Trang chủ Mẹo vặt Mẹo phân biệt ớt bột thật và ớt nhuộm hóa chất bạn...

Mẹo phân biệt ớt bột thật và ớt nhuộm hóa chất bạn nên biết

0
Chia sẻ

Ớt bột là loại gia vị được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề lợi nhuận, không ít cơ sở đã nhuộm hóa chất để tạo ra các loại ớt bột giả, kém chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn mẹo phân biệt ớt bột thật và ớt nhuộm hóa chất chuẩn xác nhất. 

phân biệt ớt bột thật

Tại sao phải nhuộm phẩm màu trong ớt bột?

Nhiều người thường lầm tưởng ớt bột bảo quản được lâu nhưng thực tế, chúng là nguyên liệu rất dễ bị nấm, mốc và hư hỏng. Vì thế, nhiều cơ sở đã sử dụng phương pháp tẩm thêm một số loại hóa chất như Rhodamine-B để bảo quản được lâu hơn. Hoặc cho thêm phẩm màu để ớt bột có màu bắt mắt, thu hút khách hàng hơn.

Cách phân biệt bột ớt thật và bột ớt nhuộm hóa chất, phẩm màu độc hại

Ớt bột thật không có màu đỏ tươi, kém bắt mắt

phân biệt ớt bột thật

Màu sắc của ớt bột sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là loại giả kém chất lượng và đâu là ớt bột thật. Thông thường, ớt bột giả thường có màu sắc nổi bật và tươi sáng hơn để hấp dẫn người mua. Trong khi đó, ớt bột thật vì phải trải qua quá trình phơi khô trước khi nghiền thành bột nên chúng không còn giữ được màu sắc đỏ tươi vốn có. Chúng thường sẽ có màu cam sẫm hoặc đỏ đậm.

Ớt bột thật còn lẫn hạt ớt

phân biệt ớt bột thật

Một điểm nữa bạn cũng cần lưu ý khi phân biệt ớt bột thật là loại thật sẽ thường còn lẫn hạt ớt khô vàng bên trong. Trong khi đó, loại có tẩm hóa chất thường có bột mịn, hạt ớt cũng có màu đỏ vì bị nhuộm đỏ cùng với bột ớt.

Ớt bột thật có mùi hắt và cay mũi

Nếu bạn mua phải bột ớt thật, bạn sẽ cảm thấy mùi hắt và cay khiến bạn bị hắt hơi, cay mũi, khi nếm vào cay đầu lưỡi. Trong khi đó, bột ớt giả sẽ không có vị cay, mùi ớt ít hơn và đôi khi có mùi rất nhẹ.

Ớt bột thật có nhãn mác, đóng gói bao bì cẩn thận

Ngoài những điểm trên, muốn mua được bột ớt thật, bạn nên chọn mua ở những cơ sở uy tín, chất lượng. Khi mua tại đây, bạn sẽ yên tâm nhiều vì sản phẩm có nhãn mắc, thương hiệu rõ ràng. Bao bì được đóng gói cẩn thận và còn mới. Trên bao bì sẽ cho bạn biết nguồn gốc, xuất xứ cũng như thời hạn sử dụng.

Cho bột ớt vào nước

Thí nghiệm này tương đối đơn giản nhưng lại giúp bạn phân biệt bột ớt thật và giả hiệu quả. Bạn chỉ cần cho bột ớt vào nước. Nếu hàng thật, bột ớt sẽ không thể bị hòa tan và nổi lên trên mặt nước. Ngược lại, ớt bột giả vì được trộn phẩm màu, hóa chất cùng những chất phụ gia khác sẽ nhanh chóng hòa tan vào trong nước và làm nước trở nên có màu đỏ tươi như màu thực phẩm.

Mẹo phân biệt bột ớt thật trên đây giúp bạn dễ dàng chọn được sản phẩm chất lượng nhất. Lưu ngay lại những mẹo này và áp dụng khi cần chọn mua bột ớt nhé!