Trang chủ Sức Khoẻ Một số thông tin về thuốc Piracetam

Một số thông tin về thuốc Piracetam

0
Chia sẻ

Piracetam được nhiều người đồn đoán là thuốc cực kì tốt cho trí não, giúp tăng cường trí nhớ. Chính vì thế nhiều người lạm dụng loại thuốc này nhưng thực chất không biết chúng tốt như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuốc Piracetam.

Piracetam

Thuốc piracetam là gì?

Thuốc Piracetam là thuốc được biết đến nhiều trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não và một số bệnh khác. Trên thực tế loại thuốc này còn được nhiều người ca tụng và lạm dụng như một loại thuốc để cải thiện nhận thức, tăng trí nhớ.

tác dụng của thuốc piracetam

Theo các bác sĩ chuyên ngành thì Piracetam tác động trực tiếp lên não, cải thiện khả năng dẫn truyền thần kinh trên người bình thường và người có sự thiếu hụt chức năng thần kinh trung ương, làm dịu sự dẫn truyền thần kinh ở não, cải thiện căn bản môi trường chuyển hóa, chức năng thần kinh, phục hồi sự nhận thức, sự nhớ, học tập, tính linh hoạt, tỉnh táo đã bị giảm sút.

Piracetam

Ngoài những công dụng trên, Piracetam còn có tác dụng tăng cường sự đề kháng của não đối với sự thiếu oxy, glucose. Có được tác dụng này là nhờ chúng chống lại những rối loạn chuyển hóa do thiếu máu não cục bộ, bảo vệ não, phục hồi khả năng nhận thức sau chấn thương não, cải thiện tình trạng bị mất trí.

Nhờ có khả năng ảnh hưởng tốt trên mạch máu ngoại vi và thần kinh ngoại vi, loại thuốc này còn được sử dụng trong các trường hợp:

– Thiểu năng tuần hoàn não ở người già; cải thiện một số tình trạng như: đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, thiếu linh hoạt…

– Trong tai biến mạch máu não, tổn thương não (do va đập); phục hồi tế bào thần kinh bị tổn thương (do thiếu máu thiếu ôxy).

– Trong chứng chóng mặt, khó đọc, thiếu máu hình liềm, trong co cứng mạch, huyết khối tĩnh mạch sâu, hội chứng Raynaud…

Thời gian gần đây, nhiều nhà khoa học còn khai thác thêm các tinh năng mới của thuốc Piracetam như:

– Cải thiện trí nhớ cho người bị suy giảm một số chức năng nhận thức do cao tuổi, do bệnh Alzheimer, do hội chứng Downs;

– Làm tăng hiệu suất nhận thức cho trẻ em khó đọc (do tăng cường giao tiếp giữa các bán cầu não, callosum thể vân và chức năng nhận thức nói chung, chứ không phải cho một nguyên nhân gây khó đọc cụ thể nào).

– Cải thiện chứng suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật tim và não, đột qụy; trong chứng mất ngôn ngữ (aphasia), trong cơn động kinh co giật cơ.

– Piracetam còn tác động trên các dây thần kinh, cơ bắp nên giúp cơ bắp rèn luyện sự khéo léo khi bị mất  thói quen và tính linh hoạt của các hoạt động này.

Việc lạm dụng thuốc Piracetam

Chính vì những công dụng không thể phủ nhận của Piracetam đối với trí não, nhiều người xem nó như loại thuốc hưng trí. Chính vì thế không ít người đã tự ý mua về sử dụng mà không nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ. Chẳng hạn như nhiều sinh viên, học sinh mua về sử dụng với hy vọng “tăng cường trí nhớ” khi đến mùa thi. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn chính là việc học là cả quá trình, không thể đến sát ngày thi lại trông cậy vào piracetam. Chẳng nhưng nó không giúp việc học của bạn hiệu quả hơn mà việc sử dụng piracetam liều cao còn khiến bạn gặp phải những triệu chứng như: gây lo âu, mất ngủ, kích thích, đau đầu, kích động, căng thẳng. Hơn nữa, nếu dùng piracetam với các thức uống như trà, cà phê (để làm tăng thêm sự tỉnh táo) thì các tác dụng phụ của thuốc trên sẽ nặng nề hơn.

Piracetam

Trên đây là một số thông tin về thuốc Piracetam mà chúng tôi cung cấp cho quý bạn đọc. Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về loại thuốc này để sử dụng cho khoa học.