Trang chủ Ngày 2/9 Nguồn gốc lịch sử của ngày 2/9

Nguồn gốc lịch sử của ngày 2/9

0
Chia sẻ

Chắc hẳn các bạn học sinh đều biết ngày 2/9 là ngày quốc khánh, ngày các bạn học sinh được nghỉ lễ nhưng chắc hẳn các bạn học sinh không mấy ai tường tận được nguồn gốc lịch sử của ngày 2/9. Vậy chúng ta hãy cùng nhau quay lại lịch sử để tìm hiểu rõ hơn về ngày này nhé.

Nguồn gốc lịch sử của ngày 2/9

Ngày cách mạng tháng 8/1945 nổ ra, nước ta kháng chiến chống giặc Pháp và Nhật toàn thắng, giúp nước ta thoát khỏi ách nô lệ hà khắc của bọn thực dân. Chính quyền phong kiến bấy giờ do nhà Nguyễn cai trị đã bị lung lay, đất nước rơi vào tay nhân dân thống trị. Nước ta tuy thắng nhưng hậu quả của chiến tranh lại quá nặng nề, dân ta chưa được chung niềm vui chiến thắng đã phải bắt tay vào dọn dẹp những vết tích do chiến tranh tàn phá, nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng, nạn đói năm ất Dậu đã khiến 2 triệu đồng bào ta phải chết, ở vùng đồng bằng, lũ lụt đang lăm le, chúng ta còn phải đề phòng quân Pháp quay trở lại xâm lược. Dưới tình huống nước nhà khó khăn như vậy, Đảng và Bác Hồ đã đưa ra phương án giải quyết cần nhất bây giờ là xây dựng chính quyền nhân dân.

Sau cách mạng tháng 8 thành công, nhiều nơi ở Hà Nội và các vùng khác cũng thắng lợi. 25/8 Bác Hồ ra Hà Nội và được chính quyền trung ương đảng đón vào căn gác số 2 nhà số 48 phố Hàng Ngang để nghỉ ngơi và đưa ra phương án chỉ đạo. Buổi họp hôm đấy đã đưa ra quyết định thành lập chính phủ lâm thời và bản Tuyên ngôn độc lập do Bác Hồ chính tay soạn thảo. Bản tuyên ngôn độc lập hào hùng được ra đời từ đó.

Nguồn gốc lịch sử của ngày 2/9

Ngày 2/9 mới từ sáng tinh mơ, đã có rất nhiều người dân tụ tập ở quảng trường Ba Đình. Có rất nhiều băng rôn được người dân đeo trên ngực reo hò, hò hét ” Nước Việt Nam ta độc lập muôn đời”, ” ủng hộ Bác Hồ Chí Minh”…Lễ đài ngày hôm đó thật đơn sơ, các chiên sĩ bộ đội tay cầm vũ khí đứng trang nghiêm cùng với 50 vạn người dân đại diện cho những lớp người khắp mọi miền đất nước, mọi người ai cũng hân hoan đón chờ ngày nước Việt Nam được khai sinh. Cả nước, triệu con tim cùng hướng về Hà Nội.

Vào 14 giờ, Bác Hồ cùng các vị chính phủ lâm thời bước ra, cả dân và quân cùng nhau ca vang bài Tiến quân ca, chiếc lá cờ của tổ quốc đỏ rực, bay phấp phới. Trong bầu không khí trang nghiêm, tất cả mọi người cùng nhau giơ tay lên đầu tiến hành nghi thức chào theo kiểu quân đội. Bác Hồ đi lên bực quảng trường vẫn trong bộ quần áo kaki đã sờn màu, đi một đôi dép cao su, Bác thay mặt mọi người đọc bản Tuyên ngôn độc lập, lời bác nói đanh thép rõ ràng mà trầm ấm, truyền vào trái tim mỗi người. Bác khẳng định : ” Nước Việt Nam ta có quyền hưởng tự do và độc lập, nước ta sẽ là một nước tự do và độc lập. Toàn thể mọi người dân Việt Nam quyết tâm đến cả tính mạng, sức lực và của cải đê gìn giữ nền tự do dân tộc.”

Nguồn gốc lịch sử của ngày 2/9

Bản Tuyên ngôn độc lập chính là văn kiện có ý nghĩa lịch sử vô cùng trịnh trọng đối với vận mệnh nước ta, nó đã tiếp thêm cho dân ta dũng khí để có thể kiên cường đứng lên chiến đấu trống kẻ thù, giặc ngoại xâm. Nó đánh dấu một mốc son lịch sử, kể từ đây dân tộc ta được độc lập, nước ta được tự do, chúng ta đã ngoan cường chiến đấu chống giặc ngoại xâm, lật đổ chế độ phong kiến thối nát, mở ra một kỷ nguyên mới cho nước nhà. Bản tuyên ngôn độc lập đã khai sinh ra nước Việt Nam ta, nước Việt Nam độc lập có nền dân chủ cộng hòa, từ đây một xã hội mới, một nền chính quyền mới ra đời. Đất nước ta đã chấm dứt 1000 năm ách đô hộ của bọn thực dân, dân ta cùng nhau gây dựng lại đất nước, dựng xây đất nước tươi đẹp hơn. 30 năm sau ngày 2/9 Đảng ta rốt cuộc cũng hoàn thành sứ mệnh cao cả mà dân đã trao tặng, giải phóng hoàn toàn được miền Nam, tiến hành thống nhất đất nước 2 miền Nam – Bắc. Tổ quốc ta từ đây mãi mãi độc lập, tự do, bản tuyên ngôn độc lập đã đi sâu vào trong lòng mỗi người dân Việt Nam tâ. Để đánh dấu sự kiện này, ngày 2/9 được trở thành ngày quốc khánh của nước ta.

Sau khi tìm hiểu về nguồn gốc của ngày 2/9 các bạn có cảm thấy được sự đặc biệt của ngày này không, để có được ngày này, để cho nước ta được hoàn toàn độc lập tự do, đã có biết bao chiến sĩ, anh hùng hi sinh cho đất nước. Chúng ta là các thế hệ trẻ sau này hãy cùng nhau học tập thật tốt để gìn giữ đất nước thêm tươi đẹp hơn.