Trang chủ Sức Khoẻ Nguyên nhân gây ung thư gan và cách phòng ngừa bệnh hiệu...

Nguyên nhân gây ung thư gan và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả 100%

0
Chia sẻ

Nguyên nhân gây ung thư gan và cách phòng ngừa bệnh sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức sống trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Bệnh ung thư gan cũng là một căn bệnh nguy hiểm, người được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư gan thì không có biện pháp chữa trị nào do đó bạn nên tìm hiểu trước về nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng ngừa bệnh. Bệnh ung thư gan thường không có nguyên nhân rõ ràng, bạn có thể nhận biết được bệnh tình qua một vài dấu hiệu.

Nhiễm virus viêm gan B mạn tính

Nguyên nhân gây ung thư gan và cách phòng ngừa bệnh

Người nhiễm virus viêm gan B mãn tính có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan rất cao, vật liệu di truyền của virus viêm gan B thường được tìm thấy trong vật liệu di truyền của tế bào ung thư. Vật liệu di truyền virus viêm gan B sẽ phá vỡ vật liệu di truyền của các tế bào gan bình thường, khiến các tế bào gan bị tổn thương, dần hình thành ung thư gan.

Do virus viêm gan C

Người bị virus viêm gan C sẽ chuyển thành xơ gan và tiếp theo là ung thư gan. Thời gian kể từ bị người bị mắc bệnh viêm gan C phát triển sang ung thư sẽ là 28 năm. Bạn cũng có thể mắc xơ gan chuyển sang ung thư gan sau thời gian ngắn hơn là 8 đến 10 năm.

Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được cách thức mà virus viêm gan C gây ra bệnh ung thư gan. Tuy nhiên cũng có những ý kiến cho rằng virus viêm gan C khiến gan bị xơ và đây là nguyên nhân gián tiếp gây ung thư gan, cũng có thể do protein trong lõi virus ức chế khối u khiến tế bào độc hại phát sinh trong cơ thể người gây bệnh.

Uống nhiều rượu gây ra ung thư gan

Nguyên nhân gây ung thư gan và cách phòng ngừa bệnh

Uống rượu cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan vì rượu khiến gan bị xơ, thường những người bị bệnh ung thư gan là người uống nhiều rượu, họ có thời gian sống rút ngắn hơn người khác là 10 năm.

Bệnh tiểu đường và béo phì

Thời qian qua thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan trên thế giới ngày một tăng, bệnh béo phì và tiểu đường cũng gia tăng theo. Bệnh béo phì khiến mỡ tích tụ trong gan và khiến xơ gan, ung thư gan, bệnh tiểu đường thì làm người bệnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 3 lần người không mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra thì virus viêm gan C sẽ kết hợp với bệnh tiểu đường làm người bệnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao.

Thuốc men và hóa chất

Khi bạn thường xuyên sử dụng một loại thuốc có hại cho gan thì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Bệnh gan ứ sắt cũng là nguyên nhân gây ung thư gan, bệnh này là bệnh di truyền gây rối loạn chuyển hóa sắt, số lượng chất sắt quá tải gây độc hại cho cơ thể, khiến các tế bào gan bị viêm, chết tế bào gan. Các bác sĩ ở bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt cũng chỉ ra thêm một số nguyên nhân khác gây bệnh ung thư gan là do di truyền, giới tính, thường nam giới dễ mắc bệnh ung thư gan hơn nữ giới, tỷ lệ người mắc bệnh cũng ngày một tăng sau tuổi 60. Nếu trong gia đình bạn có nhiều người mắc bệnh ung thư gan thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Một số nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan khác

Nguyên nhân gây ung thư gan và cách phòng ngừa bệnh

Bệnh béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, người nghiện rượu nặng, người bị tiểu đường, bị xơ gan, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Theo các bác sĩ ở phòng khám đa khoa 12 Kim Mã thì người nhiễm virus viêm gan B và C là những người có khả năng mắc bệnh ung thư gan cao nhất, ngoài ra còn có rượu nữa. Nếu bạn uống rượu với liều lượng là 80g/ngày trong một thời gian dài thì nguy cơ mắc bệnh rất cao, thường ung thư gan phát triển khi bạn bị xơ gan, xơ gan ngày một nặng dẫn đến ung thư gan.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư gan

Thường xuyên gặp bác sĩ chuyên về bệnh gan

Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về cách phòng bệnh viêm gan do virus để tránh vị viêm gan B, C. Bạn thực hiện đúng những gì mà bác sĩ đã tư vấn cho bạn. Nếu bạn đã bị viêm gan thì hãy làm theo hướng dẫn trị liệu của bác sĩ, thường xuyên đi kiểm tra xem bệnh tình có phát triển nặng không. Nếu nhưu bạn bị tiểu đường hay béo phì, nghiện rượu thì cần kiêng khem lại trong chế độ ăn uống, xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Phòng chống viêm gan

Nguyên nhân gây ung thư gan và cách phòng ngừa bệnh

Bạn có thể phòng chống viêm gan bằng cách tiêm phòng vắcxin viêm gan, bất kỳ một đối tượng nào là trẻ em hay người lớn, người già đều cần phải tiêm phòng bệnh trước để ngăn chặn bệnh phát sinh, phát triển thành ung thư gan.

Kiểm tra định kỳ

Bệnh viêm gan B và C có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn bệnh ung thư gan khoảng 30 lần, người trong độ tuổi 35 trở lên thì nên đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên vì tỷ lệ mắc bệnh viêm gan cũng cao hơn, những người trong gia đình có lịch sử mắc bệnh ung thư gan của 3 thế hệ  cần kiểm tra định kỳ qua siêu âm, anpha fetoportein. Kiểm tra định kỳ chính là cách tốt nhất để bạn phát hiện giai đoạn bệnh ung thư sớm nhất, kịp thời nhất.

Tích cực tập luyện

Khi bạn hình thành một thói quen sinh hoạt tốt, có quy luật, luôn duy trì tinh thần thoải mái, lạc quan yêu đời thì sẽ nâng cao thể lực cơ thể, hệ miễn dịch cũng tăng cường giúp phòng tránh bệnh tật phát sinh.

Không ăn thực phẩm nấm mốc

Nguyên nhân gây ung thư gan và cách phòng ngừa bệnh

Những đồ ăn bị ẩm mốc bạn không nên ăn vì chúng có chất độc là nấm Aflatoxin gây ung thư, nếu bạn ăn nhiều thực phẩm nấm mốc thì sẽ dễ bị ung thư gan.

Không ăn dầu động thực vật biến chất

Những loại dầu ăn quá hạn để lâu ngày thường có chất Malondialdehyde sản sinh ra polime phản ứng với protein và Deoxyribonucleic khiến cơ thể con người bị thay đổi kết cấu, khiến các tế bào trong cơ thể bị chuyển hóa gây bệnh ung thư gan.

Mình hi vọng bài viết của mình sẽ giúp đỡ bạn hiểu hơn về nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan để từ đó có cách phòng ngừa tốt nhất.