Trang chủ Vật Nuôi Nguyên nhân khiến cho chó sơ sinh bị chết

Nguyên nhân khiến cho chó sơ sinh bị chết

0
Chia sẻ

Nguyên nhân khiến cho chó sơ sinh bị chết

Có lẽ nguyên nhân khiến cho chó sơ sinh bị chết, là điều mà những nhà có nhu cầu cho chó giao phối sẽ rất quan tâm. Bởi nếu không biết những nguyên nhân này để phòng tránh. Chú chó con sẽ rất dễ bị chết yểu. Điều đáng lo ngại này sẽ được bật mí ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến cho chó sơ sinh bị chết

Chó bị ngạt nước ối:

  • Khi chó mẹ mang thai con quá to hoặc có ít con. Nên sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng chó mẹ bị khó sinh và bị vỡ ối.
  • Tình trạng chú chó bị vỡ ối sẽ khiến cho chó con dễ bị ngạt và điều này làm tăng cao nguy cơ bị tử vong. Đó là do chúng ta chỉ có quan tâm đến việc cho chó mẹ ăn uống thật tốt. Nhưng lại chưa có sự quan tâm đúng mực đến việc vận động hàng ngày, khiến cho chú chó nhà bạn dễ bị khó sinh. Nếu như chú chó nhà bạn gặp phải trường hợp này. Bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ thú y có kinh nghiệm can thiệt.
  • Trong một số trường hợp, chó mẹ sẽ cần can thiệp bằng biện pháp mổ đẻ. Để có thể cứu sống chó con và chó mẹ trong một số ca khó sinh. Chính vì vậy mà bạn cần để ý chăm sóc không chỉ là bữa ăn, mà cả chế độ tập luyện nhịp nhàng cho chú chó cưng của mình.

Nguyên nhân khiến cho chó sơ sinh bị chết

Nguyên nhân do thời tiết gây ra:

  • Không khí lạnh, mùa lạnh sẽ là trở ngại rất lớn đối với việc sinh nở của chó mẹ. Sự khó khăn này, còn đối với cả chú chó con dưới 2 tháng tuổi. Ở độ tuổi này chú chó cưng nhà bạn sẽ chịu lạnh kém, chịu nóng kém. Mùa đông không giữ ấm tốt sẽ dễ bị chết rét, mùa hè nóng quá không có cách làm mát sẽ dễ bị sốc nhiệt.
  • Thời tiết nóng hoặc lạnh gây chết ra cho chó con thì tỷ lệ các chú chó con bị chết do thời tiết lạnh sẽ nhiều hơn là thời tiết nóng. Bởi khi không khí lạnh mà chó con hít vào sẽ gây hại cho đường hô hấp, khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao, khiến đường ruột bị gặp vấn đề,….
  • Khi nhiệt độ ở dưới 30 độ C sẽ khiến cho chó con bị khó tiêu và dễ dẫn đến tụt đường huyết, gây ra cái chết đối với chó con. Bạn sẽ có thể kiểm tra răng miệng và lợi của chú chó. Biểu hiện là lợi nhợt nhạt, răng trắng, sức khỏe của cún sẽ yếu đi.
  • Trong trường hợp không khí lạnh, bạn sẽ cần giữ ấm cho các chú chó con bằng cách lót ổ bằng khăn xuống bên dưới cho ấm. Điều này giúp cho chó mẹ tránh được sự di chuyển nhiều và giúp chó con được ấm áp.

Nguyên nhân khiến cho chó sơ sinh bị chết

Khi chó mẹ bị viêm tuyến sữa:

  • Trong trường hợp chó con nhà bạn bị yếu đi, chứ không khỏe mạnh lên sau khi sinh. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên kiểm tra tuyến vú cho chú cún nhà mình ngay nhé!
  • Khi vú của chó mẹ bị viêm, sữa sẽ bị hỏng và làm cho chó con bị ngộ độc khi bú. Cách kiểm tra khá đơn giản, bạn chỉ cần năn thử sữa xem có màu gì? Màu trắng ngà là không làm sao, nhưng nếu sữa có độ dính( nhớt) thì không nên cho chó con bú vào phần ty đấy nữa. Còn nếu như bạn không có kinh nghiệm kiểm tra, bạn nên ra nhờ bác sĩ thú y kiểm tra cho nhé.
  • Bạn nên kiểm tra thường xuyên và vệ sinh vú cho chó mẹ thường xuyên. Để phát hiện sớm tình trạng viêm tuyết vú và phòng ngừa khả năng bị viêm tuyến vú.

Có lẽ bài viết sau đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin về nguyên nhân khiến cún con bị chết yểu. Bạn sẽ cần quan tâm đến chó mẹ nhiều hơn từ khi chó mẹ bắt đầu mang thai. Cả về chế độ tập luyện đến chế độ dinh dưỡng. Để cho cả chó mẹ và chó con được khỏe mạnh hơn. Chúc bạn có đàn chó con đẹp tuyệt vời!