Trang chủ Sức Khoẻ Nguyên nhân gây nổi mề đay, triệu chứng và cách phòng trị

Nguyên nhân gây nổi mề đay, triệu chứng và cách phòng trị

0
Chia sẻ

Nguyên nhân gây nổi mề đay là do đâu, bệnh có biểu hiện triệu chứng ra sao, có cách nào để phòng ngừa căn bệnh này không, phương pháp điều trị như nào là đúng, tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp sau đây. Nổi mề đay có thể do nhiều nguyên nhân, có người bị dị ứng với thức ăn, có người lại do thời tiết, có người thì do di truyền. Dù là bất kỳ lý do nào đi nữa thì căn bệnh này cũng sẽ khiến người bệnh thấy khó chịu, ngứa ngáy sưng khắp người. Hiện tuy có nhiều cách chữa trị chứng nổi mề đay này nhưng vẫn chưa có biện pháp trị bệnh dứt điểm do đó chúng ta cần biết cách phòng tránh bệnh vẫn tốt hơn.

Triệu chứng nổi bật của chứng nổi mề đay do trời lạnh

Nguyên nhân gây nổi mề đay

Chúng bắt đầu khi da người tiếp xúc đột ngột với không khí hay với nước lạnh. Bệnh có đặc trưng là da nổi lên từng mảng sần đỏ, người bị sản cả mảng to hay có khi chỉ vài cm. Ngứa cũng là một trong những triệu chứng của bệnh, người bệnh thấy ngứa nhiều, dữ dội, gãi ngứa đến chảy cả máu. Da người bệnh hiện lên những vết sần, phù ở toàn thân, các mảng sần có hình dáng và kích thước liên tục thay đổi, có lúc chúng lặn đi và không để lại dấu vết gì. Trường hợp người bị nổi mề đay lạnh là do da tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, nhiệt độ thấp khoảng 4 đến 10 độ C, có một số người nổi mề đay với nhiệt độ ấm hơn, cũng tùy vào cơ địa của mỗi người nữa, khi trời trở lạnh thì nguy cơ người bị nổi mề đay sẽ tăng lên.

Nguyên nhân gây nổi mề đay

Những cơn ngứa phát ban thường diễn ra trong khoảng nửa giờ khi tiếp xúc với cái lạnh, bạn có thể bị sưng tay khi nắm một vật lạnh trong thời gian lâu, bị sưng môi khi ăn nhiều đồ ăn lạnh, ngoài ra còn có thể bị sưng những chỗ khác nữa khi tiếp xúc với cái lạnh, bạn có thể bị khó thở vì đường hô hấp hay họ bị phù nề. Bạn có thể bị sưng tay chân, bất tỉnh, đau quặn nơi bụng, nhịp tim đập nhanh, khó thở, phù não nặng gây nguy hiểm tới sức khỏe bản thân bạn.

Nguyên nhân gây nổi mề đay khi trời lạnh

Nguyên nhân gây nổi mề đay

Nguyên nhân ở đây khá là phức tạp, có người do di truyền, bố mẹ mắc bệnh này nên con cũng bị theo, có người lại do cơ địa dị ứng với nhiệt độ lạnh, có người thì do virus, do bệnh lý khác gây nên, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh là do cơ địa con người, khi cơ thể nhạy cảm với những yếu tố kích thích bên ngoài, nhiệt độ không khí ẩm, lạnh đột ngột. Do họ dùng thuốc đông y, tây y, do thức ăn, vi khuẩn, giun, nấm, phấn hoa… Mề đay nổi lên là phản ứng cơ thể mẫn cảm giữa các kháng thể bên trong cơ thể khi gặp kháng nguyên, khi cơ thể bạn gặp lạnh sẽ bị kích thích và sinh ra nhiều histamin, những chất khác của hệ thống miễn dịch khiến da bị nổi mề đay, bị dị ứng, mẩn ngứa.

Nguyên nhân gây nổi mề đay

Bệnh này bất kỳ ai cũng có thể bị, những đối tượng thường dễ mắc bệnh là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, bệnh này rất hay tái phát lại, những người mắc bệnh viêm phổi, mycoplasma, virus cũng có thể bị nổi mề đay khi nhiễm lạnh. Có những người bị nổi mề đay khi tiếp xúc với cái lạnh và nổi khắp người, có trường hợp bị sooscs khi nhúng một phần tay chân vào trong nước lạnh.

Phòng tránh nổi mề đay khi trời lạnh

Nguyên nhân gây nổi mề đay

Căn bệnh này cũng khá nguy hiểm nên mọi người phải phòng tránh bệnh thật tốt, nếu như bạn thấy mình chưa bao giờ bị nổi mề đay thì bạn cũng có thể thử xem có bị không khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Bạn lấy một viên đá lạnh cầm trong tay trong 5 phút và quan sát vùng gia cầm, nếu bạn thấy mề đay nổi trên da thì có nghĩa là cơ thể bạn dễ bị nổi mề đay, bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng bạn vẫn nên bảo vệ mình tránh tiếp xúc với cái lạnh khi lội qua sông, ngâm tay chân trong nước lạnh, khi thời tiết lạnh. Có thể bạn đã bị nổi mề đay rồi nhưng bạn có thể ngăn cản bệnh bằng cách phòng tránh bệnh, không để da tiếp xúc với cái lạnh nữa.

Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị nổi mề đay, không phân biệt giới tính, vùng miền, lứa tuổi do đó bạn nên phòng tránh bệnh là trên hết, nhất là khi mùa đông đến, bạn nên ăn thức ăn nóng, kiêng những loại có thể khiến bạn phát bệnh như cua, ốc, lạc… rượu bia cũng có thể khiến bạn bị nổi mề đay. Khi mùa đông đến thì bạn phải mắc quần áo ấm trước khi ra đường.