Trang chủ Ngày Lễ Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Noel không phải ai cũng biết

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Noel không phải ai cũng biết

0
Chia sẻ

Noel (giáng sinh) không chỉ là ngày lễ quan trọng của những người theo đạo mà đây còn dịp để bạn bè, người yêu hay người thân trong gia đình tổ chức những bữa ăn, hẹn hò. Vậy bạn đã biết về nguồn gốc và ý nghĩa ngày Noel chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Lễ Noel (Giáng sinh)

Lễ giáng sinh là gì?

Lễ giáng sinh hay Noel, Christmas là ngày kỉ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su. Theo các tín hữu Kitô giáo thì Chúa được sinh ra vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2; tại Bethlehem thuộc xứ Judea, nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine).

Lễ này được tổ chức chính thức vào ngày 25 tháng 12. Tuy nhiên theo người Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn vì thế thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12.

Ban đầu, Lễ Giáng sinh được những người theo đạo Kitô giáo tổ chức nhằm kỉ niệm ngày sinh của người lãnh đạo tôn giáo. Nhưng càng về sau Giáng sinh càng được tổ chức linh đình như một ngày lễ quốc tế với các biểu tượng ông già Noel và cây thông Noel.

 

Ý nghĩa của các tên gọi Christmas, Noel

Christmas gồm hai thành phần là Christ và Mas. Trong đó Chris (trong tiếng Hy Lạp là “Χριστός”) là tước vị của Đức Chúa Giêsu (nghĩa là Đấng được xức dầu). Còn Mas là thánh lễ. Vì thế Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đức Giêsu. Chúng ta còn thường dùng chữ Xmas thay cho Christmas bởi trong tiếng Hy Lạp Christ là Xpiơtós hay Xristos. Vì thế người ta dùng chữ X để thay cho Christ cho ngắn gọn.

Noel là từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Một số biểu tượng của ngày Noel

Cây thông Giáng sinh

cây thông noel

Hang đá

hang đá

Thiệp giáng sinh

thiệp noel

Vòng lá mùa vọng

Vòng lá mùa vọng

Ý nghĩa của ngày noel (giáng sinh)

Ngoài những ý nghĩa thiêng liêng đối với những người theo đạo Thiên chúa, Noel còn là dịp sum họp của nhiều gia đình, cùng lưu lại những khoảnh khắc hạnh phúc và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Vào ngày này, mọi người sẽ cùng nhau ăn uống, ca hát, nghe kể chuyện bên bếp lò và cây thông Noel. Ngày này còn đặc biệt được trẻ em yêu thích vì tất cả mọi điều ước của chúng vào ngày Noel sẽ trở thành hiện thực, mọi món quà mà chúng ước sẽ được nhận từ ông già Noel đáng mến.

Ngoài ra, ngày Noel cũng mang đến một thông điệp của hoà bình: ” Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế ”. Theo những người theo đạo Thiên Chúa thì đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và ngày Noel chính là thời điểm mà mọi người chia sẻ với nhau về những bất hạnh trong cuộc sống như: bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Chúng tôi vừa chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin về ý nguồn gốc và ý nghĩa ngày Noel. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.