Trang chủ Làm Mẹ Nguyên nhân sinh con nhẹ cân khiến các mẹ trẻ lo lắng

Nguyên nhân sinh con nhẹ cân khiến các mẹ trẻ lo lắng

0
Chia sẻ

Sinh con nhẹ cân là vấn đề luôn khiến các mẹ trẻ lo lắng. Tìm hiểu những nguyên nhân để xảy ra tình trạng này giúp các bà mẹ có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất.

sinh con nhẹ cân

Nhiễm trùng

Trẻ chào đời cân nặng dưới 2.500g sẽ được xem là sinh con nhẹ cân. Bé nặng từ 1.000g và 1.499g được xem là rất nhẹ còn dưới 1.000g là siêu nhẹ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sịnh con nhẹ cân do nhiễm trùng bào thai.

sinh con nhẹ cân

Nhiễm trùng bào thai có thể do trong quá trình mang thai, mẹ bầu mắc phải những căn bệnh thông thường như: cảm lạnh, cúm, một số bệnh nhiễm trùng do virút và ký sinh trùng làm cho bào thai tăng trưởng chậm, đồng thời gia tăng dị tật bẩm sinh. Tác nhân gây bệnh có thể do:

  • Cytomegalovirus và virút herpes có trong tiết dịch của cơ thể
  • Rubella (sởi Đức)
  • Bệnh thủy đậu
  • Toxoplasmosis

Khuyết tật khi sinh

Trong quá trình sinh con bạn có thể gặp phải một số khuyết tật làm cản trở sự phát triển bình thường của bào thai và dẫn đến sinh non. Những khuyết tật này còn có thể gây nên những chứng bệnh nguy hiểm khác như: Down, Linefelter, Turner, Patau hay hội chứng Edwards và khuyết tật hở môi và hở hàm ếch…

Căng thẳng khi mang thai

Tinh thần của thai phụ cực kì quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

sinh con nhẹ cân

Tuy nhiên, các sản phụ thường bị stress, căng thẳng trong quá trình mang thai. Nguyên nhân là do khi mang thai cơ thể phụ nữ được bơm nhiều hơn từ 40 – 50% lượng máu so với mức bình thường, tim làm việc với tần suất 30 – 50% so với mức bình thường gây nên những áp lực cho cơ thể. Kết hợp với nhiều yếu tố khác như: tiền bạc, tình cảm, … khiến thai phụ căng thẳng đến mức không chịu được nên dễ gây ra sinh non, sinh con nhẹ cân.

Dinh dưỡng kém

Khi mang thai, các mẹ bầu cần thật cẩn thận trong ăn uống. Bởi các nguồn dinh dưỡng không chỉ tốt cho mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Bởi thế, ăn ăn uống thiếu chất thì dĩ nhiên con sinh ra sẽ kém phát triển, nhẹ cân.

Nhau thai làm sai chức năng

Nhau thai là một bộ phận trung gian giàu dưỡng chất liên thông giữa cơ thể mẹ và bé. Vì thế khi chúng làm sai chức năng này cản trở sự cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, do vậy bé sinh ra bị nhẹ cân. Có rất nhiều trường hợp nhau thai làm sai chức năng như: bệnh tiền đạo nhau thai, trong đó nhau thai hóa lỏng ngay ở cổ tử cung, che kín toàn bộ hoặc một phần miệng mởm hoặc do nhau bị bong non, nhau thai bắt đầu tách ra khỏi thành tử cung khi mang thai, hoặc trước khi sinh.

sinh con nhẹ cân

Sự cố tử cung

Khi thai nhi đậu vào tử cung thì cổ tử cung đóng lại để giúp bào thai phát triển và hạn chế sự cố viêm nhiễm. Tuy nhiên, quá trình này có thể gặp sự cố khi cổ tử cung đóng mở không đúng cách gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bào thai. Khi bào thai phát triển hơn sẽ gây áp lực và sinh non.  và khi bào thai phát triển sẽ làm tăng áp lực và phát sinh tình trạng sinh non. Ngoài ra, các căn bệnh tử cung như: u xơ tử cung, dị tật tử cung cũng làm cho em bé phát triển không đúng cách.

Do chất kích thích

sinh con nhẹ cân

Chất kích thích là nguyên nhân phổ biến của những ca sinh nhẹ cân, sinh non. Các loại thuốc kích thích như cần xa, ma túy, heroin, cocain… là những loại thuốc ảnh hưởng tới phát triển trí não, khả năng nhận thức, học hành sau này của trẻ. Rượu cũng là nguyên nhân gây đẻ non rất cao. Thuốc lá chứa nhiều hóa chất độc hại như nicotin, hắc ín, CO2… cản trợ việc vận chuyển ôxy và giảm sự phát triển của đứa trẻ.

 

Đẻ nhiều, đẻ dày

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, nhóm song sinh tỉ lệ sinh non, sinh nhẹ cân là 60% sinh ba là 90% và từ những ca sinh tư trở lên là 100%. Nguyên nhân là do tử cung phải làm việc tối đa, suy giảm dưỡng chất, thiếu máu, cao huyết áp và rất nhiều tác động mang tính thần kinh khác.

Trên đây là những nguyên nhân gây sinh con nhẹ cân khiến nhiều mẹ trẻ lo lắng. Biết được những nguyên nhân này, các mẹ cần có biện pháp phòng ngừa để bé sinh ra khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.