Trang chủ Dạy Con “Nếu la mắng con, hãy hoàn thành trong 7 giây”- bí quyết...

“Nếu la mắng con, hãy hoàn thành trong 7 giây”- bí quyết dạy con ngoan của bố mẹ Nhật

0
Chia sẻ

Nếu bạn đang dạy con theo cách la mắng, giận dữ chỉ bởi vì con không chịu làm theo ý mình thì hãy xem ngay cách dạy con của bố mẹ Nhật để nhận ra những hành động của mình là đúng hay sai, có thể vì bé còn nhỏ nên bé không thể tránh khỏi những sai lầm làm bố mẹ đau đầu tuy nhiên bố mẹ cũng cần có cách hành xử hợp lý, cân nhắc kỹ càng việc dạy con như nào cho tốt. “Nếu la mắng con, hãy hoàn thành trong 7 giây”- bí quyết dạy con ngoan của bố mẹ Nhật.

“Nếu la mắng con, hãy hoàn thành trong 7 giây”- bí quyết dạy con ngoan của bố mẹ NhậtNhững cuộc chạy đua hàng ngày cùng thời gian luôn khiến cha mẹ nổi giận chỉ vì lũ con của mình quá chậm chạp, lề mề, câu giờ khi bố mẹ bảo chúng làm việc gì đó, thậm chí có lúc chúng còn làm hỏng việc đã giao, bố mẹ đã bận nhiều vì chuyện công việc rồi vì vậy mà chỉ một lỗi nhỏ của con cũng có thể khiến bố mẹ không hài lòng.

“Nếu la mắng con, hãy hoàn thành trong 7 giây”- bí quyết dạy con ngoan của bố mẹ Nhật

Khi chúng tôi làm một cuộc điều tra nhỏ thì chúng tôi nhận ra những việc mà bố mẹ luôn làm mỗi ngày đó là: nói với con nhanh quá trong khi con còn chưa kịp nghe hiểu, bố mẹ hay ra lệnh cho con ” nhanh lên”, ” mau lên không thì bảo”, ” ngay lập tức”…, bố mẹ luôn đổ tất cả mọi lỗi lầm lên đầu con. Nếu con số này được đưa ra thì tôi nghĩ là có không ít cha mẹ giật mình vì thấy những hành động của mình trong đó. Bố mẹ luôn dùng sự tức giận, mắng nhiếc khi nói chuyện với con, họ nghĩ điều này sẽ hiệu quả nhưng thật sự thì nó phản tác dụng. Trẻ sẽ không thể nào hiểu được ý của cha mẹ và cho rằng mình bị oan, trẻ sẽ trở nên ngang bướng không hiểu lí lẽ sau này.

“Nếu la mắng con, hãy hoàn thành trong 7 giây”- bí quyết dạy con ngoan của bố mẹ Nhật

Tác giả Mika Wakuda là một giáo viên tiểu học trong nhiều năm đã chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu trẻ nhỏ của mình trong cuốn sách ” Cha mẹ Nhật dạy con lắng nghe hơn là la mắng” và qua những buổi nói chuyện với cha mẹ học sinh, những bí quyết này vô cùng hiệu quả vì nói giúp gắn kết tình yêu thương giữa con cái và cha mẹ thêm chặt chẽ hơn. Cuốn sách đưa ra rất nhiều tình huống hay để cha mẹ có thể hiểu dễ dàng và áp dụng nhanh chóng. Bà Mika Wakuda khuyên các bậc làm cha mẹ thay vì la mắng con cha mẹ nên lắng nghe những suy nghĩ của trẻ về việc làm sai của con, việc la mắng con không hề là cách giải quyết hay ở đây, cha mẹ nên bình tĩnh lắng nghe và nuôi dưỡng sự tự tin cho trẻ sau này.

“Nếu la mắng con, hãy hoàn thành trong 7 giây”- bí quyết dạy con ngoan của bố mẹ Nhật

Bà Wakuda đã nêu lên một bí quyết giản đơn dạy con cho bố mẹ đó là hãy lắng nghe con cái, hãy ngồi bên cạnh con nghe con nói, hãy nhìn thẳng vào mắt con khi con đang nói, đừng thúc giục con phải nói nhanh lên mà hãy bình tĩnh nghe con nói hết, mẹ đừng so sánh con mình với bất kỳ đứa trẻ nào, mẹ có thể dạy con bằng cách nói với con về một việc gì đó nhiều lần để con không thể nào quên, những cách này thật sự đơn giản mà hiệu quả tuy nhiên rất nhiều bậc làm cha mẹ lại bỏ qua và không chú ý.

“Nếu la mắng con, hãy hoàn thành trong 7 giây”- bí quyết dạy con ngoan của bố mẹ Nhật

Thật sự thì việc cha mẹ nhẹ nhàng với con cái rất hiếm thấy ở trong các gia đình, bố mẹ luôn nghĩ la mắng là cách tốt nhất, hữu hiệu nhất giúp con nghe lời. Bà Wakuda đã viết lại suy nghĩ của mình trong cuốn sách ” khi tôi nhìn thấy một bà mẹ đang mắng con thì trong đầu tôi chỉ có một suy nghĩ mà thôi đó là dài quá” vì vậy mà bà viết một lời khuyên phía dưới ” hãy mắng trẻ chỉ trong 7 giây”. Bố mẹ hãy nói chuyện với con bằng những lời nói ngắn gọn rõ ràng, ví dụ như câu ” con làm ngay việc này cho mẹ” mẹ có thể nhẹ nhàng nói với con ” mẹ rất vui nếu con giúp mẹ làm việc này” như vậy thì chắc chắn con bạn sẽ vô cùng hào hứng khi giúp bạn đó. Bố mẹ cần chú ý lời nói của mình trong việc dạy con ví dụ như khi con làm sai thì cha mẹ không nên nói ” con không được làm như thế” hãy nói ” con làm như thế này theo mẹ nhé”. Sự thật thì suy nghĩ của trẻ luôn hưởng ứng với những lời nói tích cực của bố mẹ hơn, vì vậy bố mẹ hãy nói thật dễ dàng nhẹ nhàng dễ hiểu cho con nhé.

Trong cuốn sách ” Cha mẹ Nhật dạy con lắng nghe hơn là la mắng”, bà Wakuda đã chia sẻ rất nhiều lời khuyên bổ ích nhằm giúp cho những cha mẹ nào còn đang dùng sự tức giận để dạy con hiểu ra, đó là bố mẹ đừng để sự tức giận của mình làm  ảnh hưởng đến tâm hồn trẻ nhỏ, làm lây lan ảnh hưởng đến tâm lý trẻ sau này.