Trang chủ Mùa Cưới Một số điều kiêng kị trong đám cưới bạn cần biết.

Một số điều kiêng kị trong đám cưới bạn cần biết.

0
Chia sẻ

Đám cưới là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng mong muốn cho mình có một đám cưới thật sự hoàn hảo, trong ngày cưới có rất nhiều thứ cần kiêng kị mà bạn cần chú ý. Bạn đang sắp sửa chuẩn bị cho một đám cưới của chính mình nhưng bạn không biết những điều cần kiêng kị, bạn có thể tham khảo một số điều kiêng kị trong đám cưới mà chúng tôi tích lũy được dưới đây bạn có thể tham khảo và biết đường tránh nhé.

Các kiêng kị trong đám cưới

kiêng kị trong đám cưới

1.Kiêng kỵ cưới vào giờ, ngày, tháng, năm xấu

Đây có lẽ là một điều kiêng kỵ đầu tiên, và cũng quan trọng nhất vì đám cưới là sự kiện hết sức quan trọng nó có thể ảnh hưởng trong cuộc đời mỗi con người nên trừ những trường hợp bất khả kháng, các bạn cần phải xem kỹ về giờ, ngày, tháng, năm sao cho tốt và hợp tuổi của cả hai vợ chồng để sau này gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, ăn ra, làm nên cuộc sống có thể hạnh phúc . Ngày giờ ăn hỏi, ngày rước dâu, ngày làm lễ đều phải tốt và chọn những ngày đẹp nhất phù hợp nhất. Đặc biệt, người ta cũng kiêng kỵ cưới vào năm kim lâu tức là năm mà cô dâu có số tuổi với đuôi là 1, 3, 6, 8 để tránh những rủi ro trong quan hệ vợ chồng như hôn nhân tan vỡ, con cái hiếm muộn, khó nuôi,….

2. Kiêng kỵ đám cưới khi nhà đang có tang

Và phải chờ đến khi hết tang mới được tổ chức, thông thường các cụ có câu con cái phải để tang cha mẹ 3 năm, cháu để tang ông bà 1 năm. Vì đám cưới là một việc hỷ, là sự kiện trọng đại nên phải hoãn lại đồng thời cũng để tránh những điều bất lợi, hay kém may mắn cho đôi vợ chồng mới. Việc cưới chạy tang cũng có thể thực hiện nhưng việc đó sẽ làm cho đám cưới của bạn mất đi niềm vui trọn vẹn.

3.Kiêng kỵ mẹ cô dâu tham gia rước dâu

Trong đoàn rước dâu người ta kiêng kỵ sự xuất hiện của mẹ cô dâu vì người ta quan niệm sợ cô dâu bịn rịn đòi bỏ về nhà theo mẹ đẻ đồng thời sợ con dâu và mẹ đẻ tạo nên thế lực mạnh lấn át mẹ chồng.

4.Kiêng kỵ cô dâu ngoảnh đầu lại phía sau khi rước dâu

kiêng kị đám cưới

Trong đám cưới cô dâu chỉ được nhìn về phía trước mà thôi, tuyệt đối không được quay đầu lại nhà cha mẹ mình vì người ta quan niệm rằng làm như thế, nhà chồng sẽ khó dạy bảo con dâu mới sau này đồng thời những bịn rịn sẽ khiến cô dâu không chăm sóc công việc nhà chồng chu đáo.

5.Kiêng kỵ sự đổ vỡ trong đám cưới

Trong đám cưới, vì đây là ngày vui của 2 họ và trong ngày đó có rất đông quan khách chuyện đổ vỡ cũng khó tránh khỏi tuy nhiên thì bạn cần chú ý một số điều sau đây nhé người ta kiêng kỵ nhất làm vỡ gương, hay vỡ cốc, và cả gãy đũa nữa. Chuyện đổ vỡ như thế là điềm báo cho cuộc sống hôn nhân sau này sẽ không suôn sẻ, và có thể dễ chia ly. Nếu trong đám cưới mà xảy ra những chuyện như vậy thì người ta rất lo sợ, thậm chí một số nhà còn phải làm lễ giải hạn nữa đấy, do đó bạn có kiêng có lành, nên nhắc nhở mọi người phòng tránh nhé.

5.Kiêng kỵ cô dâu xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Theo đúng phong tục, thì vào ngày nhà trai đến đón dâu, cô dâu sẽ phải ngồi trong phòng, đóng kín cửa và tuyệt đối không được cho phép họ hàng nhà trai thấy mặt trước khi chú rể vào đón, tặng hoa cưới và chú dể dẫn cô dâu ra ngoài và chào họ hàng vì người ta quan niệm làm như thế cô dâu sẽ bị mất duyên.

6.Kiêng kỵ mẹ chú rể đứng trước cửa đón dâu

Điều kiêng kỵ này là nhằm tránh đi những xung khắc mẹ chồng nàng dâu sau này đấy. Đến khi con dâu làm lễ gia tiên nhà chồng thì mẹ chồng mới nên xuất hiện.

kiêng kị đám cứoi

7.Kiêng kỵ cô dâu mang bầu đi vào cửa chính

Cô dâu đang mang bầu khi về nhà chồng không được đi vào từ cửa chính mà phải đi từ cửa sau hoặc một bên nhà. Ông bà ta quan niệm nếu để cô dâu mang bầu đi cửa trước sẽ làm ăn không nên, vì thế cô dâu mang bầu phải đi cửa sau vào nhà.

8.Kiêng kỵ những người “vía nặng” không được vào phòng tân hôn

Phòng tân hôn là một nơi quan trọng để hai vợ chồng bắt đầu một cuộc sống mới, chính vì thế mà người ta kiêng kỵ những người sau không được vào phòng tân hôn bao gồm : Phụ nữ đã góa chồng, người có thai hay người có hôn nhân tan vỡ, người hiếm muộn con cái, hay người có tang… để tránh những điều bất lợi, không may cho đôi vợ chồng mới.

9. Kiêng kỵ một số đồ vật không được có trong phòng tân hôn

Bao gồm các đồ vật đi hỏng, rượu vang, thực vật có gai như xương rồng, búp bê trang trí, vật dụng cũ, vật kỷ niệm của người cũ hình ảnh của người khác, các loại vũ khí,hay những vật sắc nhọn,… vì nó có thể ảnh hưởng đến hòa khí của hai vợ chồng, và xét theo phong thủy thì nó tạo khí âm, không tốt cho việc khởi đầu một cuộc sống mới đâu, bạn cần chú ý nhé.

Ngoài ra sẽ còn rất nhiều những điều kiêng kỵ khác điều này còn tùy theo đám cưới mỗi vùng, mỗi miền với phương châm “xưa bày nay làm”, tuy nhiên những điều kiêng kị trong đám cưới trên đây chỉ là tương đối phổ biến, bạn đóng vai trò quan trọng với mong muốn đôi vợ chồng mới có một khởi đầu suôn sẻ,và may mắn, có một cuộc sống hôn nhân thật hạnh phúc dài lâu. Chính vì vậy các bạn cần tìm hiểu kỹ đồng thời tham khảo và thêm kinh nghiệm của các bậc tiền bối đi trước để có một đám cưới hoàn hảo nhé.

Chúc các bạn trăm năm hạnh phúc.