Trang chủ Dạy Con Môn văn sẽ không còn khó khăn với trẻ nếu biết dạy...

Môn văn sẽ không còn khó khăn với trẻ nếu biết dạy con như mẹ Đỗ Nhật Nam

0
Chia sẻ

Trong khi các mẹ đang đau đầu về cách dạy con học giỏi môn văn thì mẹ Đỗ Nhật Nam đã đưa một tuyệt chiêu dạy con cách quan sát vô cùng hiệu quả, đây chính là liều thuốc mà các mẹ đang cần, thật sự môn văn sẽ không còn khó khăn với trẻ nếu biết dạy con như mẹ Đỗ Nhật Nam.Môn văn sẽ không còn khó khăn với trẻTrong các kỹ năng giao tiếp cơ bản của con người thì kỹ năng viết cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cá nhân của con người sau này, cho dù chúng ta làm gì thì chúng ta cũng cần đến kỹ năng viết. Tuy nhiên kỹ năng viết này lại không phải bẩm sinh mà có, nó được hình thành những việc làm cá nhân, cách mà chúng ta học tập, rèn luyện trong cuộc sống, do đó ngay từ khi trẻ còn nhỏ mẹ hãy giúp bé có khả năng viết lách tốt hơn nhé.

Môn văn sẽ không còn khó khăn với trẻ

Việc dạy con giỏi văn quả thật không phải là chuyện một sớm một chiều dễ dàng, trẻ cần một quá trình để học hỏi, khi mẹ bé cũng cảm thấy mình không giỏi văn cho lắm thì làm sao để giúp bé tốt hơn đây, hiện nay tuy rằng văn mẫu tham khảo cũng có rất nhiều tuy nhiên đâu phải lúc nào đề thi cũng có trong văn mẫu, trẻ nhọc lại đặc biệt khôn mấy hứng thú với văn mẫu. Cha mẹ cũng chỉ nên cho trẻ xem qua cách học ở văn mẫu chứ đừng để trẻ lấy văn mẫu mà copy.

Môn văn sẽ không còn khó khăn với trẻ

Trong khi rất nhiều bà mẹ đang bế tắc để giúp con giỏi văn hơn, để những bài tập làm văn ở nhà không bao giờ còn là thách thức đối với con cái, thì chị Phan Hồ Điệp là mẹ của bé Đỗ Nhật Nam đã đưa ra những chia sẻ quý báu của mình trong việc dạy dỗ con cái để giúp đỡ mọi người cùng tiến bộ, mẹ Đỗ Nhật Nam cũng là người có khả năng viết văn vô cùng tốt, chị đã xuất bản ra rất nhiều cuốn sách bán chạy, trong số sách đó còn có quyền nói về phương pháp giúp con thích viết văn và tăng cường vốn từ cho trẻ nhỏ.

Môn văn sẽ không còn khó khăn với trẻ

Để giúp con giỏi văn, mẹ hãy dạy con biết quan sát và ghi chép lại những sự vật hiện tượng mà con đã quan sát, khi trẻ dần hình thành thói quen quan sát thì trẻ biến kỹ năng quan sát thành một trò chơi của trẻ, mẹ và bé hãy chơi trò quan sát đường đi, chướng ngại vật, khi đi chơi cùng nhau, mẹ có biết là sự quan sát có sức mạnh vô cùng lớn không, nó có thể biến một trò chơi bình thường trở nên sống động và lạ lẫm hơn. Khi mẹ đưa con đi chơi, vào bên trong một nhà hàng, mẹ bảo con có 3 phút để quan sát nhà hàng vào hãy quan sát cẩn thận để mẹ đặt ra câu hỏi, khi đó mẹ sẽ hỏi con như nhà hàng này có mấy cửa sổ, có mấy người làm phục vụ, cửa ra vào màu gì, biển số nhà nhà là số nào, quầy tính tiền ở đâu, người phục vụ bưng thức ăn ra từ hướng nào, bạn để bé từ từ trả lời không cần phải chính xác quá, như vậy sau này khi đi bất cứ đâu bé cũng hình thành nên nói quen quan sát hoàn cảnh xung quanh.

Môn văn sẽ không còn khó khăn với trẻ

Khi bé trả lời đúng thì mẹ hãy thưởng cho bé một phần thưởng đó là được ăn món ăn mà con thích. Như vậy bé sẽ có hứng thú quan sát lần sau hơn. Kh bé và mẹ đang chờ đồ ăn thì mẹ đã dạy cho bé xong một bài học bổ ích về sự quan sát rồi. Khi đưa con về đến nhà thì mẹ hãy khuyến khích con viết lại những điều mà con đã quan sát được trong nhà hàng ra giấy nhé. Có những lúc mẹ có thể đổi vị trí cho bé để mẹ trở thành người quan sát và bé là người hỏi. Khi bé hỏi mẹ nhiều điều và mẹ trả lời thì vốn từ của bé cũng sẽ tăng lên đúng không nào. Đây cũng là điều mà chị Phan Hồ Điệp muốn nhắn nhủ tới các mẹ: ” Hãy biến những điều bình thường nhất trở thành bài học bổ ích thú vị cho bé”. Khi bé sắp xếp câu trả lời để hỏi mẹ thì bé cũng đã hình thành nên trong đầu một đoạn văn tương đối đúng không nào.

Mẹ hãy dành chút thời gian của mình để giúp con học hỏi nhiều thứ, để con được đi chơi khám phá thế giới bên ngoài, những chỗ mà bé đi qua bé đều nhớ kỹ, quan sát kỹ, như vậy là bé đã có một bài văn đầy đủ trong đầu rồi. Bài văn của bé sẽ không hề khô khan mà ngược lại rất đáng yêu nữa. Vừa học viết vừa được vui chơi, cũng không hề khó đúng không nào.

Các mẹ hãy áp dụng phương pháp này để giúp con học văn tốt hơn nhé.