Trang chủ Ngày Lễ Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết nguyên đán

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết nguyên đán

0
Chia sẻ

Tết nguyên đán là một ngày lễ truyền thống và quan trọng ở Việt Nam, nó làm tôn thêm bản sắc đẹp của nền văn hóa Việt Nam. Tết là khoảnh khắc giao mùa trong năm, một năm cũ qua đi và một năm mới đang dần đến, mọi người cùng nhau nhìn nhận lại những thành quả mà mình đã đạt được trong năm vừa rồi, những gì làm chưa tốt thì sẽ cố gắng trong năm tiếp theo. Ngày Tết nguyên đán là một ngày trọng đại ở nước ta, vì vậy là người dân Việt Nam chúng ta cần phải biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết nguyên đán này để truyền dạy lại cho con cháu ta, những người bạn nước ngoài.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết nguyên đán

Nguồn gốc của Tết nguyên đán

Lịch sử nước ta hình thành và phát triển đã chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa nước láng giềng Trung Quốc, vì vậy mà khi nhắc đến Tết nguyên đán, nhiều người cho rằng nó bắt nguồn từ văn hóa Tết nguyên đán ở bên Trung Quốc, điều này thực sự có đúng không? Tết nguyên đán ở Trung Quốc có vào thời kỳ tam hoàng ngũ tuy nhiên tết đã thay đổi thời gian liên tục qua từng triều đại. Đến thời Hán Vũ đế vào năm 140 trước công nguyên, ông đã đặt ngày Tết chính thức vào tháng giêng và giữ không thay đổi.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết nguyên đán

Trong lịch sử Việt Nam, năm 2879 trước công nguyên, thời điểm Hồng Bàng dựng lên nhà nước Văn Lang, Kinh Dương Vương có người con trai tên là Lạc Long Quân, khi lên ngôi Lạc Long Quân đã kết duyên vợ chồng cùng với nàng Âu Cơ và con của 2 người chính là Hùng Vương. Bắt đầu từ đó, dân tộc ta đã có lối sống sinh hoạt cộng đồng và có văn hóa Tết. Thế kỷ I, trong thời kỳ giặc Pháp đô hộ, quân Tàu đã sang để trợ giúp nước ta đánh giặc và truyền bá thêm văn hóa của họ, đó là văn hóa Tết.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết nguyên đán

Nước Việt Nam ta từ xưa đã phát triển với nghề nông nghiệp và trồng lúa nước, hạt lúa, hạt gạo chính là thứ quý giá mà nước ta có, là hạt ngọc mà trời ban, vì vậy mà thời Hùng Vương, trong dịp lễ thờ ông bà tổ tiên, 1 trong số những người con trai của vua Hùng là chàng Lang Liêu đã được thần báo mộng mà nghĩ ra cách dùng gạo, thịt, lá rong làm nên bánh chưng, bánh giày. Món bánh này thật ngon và dân dã, từ đây nó trở thành món ăn truyền thống, trở thành văn hóa của nước ta mỗi khi Tết nguyên đán đến.

Ý nghĩa của Tết nguyên đán

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết nguyên đán

Ngày Tết ở nước ta mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng vì đây là ngày mà các thành viên trong gia đình dù đi làm ăn xa, công tác xa nhà có thể gác lại tất cả công việc của mình và đi về nhà xum họp với gia đình, có một cái Tết ý nghĩa bên gia đình và người thân. Người Việt ta cho rằng Tết nguyên đán đem đến cho họ niềm tin, sự yêu thương, hi vọng, ngày mới mẻ, xum vầy bên gia đình.

Nước ta ngày càng phát triển, cuộc sống của con người dường như cũng ngày càng trở nên bận rộn hơn, chính vì điều đó đã làm tình cảm giữa anh em, người thân, hàng xóm láng giềng thêm xa cách nhau, nếu sự việc cứ kéo dài trong thời gian dài thì có lẽ tình cảm của con người sẽ dần trở nên biến chất và tha hóa đi, con người sẽ trở nên vô cảm về tình người. Chính vì vậy mà ngày Tết chính là ngày để ta có thể vun đắp lại tình cảm với gia đình, những người thân yêu của mình.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết nguyên đán

Ở trong mặt Tâm linh thì ngày Tết là ngày mà con cháu cúng bái tổ tiên, hội họp với người đã mất. Thời điểm giao thừa, nhà nào cũng khói hương lan tỏa để thỉnh ông bà về ăn bữa cơm với gia đình và các cháu. Ngày Tết đến, mọi người bắt đầu chia tay một năm cũ đã qua, sửa sang lại nhà cửa để đón thần tài vào nhà. Các đồ đạc trong nhà sẽ được lau chùi cẩn thận, tất cả mọi thứ phải được gọn gàng tươm tất và sạch bóng. Trẻ con vào dịp tết vô cùng nô nức chào đón vì ngày này chúng sẽ được mặc những bộ quần áo mới. Những nợ nần hiềm khích lớn như nào thì đều sẽ được thanh toán và xí xóa hết trước khi năm mới đến, để trong lòng có thể thoải mái nhất,vui vẻ đón chào năm mới, vì mọi người đều mong muốn vận may lớn sẽ đến với mình.

Ngày Tết đến, ở các làng quê, vùng miền còn tổ chức múa lân để rước may mắn, tài lộc về nhà, về làng quê. Tết được coi là thời khắc tươi đẹp của đất trời, một mùa xuân đang đến đem theo niềm tin yêu và hy vọng. Ngày tết, các gia đình tổ chức đi chơi, đi thăm người thân trong nhà, mọi người cùng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp, chúc nhau một năm mới, an khang, thịnh vượng, an lành.