Trang chủ Dạy Con Muốn con thông minh hãy để nhiều sách trong nhà

Muốn con thông minh hãy để nhiều sách trong nhà

0
Chia sẻ

Các mẹ có biết khi cho trẻ đọc và tiếp xúc với nhiều sách trong nhà với số lượng lớn thì khả năng tư duy của trẻ sẽ càng phát triển không. Điều này đã được giáo sư Brian Avants của trường đại học Pennsylvania kiểm chứng, giáo sư đã cùng các đồng nghiệp dành nhiều thời gian nghiên cứu, phân tích thông tin về cuộc đời của 64 người và sau khi theo dõi họ trong 20 năm từ khi họ còn nhỏ đến khi trưởng thành ông rốt cuộc đúc kết ra được điều này. Ông khuyên các bậc cha mẹ nếu muốn con thông minh hãy để nhiều sách trong nhà.

Muốn con thông minh hãy để nhiều sách trong nhàVới những trẻ con nhỏ các chuyên gia đào sâu vào những đồ vật giúp bé có thể phát triển trí thông minh, những đồ vật này có thể là đồ chơi hoặc sách, truyện. Các chuyên gia thường xuyên nhìn tình trạng của não bộ thông qua máy ảnh chụp cộng hưởng để phân tích tìm hiểu so sánh đối chiếu về sau. Sau một hồi quan sát, các chuyên gia nhận ra rằng võ não của người sống ở trong môi trường mà có rất nhiều vật giúp kích thích tư duy trí não thì vỏ não của bé sẽ mỏng hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa, điều này cho thấy sự thông minh của trẻ không hề phụ thuộc vào chỉ số thông minh của người mẹ hay cha, khi vỏ não càng mỏng thì tư duy của trẻ càng được tăng cường.

Muốn con thông minh hãy để nhiều sách trong nhà

Có thể nói độ dày của vỏ não của một con người sẽ thay đổi liên tục từ khi còn bé đến khi trưởng thành, khi trẻ còn bé võ não của bé rất dày, khi bé lớn dần lên, võ não bé loại bỏ đi những tế bào chết và những tế bào không cần thiết nên nó mỏng dần, những tế bào còn lại trong não trẻ sẽ chuyên biệt hóa dần bé thích nghi với môi trường xung quanh.

Muốn con thông minh hãy để nhiều sách trong nhà

Nếu cha mẹ để bé ngay từ khi còn nhỏ được tiếp xúc nhiều với đồ chơi, với sách, truyện thì sẽ kích thích trí thông minh của trẻ nhỏ, hoạt động thần kinh của trẻ vận động nhiều khiến vỏ não mỏng đi, tế bào não sẽ được chuyên biệt hóa khi hoạt động để thực hiện các chức năng cần thiết. Giáo sư Avants giải thích rằng võ não của những người thông minh thường mỏng hơn so với vỏ não của người bình thường.

Muốn con thông minh hãy để nhiều sách trong nhà

Có một điều thú vị mà cha mẹ nên biết là môi trường sống trong nhà không hề ảnh hưởng đến vỏ não của trẻ khi trẻ lên 8 tuổi, bởi vậy cha mẹ hãy quan tâm nhiều hơn đến môi trường trong nhà nhiều hơn khi trẻ mới sinh ra. Nguyên nhân ở đây là não trẻ vô cùng nhạy cảm với môi trường xung quanh từ khi trẻ sinh ra đến 8 tuổi thì trẻ không còn bị ảnh hưởng nữa cũng có thể đây là do trẻ đã lớn trẻ đi chơi nhiều hơn là ở nhà, đây là những lập luận mà các nhà nghiên cứu đã đặt ra.

Các nhà nghiên cứu ngoài sách và đồ vật, môi trường ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ thì còn nhận ra rằng những hoạt động trên đôi tay của trẻ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não, não bộ có những vùng rất đặc biệt, nó vừa tích cực nhất lại vừa sáng tạo nhất, khi tay trẻ thực hiện những động tác vô cùng uyển chuyển tinh tế thì sẽ làm những vùng này bị kích thích đây là một dấu hiệu tốt cho trẻ vì những vùng này luôn ngủ yên nếu không có gì đặc biệt tác động.

Muốn con thông minh hãy để nhiều sách trong nhà

Cha mẹ vì vậy hãy luôn động viên khuyến khích con chơi những trò hoạt động 2 tay. dạy con làm các công việc đơn giản như đánh răng, vẽ tranh, ném bóng, dùng thìa, mẹ hãy bé làm việc này với cả tay thuận và tay không thuận nhé, khi bé dùng tay không thuận làm việc thì sẽ giúp não bộ của bé phát triển thông minh hơn, hãy để bé chơi các trò hoạt động tay nhiều hơn, tập thể dục buổi sáng giúp bé hoạt động tay chân linh hoạt và cũng giúp cơ thể bé phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra cha mẹ còn có thể khuyến khích con tìm hiểu thêm về các lĩnh vực khác như nhảy múa, bơi lội, võ thuật, âm nhạc, tất cả những hoạt động này đều là những trải nghiệm đặc biệt đối với bé, hoạt động ngoại khóa ở trường lớp cũng giúp trẻ nâng cao các kỹ năng cần thiết. Cha mẹ đừng nên cấm cản con tham gia bất kỳ một hoạt động gì bên ngoài vì điều này không thể giúp bé rèn luyện nâng cao kỹ năng, nhận thức thế giới bên ngoài xã hội, việc mẹ quan tâm lo lắng thái quá  về việc để bé ra ngoài chơi sẽ gây nguy hiểm cho bé là không nên chút nào việc mẹ bó buộc con chỉ được vui chơi quanh quẩn trong nhà sẽ gây bất lợi rất nhiều cho việc trẻ phát triển trí não thông minh.