Trang chủ Sức Khoẻ Ngủ không đủ giấc – 5 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng...

Ngủ không đủ giấc – 5 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bạn sẽ gặp nếu không thay đổi thói quen

0
Chia sẻ

Chúng ta đều biết vai trò quan trọng của giấc ngủ đối với đời sống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết được lợi ích của giấc ngủ ở mức độ nào và ngủ không đủ giấc sẽ mang đến cho bạn những vấn đề gì. Theo dõi bài viết để biết được 5 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bạn sẽ gặp nếu ngủ không đủ giấc.

ngủ không đủ giấc 

Các chuyên gia sức khỏe khuyên mỗi ngày bạn nên ngủ đủ từ 7 – 8 tiếng. Đây là khoảng thời gian hợp lý giúp cơ thể bạn được nghỉ ngơi sau những giờ phút làm việc, vận động vất vả đồng thời giuóc cơ thể phục hồi lại nguồn năng lượng đã mất. Tuy nhiên, không ít người vẫn có thói quen ngủ không đủ giấc mà không lường trước được những hậu quả đáng sợ mà mình có thể gặp phải nếu không thay đổi thói quen. Dưới đây là những hậu quả bạn có thể gặp phải khi ngủ không đủ giấc

Não của bạn không có thời gian để nghỉ ngơi

Chúng ta cần biết rằng, não không thể hoạt dộng liên tục và không được nghỉ ngơi. Chúng cần được nghỉ ngơi sau những giờ phút làm việc căng thẳng để tiếp thêm năng lượng. Và lúc bạn ngủ chính là khoảng thời gian não làm việc này tốt nhất. Một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp não bạn có thêm những noron thần kinh mới giúp bạn học hỏi, giữ lại và sử dụng thông tin mới. Khi bạn ngủ không đủ giấc đồng nghĩa với việc não bạn phải làm việc liên tục, không được nghỉ ngơi gây chứng căng thẳng, mệt mỏi.

Cảm xúc tiêu cực

ngủ không đủ giấc

Bạn không có một giấc ngủ chất lượng vào đêm trước thì ngày hôm sau cảm xúc của bạn sẽ không được tốt, dễ cáu ghé và buồn bã. Bên cạnh đó, ngủ không đủ giấc còn có thể là nguyên nhân gây nên những chứng bệnh như: tự tử, trầm cảm, thiếu chú ý và hành vi mất kiểm soát.

Sức khoẻ thể chất của bạn bị giảm sút

Giấc ngủ giúp chúng ta điều chỉnh lại sức khỏe, giúp sửa chữa các mạch máu, cơ và mô bị hư hỏng. Khi bạn thường xuyên mất ngủ sẽ dễ dấn các căn bệnh nguy hiểm như: bệnh tim, cao huyết áp, các vấn đề về thận, đột quỵ và đái tháo đường. Thiếu ngủ còn là nguyên nhân phổ biến của căn bệnh béo phì dù ở bất kì độ tuổi nào.

Năng suất làm việc của bạn giảm

ngủ không đủ giấc

Nếu bạn thiếu ngủ thường xuyên thì hiệu quả công việc của bạn không thể nào tốt lên được. Bởi khi cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ, chúng sẽ trở nên uể oải, các cơ quan hoạt động một cách trì trệ dẫn đến hiệu quả công việc giảm sút trầm trọng.

Cân bằng nội tiết của bạn bị gián đoạn

Một trong những lý do khiến việc cân bằng nội tiết của bạn bị gián đoạn chính là do mất ngủ gây ra. Bởi khi chất lượng giấc ngủ được đảm bảo, cơ thể sẽ sản sinh ra các hormone quan trọng giúp điều chỉnh mức độ thèm ăn, chuyển hóa và năng lượng của chúng ta. Nên khi chúng ta ngủ không có đủ giấc khả năng cân bằng hormone bình thường của cơ thể sẽ bị gián đoạn.

Trên đây là những hậu quả nghiêm trọng nếu bạn vẫn tiếp tục thói quen ngủ không đủ giấc của mình. Thay đổi thói quen ngay từ hôm nay để đảm bảo sức khỏe của mình nhé!