Trang chủ Cuộc Sống Một số kinh nghiệm du học Mỹ từ các anh chị...

Một số kinh nghiệm du học Mỹ từ các anh chị em

0
Chia sẻ

MỘT SỐ KINH NGHIỆM DU HỌC MỸ TỪ CÁC ANH CHỊ EM

Du học Mỹ thật sự là nỗi lo lắng đối với các sinh viên đang có ý định đi du học, không biết phải làm như thế nào để có thể lọt qua vòng phỏng vấn xin visa, làm thế nào để chuẩn bị thật tốt hồ sơ. Khi đậu rồi thì lo lắng về việc chọn trường để học, chọn giáo viên để dạy cho thật hiệu quả…Điều đó sẽ được giải đáp thật rõ ràng với bài viết dưới đây về chia sẽ kinh nghiệm du học Mỹ của các anh chị đi trước vô cùng hiệu quả đấy. Các bạn hãy tìm hiểu thật kĩ nhé.

Phần 1: 3 kinh nghiệm cực kì quan trọng khi du học Mỹ

1: Bí quyết chọn giáo viên

– Tại việt Nam khi đi học cũng thế, bạn luôn lo lắng về giáo viên dạy học mình là ai? kho hay dễ?…hàng trăm nỗi lo sợ khi phải bước vào học với thầy cô mới. Và bên Mỹ cũng thế, bạn lo lắng không biết khi đi du học giáo viên nào sẽ dạy mình, dạy có tốt không, khó tính hay không…

– Để lựa chọn được thầy cô cho mình thì bạn cần phải tìm hiểu về thầy cô đó thông qua địa chỉ www.ratemyprofessors.com. Đây là địa chỉ trang web đánh giá thầy cô lớn nhất và nổi tiếng tại Mỹ. Bạn có thể tham khảo những đánh giá và nhận xét để chọn cho mình một giáo viên phù hợp để khi học bạn không cảm thấy áp lực.

– Đặc biệt là bạn có thể tham khảo, hỏi những anh chị đi trước nếu bạn quen biết hoặc có thể đọc những bình luận, nhận xét của sinh viên về thầy cô để lựa chọn nhé.

Một số kinh nghiệm du học Mỹ từ các anh chị em

2: Không quan trọng bảng điểm đẹp

– Tuy Mỹ là nước có nền giáo dục phát triển nhất, yêu cầu tuyển sinh ở Mỹ cũng rất khắc khe. Bảng điểm đẹp chỉ là một yếu tố phụ để bạn được chọn vào trường, còn có nhiều yếu tố quan trọng khác mà khi tuyển sinh ở Mỹ cũng rất đề cao. Có thể điểm học tập của bạn không quá xuất sắc nhưng bạn cần phải là một người năng động, tham gia nhiều hoạt động, có khả năng lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm và khả năng hoà nhập với xã hội của học sinh sẽ được hội đồng xét duyệt đánh giá rất cao về bạn đấy. Vì thế ngoài việc học thì bạn cần phải tích cực tham gia hoạt động, năng nổ hơn nữa để được xét duyệt vào trường.

– Hội thảo và phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường Anh, Mỹ, Cananda, New Zealand cung cấp cơ hội tìm hiểu về đất nước và các cơ hội học tập tại Mỹ, Anh, Canada và New Zealand. Cơ hội gặp gỡ các đại diện trường để trao đổi cụ thể về khoá học.

