gà ăn no quá nhé.

Bạn phải giữ ấm cho gà để gà có thể mau chóng phục hồi sức khỏe. Bạn hãy thắp điện sưởi trong chuồng, kiểm tra xem gà có những triệu chứng gì bất thường không để có thể điều trị thật tốt.

Biết cách chữa gà chọi bị khò khè, chú gà của bạn sẽ luôn khỏe mạnh

Nguyên nhân và cách chữa gà chọi khỏi bị khò khè sau chiến đấu

Nếu gà nhà bạn bị đi ngoài, khò khè, khó thở, ra đờm thì bạn cho gà dùng thuốc đặc trị đi ngoài, thuốc tiêu đờm, vitamin b1. Nếu bạn đã cho gà uống thuốc rồi mà gà vẫn không khỏi thì bạn có thể sử dụng biện pháp dân gian xem sao đó là cho gà ăn lá trầu không vò nát kèm theo ít muối, ngoài ra thì chú ý đến thức ăn cho gà có dinh dưỡng, đủ chất hay không, tuy nhiên ở những thời điểm nhạy cảm như này thì bạn không nên cho gà ăn mồi.

Nguyên nhân và cách chữa gà chọi khỏi bị khò khè sau chiến đấu

Ngoài ra nếu bạn muốn gà bớt đờm thì có thể thả gà ra cho chúng chạy nhảy ngoài sân cho thoải mái người, bạn có thể vần gà, ra vài chiêu với gà để tăng khả năng đề kháng cho gà, nếu gà nhà bạn đang bị khò khè thì bạn cũng đừng lo lắng cho gà quá nhé, hãy áp dụng những kinh nghiệm hiệu quả mà mình đã chia sẻ ở trên nhé.