Trang chủ Làm Mẹ Nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi mẹ cần biết

Nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi mẹ cần biết

0
Chia sẻ

Rất nhiều bà mẹ lo lắng không biết nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi, họ lo lắng nhiều bởi vì họ lần đầu nuôi con, họ không có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ nhỏ, họ lo lắng với mình cho con ăn dặm sớm quá sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thể chất của bé, những lo lắng của các mẹ chúng tôi đều hiểu vì vậy mà hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ với bạn bài viết này để giúp các mẹ giải đáp những thắc mắc vẫn đang vướng mắc trong lòng.

nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi

Bạn có thể không biết nhưng thời điểm mà trẻ được 6 tháng tuổi thì đây là lúc mà trẻ có thể ăn được những món ăn dặm ngoài sữa mẹ ra, lúc này trẻ đã bắt đầu mọc răng, trẻ biết cách dùng lưỡi của mình để đưa thức ăn vào trong miệng và nhai nuốt, trẻ có thể tiêu hóa được thức ăn ở dạng đặc và hệ tiêu hóa của trẻ lúc này cũng đã tương đối hoàn thiện, bởi vậy đây có thể là một thời điểm tốt và thuận lợi nhất để bạn cho bé ăn dặm đó.

nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi

Nếu như bạn lỡ cho trẻ ăn dặm sớm quá thì sẽ sao đây? trẻ có thể bị tiêu chảy vì thức ăn dặm này có vi khuẩn và hệ tiêu hóa của trẻ thì chưa hoàn thiện nên không đề kháng lại các khuẩn gây bệnh được, những món ăn dặm lúc này không thể nào tốt như sữa mẹ được. Có những loại thức ăn còn khiến cho quá trình hấp thụ sữa mẹ của trẻ bị cản trở, trẻ có thể bị thiếu máu, thiếu chất dinh dưỡng. Hơn thế nữa thì như bạn đã biết là sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh nhưng nếu bạn cho trẻ ăn dặm từ sớm thì sẽ khiến trẻ bú lượng sữa ít đi, như vậy thì trẻ nhỏ có thể bị suy dinh dưỡng do hệ tiêu hóa của trẻ yếu không tài nào hấp thu được những thức ăn dạng đặc này.

Nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi?

nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi

Qua những điều mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì việc cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ không tốt cho cả mẹ và bé cho nên thời điểm thích hợp nhất là khi bé được 6 tháng tuổi, cho dù bạn có thể chế biến thức ăn ở dạng lỏng như sữa mẹ đi nữa khi trẻ vẫn sẽ hấp thụ dinh dưỡng trong thức ăn thấp hơn sữa mẹ nhiều như vậy thì cơ thể trẻ sẽ không có đủ chất để phát triển nhưng nếu như bạn cho trẻ ăn dặm muộn thì sao, việc này cũng không tốt vì khi trẻ trên 6 tháng tuổi thì thức ăn lỏng là sữa mẹ đã không thể nào cung cấp đủ chất cho cơ thể bé nữa mà bé cần được ăn những thức ăn khác, việc bạn cố tình chỉ cho bé bú sữa mẹ không thôi thì rất có thể trẻ sẽ dễ bị bệnh, chậm lớn hơn những đứa trẻ khác.

nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi

Có nhiều cha mẹ chăm con theo quan niệm xưa là trẻ biết chạy trước khi biết bò, điều này có nghĩa là cha mẹ không muốn con bị thua kém những đứa trẻ khác cho nên vội vàng cho trẻ ăn dặm khi trẻ mới được 4 tháng tuổi và điều này thật sự đã ảnh hưởng không tốt lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa của trẻ lúc này rất yếu ớt và chúng không thể nào tiêu hóa được các chất khác ngoài sữa mẹ, nhưng mà cũng có trường hợp đặc biệt đó là khi bạn cho trẻ bú sữa ngoài thì bạn có thể thử cho trẻ làm quen với thức ăn dặm sớm hơn là thời điểm bé được 5 tháng tuổi.

Bột ăn dặm của trẻ bao gồm những gì?

nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi

Khi bạn mua bột ăn dặm cho bé ở bên ngoài thị trường thì lúc này bạn cần tìm nơi cung uy tín, chất lượng, nếu bạn lo sợ về đồ ăn ngoài thì có thể tự nấu cho bé ăn sẽ càng bổ dưỡng hơn, bạn phải nhớ rằng món ăn dặm phải đảm bảo 4 nhóm chính là: chất đạm, rau, bột đường, dầu ăn. Khi nấu món ăn cho trẻ thì bạn phải lưu ý là thường xuyên đổi món kẻo trẻ thấy chán ăn, biếng ăn, lười ăn, việc đổi món này sẽ khiến trẻ thấy ngon miệng khi ăn, trẻ ăn uống háo hức hơn. Bạn không nên cho trẻ ăn đi ăn lại một món ăn cả ngày, cho dù bạn có hâm lại đi chăng nữa thì các chất dinh dưỡng trong cháo cũng sẽ mất đi, không còn tươi ngon như lúc mới nấu xong, bạn hãy chịu khó đi chợ đổi món ăn dặm cho bé nhé.

Không nên lạm dụng chế biến thức ăn dặm cho trẻ theo kiểu “xay” sinh tố

Trẻ nhỏ rất cần những chất xơ trong rau củ quả vì nó giúp hệ tiếu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, thời điểm bạn mới thử tập ăn dặm cho bé thì bạn hãy cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn nhưng sau khi trẻ đã ăn được đồ ăn dặm một thời gian, răng trẻ cũng đã mọc cứng cáp thì bạn không nên cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn, thức ăn nhuyễn này sẽ tạo ra một thói quen xấu cho bé là bé chỉ việc nuốt mà không cần nhai.