Hội thảo và phỏng vấn trực tiếp diễn ra tại 2 địa điểm đó là:

+ Tại Hà Nội: 9h-12h, chủ nhật, 25/06/2017

Movenpick, 83A Lý Thường Kiệt, Hà Nội

+ Tại TP.HCM: 17h- 20h, thứ sáu, ngày 23/06/2017

Star Building 33 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP.HCM

– Khi đến với sự kiện bạn sẽ tiếp thu được nhiều điều bổ ích như một số thông tin về việc chọn ngành nghề khi du học.Thông tin về yêu cầu đầu vào như điểm trung bình, IELTS, SAT, GMAT…. Đánh giá xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới của tạp chí Times Higher Education năm 2014-15 do IDP độc quyền phân phối tại Việt Nam. Cơ hội vào các trường đại học với bảng điểm học kì I. Thông tin bổng du học Mỹ, Anh, Canada và New Zealand: cơ hội học bổng lên đến 30.000 đô New Zealand của Đại học Auckland và 13 triệu đồng vé máy bay từ IDP. Nhiều phần quà xinh xắn từ IDP và các trường tham dự.

Phần 2: Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ thành công

1: Chuẩn bị hồ sơ

– Hồ sơ là một yếu tố hàng đầu để du học Mỹ, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ trước khi du học khoảng trước 6 tháng. Bỏ hồ sơ trong tập thật kĩ càng và theo thứ tự như hồ sơ quy định nhé.

– Tài chính: Khi đi phỏng vấn xin visa bạn nên đem theo càng nhiều tài sản càng tốt, một số giấy tờ công chứng về tài sản để họ thấy được chúng ta có nguồn tài chính, tạo lòng tin cho họ.

– Những ràng buộc: Về gia đình như giấy đăng ký kết hôn, khai sinh của con, hộ khẩu có cha mẹ già yếu,… Về công việc như giấy phép kinh doanh, hợp đồng lao động, bảng lương,…

– Sự bảo lãnh ở Mỹ: Thư mời của đối tác, thư bảo lãnh chuyến đi của thân nhân,…

2: Chuẩn bị trang phục khi đi phỏng vấn

– Trang phục là điểm đầu tiên để đánh giá một con người, bạn không thể nào mặc một bộ đồ đi dạ hội, đi tiệc để đi phỏng vấn hay mặc những bộ đồ dơ bẩn để phỏng vấn xin visa được. Vì thế trước khi đi xin visa phỏng vấn bạn phải chuẩn bị cho mình một bộ đồ đơn giản nhưng lịch sự. Phụ nữ nên ăn mặc kín đáo, trang điểm nhẹ. Đàn ông hay nhất là quần tây, sơ mi và cà vạt.

3: Tâm lí thật vững vàng khi đi phỏng vấn xin visa

– Tâm lí là một yếu tố quyết định nên sự thành công hay không của mỗi con người. Vì thế trước khi đi phỏng vấn bạn cần phải chuẩn bị cho mình một tâm lí thật vững vàng, tự tin khi giao tiếp và trả lời phỏng vấn. Bạn nên đến sớm hơn khoảng 10 phút trong buổi phỏng vấn để lấy lại sự bình tĩnh, hít thật sâu và nở nụ cười tươi thân thiện để trở nên tự tin hơn. Bạn đừng nhìn đống giấy tờ của người khác rồi hoảng sợ, tưởng rằng mình đã thiếu giấy tờ.

Một số kinh nghiệm du học Mỹ từ các anh chị em

4: Những bí quyết khi trả lời phỏng vấn

– Khi tới lượt bạn, nên bước vào chủ động chào họ. Nhiều người vì quá hồi hộp mà quên nguyên tắc ứng xử tối quan trọng này. Và nên đính kèm theo đó một nụ cười.

– Họ đối diện bạn nên khi đưa giấy tờ gì đó, bạn nên quay ngược lại trước khi đưa để họ không phải mất công quay lại mà đọc. Cái này thuộc về sự tinh tế. Mà chắc ai cũng biết thiện cảm có được từ người đối diện, phần lớn bởi sự tinh tế của họ.

– Trả lời rõ ràng, nhanh và dứt khoát. Âm lượng khá một chút vì cách một tấm kính chống đạn. Lắp bắp, ậm ừ hay ú ớ sẽ bị mất điểm ngay. Họ sẽ không dành cho bạn nhiều thời gian đâu. Vì vậy, hỏi gì trả lời nấy. Đừng nên giải thích dông dài. Nếu muốn vậy, nên hỏi xem họ có muốn nghe không.

