Trang chủ Ngày 25/12 Nguồn gốc ý nghĩa của ngày 25/12

Nguồn gốc ý nghĩa của ngày 25/12

0
Chia sẻ

Chắc hẳn các bạn ai cũng biết ngày 25/12 chính là ngày lễ giáng sinh hay còn gọi là nô-el, nhưng trong các bạn đã có ai tìm hiểu nguồn gốc ý nghĩa của ngày 25/12 chưa, nếu chưa thì các bạn hãy cùng mình cùng nhau tìm hiểu về ngày này nhé. Mỗi một câu chuyện mà lịch sử ghi lại đều vô cùng thú vị chứ không hề nhàm chán chút nào như các bạn nghĩ đâu.
Nguồn gốc ý nghĩa của ngày 25/12

Ngày 25/12 bắt nguồn từ người Cơ đốc giáo, ngày chúa Giê-su được sinh ra ở vùng Bethlehem, tỉnh Judea vào năm VI trước công nguyên đế quốc La Mã, nên mọi người lấy ngày này làm ngày lễ quốc tế kỷ niệm. Ngày ăn mừng kỉ niệm của một số quốc gia có sự chênh lệch khác nhau một chút như có nước tổ chức ăn mừng trước ngày 25/12 đó là từ tối 24/12 có nước lại đúng 25/12. Theo lịch chính thống giáo đông phương thì ngày lễ giáng sinh sẽ là ngày 7/1 ( lịch Gregory). Rõ ràng trong lịch sử, ngày lễ giáng sinh này không bắt nguồn từ nước ta, mà bắt nguồn từ những người có đạo giáo Kito, người chỉ huy của tôn giáo này đã sinh vào ngày 25/12, người này có lòng nhân từ và vô cùng tài ba vì vậy được mọi người tôn sùng như chúa Giê-su giáng thế vậy. Theo năm tháng, ngày lễ này được cập nhập sang các nước phương Tây và ở Việt Nam giờ đây cũng có ngày lễ giáng sinh này.

Ý nghĩa của ngày 25/12

Nguồn gốc ý nghĩa của ngày 25/12

Ngày lễ noel mang ý nghĩa gia đình, vào ngày ngày mọi người trong gia đình có thể cùng nhau tụ tập, bên nhau ăn uống, hát hò, đi các nhà thờ, bởi vậy đây cũng là một ngày để thể hiện sự duy trì xây dựng tình cảm gắn bó giữa các thành viên trong gia đình thêm khăng khít, gắn bó hơn. Mỗi nhà có một hình thức đón giáng sinh khác nhau, mọi người cùng nhau ăn uống linh đình, thức đêm, cùng nhau chuyện trò, quây quần bên cây thông Noel. Trẻ con ngày nay được rất nhiều cha mẹ và gia đình yêu thương vì vậy trong ngày này, các trẻ em được gia đình dẫn đi chơi lễ hội, gia đình dắt trẻ con đi vào nhà thờ lớn, mong ước sao mọi điều tốt đẹp sẽ đến với đứa trẻ. Ngày noel mang ý nghĩa hòa bình, trong ngày này tất cả mọi người đều tin rằng chúa sẽ ban phước lành tới cho tất cả mọi người chống lại mọi bệnh tật, đói nghèo, cô đơn…

Nguồn gốc của ngày 25/12

Nguồn gốc ý nghĩa của ngày 25/12

Lễ noel được tổ chức trùng với lễ hiển linh của người cơ đốc giáo thời xưa. Người cơ đốc giáo có có tín ngưỡng là họ sẽ không ăn mừng ngày sinh của mình vì họ nghĩ ăn sinh nhật chỉ là thói quen của người ngoại đạo mà thôi. Vì ý nghĩ đó mà người cơ đốc đã 3 thế kỷ không ăn mừng sinh nhật của Jesus, phải sang thế kỷ IV họ mới tổ chức ăn sinh nhật chúa. Họ phải tổ chức sinh nhật một cách lén lút vì đáo giáo của hộ thời đó vẫn chưa được mọi người chấp nhận.

Tuy nhiên họ đã nắm bắt cơ hội khi người La Mã cử hành lễ ” Thần mặt trời” vào ngày 25/12, thần đã ban ánh sáng cho nhân gian, họ nhân việc này tổ chức ăn mừng sinh nhật của chúa Giê-su luôn, nhờ đó mà không bị người phát hiện. Năm 312, nhờ Hoàng đế của họ từ bỏ đạo đa thần giáo mà theo đạo cơ đốc nên hoàng đế đã từ bỏ lễ ” Thần mặt trời” sang lễ Giê-su. Năm 354, Ngày lễ giáng sinh 25/12 chính thức được giáo hoàng công nhận.

Nguồn gốc ý nghĩa của ngày 25/12

Ngày lễ giáng sinh đã được ra đời trong lịch sử như vậy. Các thế kỷ sau đó bắt đầu có các học giả khác có cách diễn giải khác về ngày này, họ nói rằng ngày này là ngày đống chí ở bán cầu Bắc, Năm 1743, một người đức cho rằng ngày 25/12 trùng với ngày Sol Invictus. Từ đó có thể thấy rằng có rất nhiều ngày lễ khác trùng với ngày 25/12 nhưng ngày lễ giáng sinh vẫn phổ biến ở các nước trên thế giới hơn

Ngày lễ giáng sinh được trẻ con trong và ngoài nước rất là yêu thích và đón nhận, hưởng ứng nồng nhiệt, ngày mà tất cả trẻ con đều mong chờ vì ngày này các bạn trẻ sẽ được ông già noel đi tuần lộc, mặc quần áo đỏ, có bộ râu trắng xóa, khoác túi quà trên lưng đến tặng quà. Trẻ con trong ngày này từ lúc nhỏ đã được bố mẹ nói rằng các con hãy cố gắng học tập thật tốt, là một đứa trẻ ngoan, hãy treo những chiếc tất trên dây và đi ngủ sớm thì ông già noel sẽ đến từ ống khói ngôi nhà và đem quà tặng cho những bạn nào ngoan. Vậy ông già noel có thật không, có thật là khi ngủ dậy sẽ có quà tặng không, theo mình thì ông già noel không hề có trên đời, mà ông già noel chính là biểu tượng của cha mẹ mà thôi.