Trang chủ Sức Khoẻ Nguyên nhân tình trạng chảy nước mắt không kiểm soát

Nguyên nhân tình trạng chảy nước mắt không kiểm soát

0
Chia sẻ

Đôi mắt không chỉ là “cửa sổ tâm hồn” ảnh hưởng nhiều đến nhan sắc của bạn mà nó còn là bộ phận cực kỳ quan trọng trên cơ thể. Đôi mắt rất nhảy cảm và dễ chịu tổn thương. Nếu bạn thường xuyên chảy nước mắt không kiểm soát thì không được xem thường mà phải cực kì lưu ý.

chảy nước mắt không kiểm soát

Thông thường nước mắt chỉ chảy vì những lý do như: tâm trạng buồn, cơ thể bị tổn thương, … Tuy nhiên, nhiều người còn không kiểm soát được tình trạng chảy nước mắt của bản thân nên khá lo lắng. Dưới đây là những nguyên nhân khiến bạn bị chảy nước mắt không kiểm soát:

Mắt bị khô

Khi mắt bị khô, mắt bạn sẽ có cơ chế tự cấp ẩm cho đôi mắt bằng cách sản xuất và giải phóng nhiều nước mắt hơn. Tình trạng này được gọi là phản xạ tiết nước mắt. Điều này cũng lý giải cho hiện tượng chảy nước mắt khi ra ngoài trời gió. Khi mắt bị khô, ngoài việc chảy nước mắt không kiểm soát, bạn còn có thể có thể cảm thấy mắt khô ráp, khó chịu, nháy mắt nhiều lần. Lúc này, hãy sử dụng nước mắt nhân tạo để dễ chịu hơn; đồng thời hạn chế ngồi nhiều trong môi trường thiếu ẩm như phòng điều hòa và hạn chế mắt tiếp xúc với gió.

Sử dụng nhiều loại thuốc

chảy nước mắt không kiểm soát

Nhiều loại thuốc như: thuốc kháng histamin, thuốc trị mụn, thuốc chống trầm cảm… có chức năng điều trị các căn bệnh đặc trưng nhưng đi kèm là nhiều tác dụng phụ, trong đó có thể gây khô mắt và tiết ra nước dư thừa. Nhiều người khi bị vấn đề này, thường sử dụng thuốc để cải thiện nhưng thuốc nhỏ mắt thường có các chất gây co thắt mạch máu và làm tình trạng thêm tồi tệ thêm. Vì thế, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa và làm theo chỉ dẫn để cải thiện tình trạng.

Bệnh tự miễn

Nhiều bệnh tự miễn tấn công các tế bào khỏe mạnh của cơ thể cũng là nguyên nhân của tình trạng chảy nước mắt không kiểm soát. Một trong những bệnh tự miễn ảnh hưởng nhiều đến đôi mắt và gây nên các triệu chứng như: khiến mắt khô, gây ra việc tự chảy nước mắt, làm cho đôi mắt bị rỉ, bị viêm và bị kích ứng là Sjogren.

Tắc tuyến lệ

chảy nước mắt không kiểm soát

Tắc tuyến lệ là một trong những vấn đề nghiêm trọng của dôi mắt. Tuyến lệ có chức năng tạo ra nước mắt, cung cấp độ ẩm, làm sạch mắt và giúp đôi mắt khoẻ mạnh. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuyến lệ bị tắc ngắn dẫn đến tình trạng khô mắt và bị kích ứng. Do phản ứng của hệ thống miễn dịch chống khô, chất lỏng dư thừa trong mắt chảy ra ngoài.

Dị ứng

Khi bị chảy nước mắt không kiểm soát có nhiều khả năng bạn đã tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Khi bị ứng cơ thể tự giải phóng histamin – một chất có thể gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt nhiều hơn. Trong không khí, cũng có những chất khiến bạn vô tình bị dị ứng và hiện tượng chảy nước mắt không kiểm soát là hiện tượng bạn sẽ gặp phải.

Vấn đề về tuyến giáp

Các vấn đề về tuyết giáp đặc biệt là bệnh suy giáp là những căn bệnh bạn có thể gặp phải nếu có hiện tượng chảy nước mắt không kiểm soát. Căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản sinh hormone trong cơ thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Nhiễm trùng mắt

chảy nước mắt không kiểm soát

Bạn có thể gặp vấn đề chảy nước mắt không kiểm soát khi bị nhiễm trùng mắt. Khi bị nhiễm trùng mắt, đôi mắt của bạn tấn công bởi nhiều loại vi khuẩn nên sẽ gặp phải nhiều triệu chứng như: mẩn đỏ, ngứa ngáy, kích ứng và thậm chí là tiết nước dư thừa từ mắt. Vấn đề này cần được kịp thời phát hiện và điều trị để không gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Trên đây là những vấn đề sức khỏe thường gặp dẫn đến hiện tượng chảy nước mắt không kiểm soát. Hi vọng những thông tin từ bài viết mang đến cho bạn những kiến thức sức khỏe cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn thân.