Nên cho trẻ ăn bao nhiêu quả trứng một tuần là đủ?

0
Chia sẻ
Nên cho trẻ ăn bao nhiêu quả trứng một tuần là đủ?
Rate this post

Trứng là một loại thức ăn phổ biến và được ưa chuộng trong các món ăn nhanh nhất, nhưng ăn nhiều trứng có tốt hay không? Và nên cho trẻ ăn bao nhiêu quả trứng một tuần là đủ ?
Trứng chứa nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100% có thể tương đương với đạm trong sữa nếu chế biến đúng).
Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng còn cung cấp lượng chất béo, các vitamin và cả khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển đầy đủ của trẻ như: sắt, vitamin A, kẽm…
Trước tiên bạn cần hiểu rõ về trứng và các thành phần có trong trứng từ đó bạn có thể căn liều lượng sao cho vừa đủ để cho sự phát triển của trẻ.
Thông thường trứng vịt sẽ năn hơn trứng ga 1 quả trứng gà ta nặng khoảng 40gc còn 1 quả trứng vịt: 70g Nhưng nếu nói về các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt rất nhiều. Hàm lượng kẽm, virtamin A của trứng gà cao hơn trứng vịt, trong trứng gà còn có cả vitamin D, một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm. Hàm lượng chất đạm của trứng gà cũng cao hơn trứng vịt, chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu, như vậy nên cho trẻ ăn trứng gà thì tốt hơn.

Chế độ trứng trong 1 tuần cần cho sự phát triển của trẻ

cho trẻ ăn bao nhiêu quả trứng một tuần là đủ
Trứng tuy là khá tốt nhưng nếu bạn ăn quá nhiều cũng không tốt vì hàm lượng chất béo có trong trứng sẽ dễ làm bé đầy bụng khó tiêu táo bón.
Tùy theo tháng tuổi mà cho ăn số lượng khác nhau:
– Trẻ 6-7 tháng tuổi: chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần
– Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3-4 bữa trong 1 tuần.
– Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần. ăn cả lòng trắng.
– Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

Cho trẻ ăn trứng như thế nào để giữ được nguyên chất của trứng mà khiến bé ngon miệng cũng là một trong những mẹo mà các mẹ cần học và thay đổi để bé ăn ngon miệng hơn

Cách chế biến trứng tốt nhất

– Bạn không nên cho trẻ ăn trứng gà sống hay trứng được hòa tan trong cháo nóng mà nên làm chín trước khi cho bé ăn để phòng nhiễm khuẩn… Trong trứng chưa đưucọ nấu chín có thể có chứa rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn. Ngoài ra, trong lòng trắng trứng gà sống còn có chứa một chất chống lại biotin (vitamin H) Vitamin H là yếu tố giúp tiêu hóa và sử dụng protein và đường – bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của bé. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Lưu ý khi rán hoặc ốp trứng mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong trứng vẫn chưa chín. Lúc đó lòng trắng trứng có thể bị mất chất hoặc bị biến đổi cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng, và lòng đỏ thì chưa chín. Bạn nên để vừa lửa để trứng không bị cháy mà có thể chín đều.

– Cách luộc trứng đúng: cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ trứng không bị vỡ. Trứng gà vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

Chế biến trứng cho trẻ tùy theo tháng tuổi:

Có thể chế biến các món trứng để cho các bé ăn theo độ tuổi của bé để bé được cung cấp đầy đủ các chất cho sự phát triển.

+ Trẻ 6-12 tháng: Đây là thời kì các bé vẫn còn ăn dặm nên bạn có thể đập trứng vào bột bạn nên nhớ trước khi đập trứng vào thì bột đã được nấu chín nhé. Bạn có thể kết hợp với một ít ra băm nhỏ với món này để tăng thêm chất sơ cho bé. Trong quá trình nấu bạn cần làm tan trứng thật mịn bạn có thể chỉ nấu lòng đỏ trứng như vậy bé dễ tiêu hóa hơn.

+ Trẻ 1-2 tuổi: Độ tuổi này các bé có thể ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng bạn khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được bạn có thể nấu cả lòng trắng và lòng đỏ trứng. Khi ở độ tuổi này bé còn có thể ăn trứng luộc , Bạn có thể luộc trứng chín tới vì như thế trứng sẽ mềm hơn.

cho trẻ ăn bao nhiêu quả trứng một tuần là đủ

+ Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Bây giờ bé có thể ăn các món trứng mà người lớn ăn được như cháo trứng, trứng luộc, trứng sốt cà chua, trứng rán, ăn với cơm
Như vậy trứng rất tốt nhưng bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp và xen kẽ với các loại thực phẩm khác để sao cho cung cấp dinh dưỡng cho bé là đầy đủ nhất không quá thừa mà cũng không quá thiếu.

Chúc các bạn thành công!