– Nếu nghe không rõ, bạn có thể hỏi lại. Hãy đợi họ dừng câu hỏi trước khi trả lời.

– Nếu không tự tin vào tiếng Anh của mình, hãy trả lời bằng tiếng Việt. Phần lớn họ nói được tiếng Việt. Nếu không, sẽ có người phiên dịch đứng bên cạnh. Lưu ý: cũng phải nên chào người này.

– Nên nhìn vào mắt người phỏng vấn mình, mặc kệ họ nhìn đi đâu.

– Trả lời thật trung thực, tuyệt đối trung thực. Hãy nên nhớ rằng người Mỹ là bậc thầy về kiểm chứng và xác nhận thông tin. Đừng mong qua mặt họ, dù chỉ một chút. Đôi khi chỉ cần một lời nói dối sẽ đóng vĩnh viễn cánh cửa vào Mỹ của bạn.

– Nếu xin đi du lịch, nên xin hai tuần là vừa. Sau đó thì ở bao nhiêu là chuyện của tương lai.

Phải trả lời KHÔNG thật nhanh và dứt khoát nếu được hỏi có ý định ở Mỹ luôn hay không, hoặc nếu được cho phép ở.

– Những câu hỏi của họ thường rất đơn giản và dễ hiểu, không đánh đố. Vì vậy, vấn đề thường ít nằm ở câu trả lời mà là cách trả lời.

– Nếu rớt, phải bước ra ngay mà không hỏi thêm gì.

Những kinh nghiệm du học Mỹ mà bạn cần biết

Phần 3: 5 lời khuyên của sinh viên Việt tại Mỹ

1: 5 tháng đầu tiên đừng yêu ai

– 5 tháng đầu tiên là khoảng thời gian mà chúng ta cần làm quen với cuộc sống, thích nghi với môi trường sống mới. Vì thế không nên yêu đương, mơ mộng một số anh chàng ngoại quốc đẹp trai. Bởi vì bạn chưa biết những cạm bẫy nơi đây nên đừng yêu là cách tốt nhất giúp bạn tồn tại. Nếu sau này bạn đủ sự tin tưởng thì lúc đó yêu cũng chưa muộn.

Một số kinh nghiệm du học Mỹ từ các anh chị em

2: Đừng mong người bạn của mình sẽ trở thành tri kỉ

– Cũng chưa biết được rằng bạn chung phòng có trở thành tri kỉ hay không, nhưng điều đầu tiên nên làm là cần phải đề cao cảnh giác tất cả mọi người xung quanh để giữ tài sản của mình một cách oan toàn nhất. Đừng nên tin người quá vội nếu bạn chưa hiểu về họ.

3: Đừng quá cầu toàn về việc nói chuẩn tiếng anh

– Bản thân mình là người Việt, học tiếng anh có giỏi đến mấy cũng không bao giờ nói chuẩn được hết tất cả, vì thế bạn chỉ cần có vốn tiếng anh tốt để giao tiếp mà không bị chê là không biết là được.

4: Xem nhiều series truyền hình Mỹ

– Phim ảnh là một phần văn hoá, và văn hoá là gốc rễ chung để các sinh viên Mỹ trò chuyện cởi mở với nhau. Xem phim cũng là cách để sinh viên Việt Nam học về văn hoá nước bạn, để hiểu về con người nơi đây

5: Phải thật cẩn trọng trong việc yêu

– Bên Mỹ các bạn trẻ rất dễ dãi trong chuyện tình cảm, như đùa. Vì thế nếu không đủ tin tưởng thì đừng nên tiến quá xa nhé.

Trên đó là những kinh nghiệm du học Mỹ từ các anh chị em mà các bạn nên tham khảo. Chúc các bạn thành công.