Trang chủ Dạy Con Nghiên cứu khoa học chỉ ra 7 việc làm giúp cải thiện...

Nghiên cứu khoa học chỉ ra 7 việc làm giúp cải thiện trí thông minh của trẻ

0
Chia sẻ

Theo nghiên cứu khoa học chỉ ra 7 việc làm giúp cải thiện trí thông minh của trẻ. Vì vậy các bậc cha mẹ có thể tham khảo qua lời khuyên của các nhà khoa học sau đây, từ đó giúp trẻ thông minh hơn.

  Luôn luôn thể hiện tình cảm

7 việc làm giúp cải thiện trí thông minh của trẻNếu trong những năm đầu đời mà trẻ nhỏ có thể nhận được nhiều sự yêu thương từ cha mẹ thì hồi hải mã ở não bộ sẽ lớn hơn. Để khẳng định ý kiến của mình là đúng, các nhà khoa học ở trường Đại học Washington đã làm một cuộc nghiên cứu mang tên ” Trẻ nhỏ được bố mẹ yêu thương từ nhỏ thì hồi hải mã trong não sẽ lớn hơn khi đi học”. Hồi hải mã được nhắc đến ở đây chính là trung khu não bộ nơi kiểm soát cảm xúc, trí nhớ và căng thẳng của con người.

Nghiên cứu chia ra 2 giai đoạn, giai đoạn đầu tiến hành với trẻ 3-5 tuổi thông qua một bài kiểm tra đánh giá mức độ trợ giúp của bố mẹ với trẻ nhỏ trong đời sống hàng ngày. Giai đoạn 2 tiến hành với trẻ có độ tuổi lớn hơn là 7 – 13 tuổi, từ kết quả ta thấy rằng những trẻ nhỏ nhận được sự giúp đỡ của bố mẹ từ bé sẽ có hồi hải mã lớn hơn đến 10% so với trẻ không có sự giúp đỡ của bố mẹ.

Trò chuyện

Việc bố mẹ thường xuyên trò chuyện với trẻ nhỏ sẽ giúp vốn từ của trẻ tiếp thu được nhiều hơn, từ đó IQ cũng được tăng cao. Trong nghiên cứu Hart & Risley năm 1995 đã chỉ ra rằng quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ có sự khác biệt khi trẻ sống ở trong những môi trường khác nhau, và nghiên cứu này đã được kiểm chứng với nghiên cứu LENA năm 2008. Nghiên cứu Hart & Risley chỉ ra nếu bố mẹ mà nói chuyện với trẻ càng nhiều thì vốn từ và điểm số IQ của trẻ sẽ cao hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi”. Đứa trẻ có bố mẹ nói nhiều sẽ nghe được 45 triệu từ còn đứa trẻ có bố mẹ ít nói chỉ nghe được 13 triệu từ mà thôi, như vậy ta có thể thấy sự khác biệt đã chênh nhau 30 triệu từ rồi. Nghiên cứu LENA : bố mẹ của trẻ trong độ tuổi 0 đến 4 tuổi nói nhiều sẽ tăng khả năng ngôn ngữ cho trẻ nhỏ.

Âm nhạc

7 việc làm giúp cải thiện trí thông minh của trẻ

Trẻ mà tiếp xúc với âm nhạc thì khả năng giao tiếp được tăng cao, theo một chuyên gia nghiên cứu năng lực phát triển nghệ thuật tên là Dennie Palmer Wolf thì trẻ có thể nhận biết được âm nhạc, từ tiếng vỗ tay, dậm chân, nhảy lên xuống theo nhạc, từ đó khả năng điều khiển hoạt động cơ thể được phát triển. Nhiều trò chơi, bài hát giúp cho trẻ nhỏ hình thành phát triển trí óc và giúp cơ thể uyển chuyển. Âm nhạc giúp xây dựng tình cảm, tăng khả năng giao tiếp giữa những đứa trẻ cùng tuổi với nhau, âm nhạc đem đến niềm vui cảm hứng cho mọi người.

Trò chơi điện tử

7 việc làm giúp cải thiện trí thông minh của trẻ

Trò chơi điện tử giúp người chơi rèn luyện tư duy, giúp trẻ có thể rèn luyện độ phân tích tình huống nhanh hơn trẻ khác 13%. Các nhà khoa học trường Đại học Rochester đã chỉ ra rằng người chơi thường có tính cảnh giác đối với những diễn biến xảy ra, điều này giúp họ chơi tốt hơn và hoàn thiện những kỹ năng còn đang thiếu ở trong đời sống như chơi lái xe, chơi đọc chữ nhỏ. Những trò chơi kích thích não bộ tương tác tiếp nhận thông tin để họ đưa ra những quyết định nhanh chóng, chuẩn xác nhất.

Vui chơi ngoài trời

7 việc làm giúp cải thiện trí thông minh của trẻ

Trẻ em khi được vui chơi ngoài trời thì khả năng ghi nhớ và tập trung sẽ tăng cường đến 20%. Các yếu tố thiên nhiên bên ngoài giúp trẻ phát triển trí não. Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Michigan khám phá ra rằng thiên nhiên giúp ích rất nhiều đối với nhận thức của trẻ nhỏ. Nếu ta đi bộ ở công viên thì khung cảnh thiên nhiên trong công viên sẽ vô tình được ghi nhớ vào trong đầu óc ta và chúng ta nhớ nó lâu vô cùng.

Vận động

7 việc làm giúp cải thiện trí thông minh của trẻ

Một nghiên cứu của trường đại học Y tế Georgia cho thấy trẻ em có thể cải thiện khả năng toán học nếu tập thể dục 40 phút mỗi ngày. Cân nặng và mức độ hoạt động thể chất là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sự tiếp thu kiến thức của trẻ nhỏ vì vậy nếu bạn luyện cho trẻ có thói quen vận động thường xuyên thì khả năng tập trung và lên kế hoạch sẽ được nâng cao.

Đồ ăn ít đường

7 việc làm giúp cải thiện trí thông minh của trẻ

Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn chứa đường thì chức năng suy nghĩ của não bộ sẽ bị suy giảm, ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ và sự tiếp thu kiến thức của trẻ nhỏ. Trường Đại học California đã nghiên cứu ra rằng việc hấp thu thực phẩm chứa đường hóa học trong thời gian dài quá mức quy định sẽ làm khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ nhỏ bị suy giảm. Các nhà khoa học khuyên mọi người không nên không nên ăn đồ ăn ngọt chế biến sẵn.