Trang chủ Sức Khoẻ Nguyên dẫn đến tình trạng kinh nguyệt màu đen chị em nên...

Nguyên dẫn đến tình trạng kinh nguyệt màu đen chị em nên biết

0
Chia sẻ

Kinh nguyệt màu đen là một trong những triệu chứng bất thường phổ biến xảy ra trong kì kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Vấn đề này làm chị em lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình. Cùng tìm hiểu để biết được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

kinh nguyệt màu đen

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt màu đen, lí do chính của tình trạng này là do máu kinh được tạo ra với số lượng ít, không ra ngoài được ngay mà bị ứ đọng trong tử cung và âm đạo một thời gian trước khi chảy ra ngoài do đó hemoglobin bị giáng hóa khiến máu màu đỏ trở thành màu nâu đen. Thông thường, kinh nguyệt màu nâu đen thường diễn ra vào những ngày đầu và cuối kì kinh và đây được xem là bình thường. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp kinh nguyệt màu đen là do bệnh lý. Dưới đây là những nguyên nhân nguy hiểm gây ra tình trạng kinh nguyệt màu đen:

Rối loạn nội tiết sinh dục

kinh nguyệt màu đen

Trường hợp máu kinh màu đen ra ít nhưng kéo dài trên 7 ngày nghĩa là bạn bị rong kinh. Nguyên nhân của tình trạng này là do rối loạn nội tiết sinh dục gây ra. Rối loại nội tiết sinh dục thường xảy ra ở độ tuổi dậy hay xảy ra ở tuổi tiền mãn kinh hoặc cũng có thể gặp ở những người suy buồng trứng sớm. Tình trạng rối loạn nội tiết này có thể là kết quả của việc stress, thay đổi môi trường sống và làm việc, khi sức khỏe bị giảm sút hoặc do sử dụng thuốc nội tiết sinh dục, thuốc tránh thai không đúng chỉ định, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp…

Nếu gặp tình trạng rong kinh kéo dài, bạn phải nhanh chóng gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời để không gây hại đến sức khỏe của mình.

Do tổn thương niêm mạc tử cung

Bạn gặp tình trạng kinh nguyệt màu đen, trong khi trước đây chu kì kinh nguyệt của bạn luôn điều đặn và bình thường; đồng thời hiện tượng này kéo dài trên 7 ngày thì phải đến khám bác sĩ ngay. Các hiện tượng trên có thể là lời cảnh báo bạn bị polyp buồng tử cung hoại tử, u xơ dưới niêm mạc tử cung, lao sinh dục hoặc nguy hiểm hơn là ung thư niêm mạc tử cung – tử cung.

Còn trường hợp sau khi bạn thực hiện các thủ thuật nạo niêm mạc buồng tử cung hoặc nạo hút thai thì xuất hiện tình trạng kinh nguyệt ra số lượng ít và đen thì rất có thể bạn bị dính buồng tử cung, dính một phần niêm mạc ống cổ tử cung.

Trên đây đều là các tình trạng cực kì nguy hiểm, cần làm các xét nghiệm chuyên khoa và chẩn đoán hình ảnh mới có thể biến chính xác nguyên nhân và có biện pháp điều trị cụ thể.

 Do viêm nhiễm

kinh nguyệt màu đen

Viêm nhiễm niêm mạc tử cung, viêm thân tử cung hay viêm phần phụ cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt màu đen. Tình trạng viêm nhiễm như vậy có thể do sự can thiệp thủ thuật vào buồng tử cung như: nạo hút thai, nạo hút niêm mạc tử cung. Quá trình thực hiện các thủ tục này không được vô trùng hoặc làm sót nhau sau khi hút thai. Tình trạng viêm nhiễm nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến viêm thân tử cung, hoặc lan vào ổ bụng gây viêm phần phụ, viêm tiểu khung. Biểu hiện là máu âm đạo ra kéo dài, màu đen hoặc màu sô cô la, có mùi hôi, sốt trên 37,5 độ C và có thể có đau bụng vùng bụng dưới.

Hở sẹo mổ lấy thai

Trong quá trình mổ lấy thai, vết mổ tại tử cung phần phía niêm mạc tử cung tạo thành 1 khe hở khiến máu kinh ra bị ứ đọng tại vết mổ này và sẽ phải mất một vài ngày mới thoát ra được bên ngoài. Dẫn đến tình trạng huyết đen ra dai dẳng vào những ngày cuối hành kinh. Hiện nay, tình trạng này diễn ra khá phổ biến, nó ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bạn vì thế cần được phẫu thuật sửa lại vết mổ này.

Huyết âm đạo màu đen có thể liên quan đến thai nghén

kinh nguyệt màu đen

Trường hợp bạn bị chậm kinh sau đó có kinh nhưng huyết âm đạo ra ít, màu nâu đen đó có thể là dấu hiệu có thai mà dân gian vẫn thường gọi là “máu báo có thai”. Nếu do nguyên nhân này thì bạn không cần phải lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường và không phải điều trị gì cả. Còn nếu kinh nguyệt màu đen kèm theo các triệu chứng đau bụng dưới thì đó có thể là triệu chứng của chửa ngoài tử cung hoặc dấu hiệu của dọa sảy thai, sảy thai, thai chết lưu, là những hiện bệnh lý nguy hiểm. Bạn cần gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân kinh nguyệt màu đen giúp bạn biết được nguồn gốc của tình trạng này. Nếu bạn đang có hiện tượng kinh nguyệt màu đen thì tốt nhất nên gặp bác sĩ để được thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa, chẩn đoán và điều trị kịp thời.