Trang chủ Mùa Cưới Một số điều khi tổ chức đám cưới trong nhà thờ mà...

Một số điều khi tổ chức đám cưới trong nhà thờ mà bạn cần biết.

0
Chia sẻ

Bạn muốn tổ chức đám cưới trong nhà thờ là điều nhiều cô dâu mơ ước, bởi chắc bạn đã từng xem qua những bộ phim, bộ ảnh,hay hình ảnh cô dâu lộng lẫy bước trên lối đi trải rộng của nhà thờ là khung cảnh tuyệt đẹp đúng không nào. Nhưng không phải là lúc nào hay ai cũng có thể tổ chức trong nhà thờ được đâu nhé, Bạn cũng cần chú ý một số điều khi tổ chức đám cưới trong nhà thờ sau đây.

đám cưới trong nhà thờ
Một số điều khi tổ chức đám cưới trong nhà thờ mà bạn cần biết.

1. Theo đạo

Không phải cô dâu nào cũng biết,nhưng điều kiện bắt buộc khi muốn làm lễ kết hôn trong nhà thờ, đó là cả cô dâu và chú rể đều phải theo đạo. Ngoài ra, đôi uyên ương sẽ phải cùng theo học một khóa học giáo lý tiền hôn nhân do nhà thờ tổ chức, thời gian đó có thể khoảng 3 tháng hoặc 6 tháng, tùy theo từng nhà thờ.

Nếu một trong hai người cô dâu hoặc chú rể mà không theo đạo, thì buổi lễ thành hôn chỉ có thể diễn ra nhỏ gọn,và nhanh chóng, gọi là “phép chuẩn”. Việc kết hôn sẽ diễn ra dưới sự làm chứng của một vài người, không đầy đủ như Thánh lễ hôn phối chính thống. Và trước đó, cặp đôi cần phải đăng ký kết hôn theo dân sự tại phường, xã. Như vậy mới đủ điều kiện tổ chức cưới tại nhà thờ.

tổ chức đám cưới trong nhà thờ
Một số điều khi tổ chức đám cưới trong nhà thờ mà bạn cần biết.

2. Chọn nhà thờ

Không phải các bạn muốn tổ chức cưới ở bất cứ nhà nào cũng được đâu nhé, mà bạn cần phải làm lễ ở nơi cô dâu hoặc chú rể sinh sống, đa số thì các cặp vợ chồng chọn tổ chức cưới ở nhà thờ tại giáo xứ của cô dâu. Nếu muốn làm lễ cưới ở nhà thờ khác, phải có giấy ủy quyền của cha xứ tại giáo xứ của uyên ương gửi tới cha xứ của nhà thờ muốn tổ chức cưới.

3. Các thủ tục cần thiết

– Các cặp vợ chồng sẽ tới gặp cha xứ, và trình bày nguyện vọng tổ chức cưới và Sau đó cha xứ sẽ làm tờ khai hôn phối cho hai người để biết hai người có theo đạo hay không.

– Sau đó cha xứ giúp uyên ương học giáo lý.

– Khi các cặp đôi đã hoàn thành khóa học và đã quyết tâm tiến tới hôn nhân, thì cha xứ sẽ làm lời rao hôn phối, thường là rao trong ba ngày chủ nhật ở giáo xứ cả hai bên cô dâu và chú rể. Đây là một nghi thức thông báo cho mọi người biết, và chia vui, đồng thời nếu có ngăn trở hay có ý kiến phản đối, cha xứ sẽ có thể xem xét.

– Cuối cùng, thì cha xứ sẽ quyết định ngày cử hành hôn lễ.

4. Nghi thức kết hôn

– Lễ cưới sẽ được diễn ra tại nhà thờ với người làm chứng, và người chứng hôn (thường cha xứ đảm nhận nhiệm vụ này).

– Sau đó các cặp vợ chồng sẽ trao đổi lời thề nguyện bên nhau trọn đời.

– Làm phép thành hôn và rồi lúc nay các cặp vợ chồng sẽ trao nhẫn cưới

– Sau khi thủ tục đã xong, cặp đôi sẽ ký tên vào sổ Hôn phối của nhà thờ.

đám cưới trong nhà thờ
Một số điều khi tổ chức đám cưới trong nhà thờ mà bạn cần biết.

Cử hành hôn lễ trong nhà thờ, và dưới sự chứng giám của cha xứ và người thân sẽ làm đôi uyên ương hiểu được tầm quan trọng của hôn nhân cũng như là cuộc sống gia đình. Đồng thời, cặp đôi cũng có sẽ trách nhiệm trọn đời bên nhau, cùng nhau chăm sóc con cái, và gìn giữ hôn nhân bền vững. Nếu bạn chưa biết tổ chức hôn lễ tron nhà thờ như thế nào thì bạn có thể tham khảo bài viết trên và có thể giúp ra những kiến thức cơ bản cho mình.

Chúc các bạn trăm năm hạnh phúc, bên nhau trọn đời.