Trang chủ Cuộc Sống Mẹo vệ sinh bể cá cảnh sạch đẹp

Mẹo vệ sinh bể cá cảnh sạch đẹp

0
Chia sẻ

Nhà bạn có một bể nuôi cá, bạn đã tốn khá nhiều tiền và thời gian để thuê người vệ sinh cho bể cá hàng ngày, vậy tại sao bạn không tự mình vệ sinh cho bể cá nhà bạn nhỉ, bạn đừng lo lắng vì việc vệ sinh bể cá cũng rất là đơn giản, sau đây là mẹo vệ sinh bể cá cảnh sạch đẹp mà mình sẽ mách bạn.

Kiểm soát tảo xanh

Mẹo vệ sinh bể cá cảnh sạch đẹp

Những người đam mê cá thì đều biết làm thế nào để vệ sinh bể cá cảnh, họ luôn giữ cho môi trường sống cá được sạch sẽ, tốt nhất. Thường khi bạn nuôi cá thì sau một thời gian bể cá nhà bạn sẽ chứa rất nhiều tảo xanh bám trên thành bể. Bạn muốn dọn sạch chúng để bể cá sạch sẽ hơn, vậy thì bạn hãy nuôi thêm một vài loại cá dọn bể hay cá yêu thích tảo như cá Plecostomus.

Mẹo vệ sinh bể cá cảnh sạch đẹp

Nếu nói về nhan sắc của cá Plecostomus thì chắc không ai có thể mê được, chúng được mọi người yêu thích vì chúng thích ăn tảo mà thôi. Đặc biệt chúng không chỉ ăn tảo mà chúng còn ăn những thứ rác thải khác trong hồ cá như cá chết, nhờ đó mà hồ cá nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ, số lượng tảo trong bể cũng bị kìm hãm.

Vệ sinh kính bể

Mẹo vệ sinh bể cá cảnh sạch đẹp

Bạn muốn cá cảnh phát triển tốt thì cần giữ cho môi trường bể cá được sạch sẽ. Dù bạn đã thả cá Plecostomus vào bể cá tuy nhiên chúng cũng không thể nào làm sạch hoàn toàn bể cá được vì vậy mà chúng cần đến bạn. Bạn hãy mua một bộ dụng cụ vệ sinh bể cá, tiếp đó bạn sẽ vệ sinh cho bể cá khi thay nước. Từ đó những chất bẩn mà bạn tẩy rửa cũng sẽ theo nước cũ đi ra ngoài.

Bạn hãy vệ sinh bể cá mỗi tuần 1 lần. Lúc vệ sinh thì bạn chỉ cần thay một phần nước trong bể mà thôi. Như vậy thì những loài vi khuẩn có ích trong bể cá vẫn được giữ lại trong bể. Khi thay nước xong thì bạn nhớ dùng máy hút chân không để làm sạch sỏi và bổ sung lại lượng nước thiếu nhé.

Vệ sinh sỏi

Mẹo vệ sinh bể cá cảnh sạch đẹp

Những loại rác thải từ đồ ăn thừa của cá, chất thải mà cá thải ra… tất cả sẽ lắng đọng lại tạo thành lớp sỏi ở trong bể cá, nếu bể cá nhà bạn lớn thì bạn có thể dùng máy hút để hút những chất bẩn đọng lại cạnh sỏi chứ chúng không hề hút sỏi. Khi bể cá nhà bạn bé thì bạn có thể thay toàn bộ lượng nước trong bể, không cần dùng máy hút nữa. Bạn cho hết số sỏi ra ngoài, sả nước liên tục vào bể đến khi bạn thấy nước trong, sạch thì thôi. Bạn không cần phải kỳ cọ từng viên sỏi vì như thế sẽ làm mất đi những vi khuẩn có ích bám trên sỏi.

Vệ sinh bộ lọc

Mẹo vệ sinh bể cá cảnh sạch đẹp

Ở trong bể cá thì bộ lọc là một dụng cụ không thể thiếu, người ta sử dụng bộ lọc nhiều hay ít sẽ tuỳ theo kích thước bể để giúp cá phát triển tốt. Bộ lọc cần thiết với bể cá và việc vệ sinh bể lọc cũng là điều cần thiết trong việc bảo trì bể. Bạn sẽ vệ sinh bộ lọc theo hướng dẫn khi mua bộ lọc, nếu bạn thấy cần thiết thì có thể thay một vài bộ phận ở bộ lọc.

Do bộ lọc được đặt trong nước nên bộ lọc sẽ bị phủ nhiều nhiều tảo cùng vi khuẩn có lợi. Những thứ xuất hiện trong hồ cá dù là tảo hay vi khuẩn đều là những thứ giúp môi trường sống của cá được ổn định, vì vậy nếu bạn đột nhiên thay hết chúng thì cũng sẽ không tốt cho cá, chúng có thể chết vì không thích nghi được. Do đó bạn hãy thay thế một phần nước trong bể thôi, hãy thay từng tí một cho cá thích nghi, làm quen dần.