Trang chủ Những điều cần biết Mẹo phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung Quốc...

Mẹo phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung Quốc hay nhất

0
Chia sẻ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại rau củ Việt Nam và Trung Quốc lẫn lộn nhau khiến bạn băn khoăn. Theo dõi bài viết để biết được mẹo phân biệt các loại rau củ Việt Nam và Trung Quốc hay nhất. Nắm được những mẹo này giúp bạn bớt đau đầu hơn trong việc lựa chọn loại rau củ tốt nhất cho gia đình mình. 

1. Gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ

Một số đặc điểm dùng để phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc là: Gừng Việt Nam có phần vỏ ngoài sần sùi, thường dính lại ít đất, vỏ hơi nhăn, có rễ bên sót lại ngoài củ. Kích thước gừng Việt Nam cũng tương đối nhỏ, nhiều nhánh con. Khi cắt ra, phần lõi nhiều xơ, có màu vàng đậm và thơm nồng. Thời gian của gừng Việt Nam lâu, để nhiều ngày chúng chỉ héo khô chứ không thối rửa.

Ngược lại, gừng Trung Quốc có lớp vỏ láng, bóng; kích thước to ít nhánh nhỏ. Lớp vỏ ngoài của gừng vàng sáng, phần lõi ít xơ, màu vàng nhạt hơn so với gừng ta; mùi cũng ít thơm hơn nhiều. Gừng Trung Quốc để lâu sẽ thối rửa và úng dần.

2. Hành tây Việt Nam và hành tây Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ

Hành tây ta thường có màu vàng trắng bên ngoài và trắng ngần bên trong. Lớp vỏ của chúng mỏng, hơi sần, khô ráp. Hành tây có kích thước nhỏ, trọng lượng tương đối nhẹ.

Hành tây Trung Quốc có màu vàng thẫm, vỏ ngoài sáng bóng. Củ to đều; phần ruột có màu trắng hơi xanh; chúng chứa nước nên cầm rất chắc và nặng tay.

3. Tỏi Việt Nam và tỏi Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ

Tỏi Việt Nam có kích thước nhỏ hơn nhiều so với tỏi Trung Quốc. Trong đó tỏi, đặc điểm của một số loại tỏi đặc trưng như: Tỏi Đà Lạt có màu tím nâu còn tỏi Lý Sơn có màu trắng tự nhiên, khó bóc. Từng tép tỏi ta nhỏ, không đều; các tép chụm khít vào nhau. Vị tỏi Việt Nam cũng đậm hơn nhưng rất dễ chịu.

Tỏi Trung Quốc có kích thước to, các tép có độ lớp đều, vỏ trắng hoặc trắng hơi ngã vàng. Các tép tỏi không chum khít như tỏi ta mà hơi xòe ra. Tỏi Trung Quốc ít thơm, có vị hăng the.

4. Hành tím Việt Nam và hành tím Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ

Hành tím Việt Nam có kích thước vừa và nhỏ hơn so với hành Trung Quốc. Chúng có lớp vỏ ngoài màu đậm hơn và hơi sần sùi. Một củ hành có thể có nhiều tép, đầu hành dài và chắc khỏe. Hành tím Việt Nam có mùi thơm và nồng cay đặc trưng. Để lâu ngày chúng chỉ héo đi chứ không bị úng.

Hành tím Trung Quốc thường to tròn, màu vỏ căng bóng, màu nhạt hơn. Mùi thơm không đậm. Thời gian bảo quản ngắn, dễ úng thối.

5. Cà rốt Việt Nam và cà rốt Trung Quốc

Cà rốt Việt Nam thường có cùi, cuống lá màu xanh, nhiều củ còn có cả rễ tỏa bao quanh củ, đuôi củ nhọn. Kích thước cà rốt Việt Nam nhỏ màu màu nhạt và thường có bề mặt sần sùi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhân được độ giòn, vị thanh ngọt tự nhiên.

Cà rốt Trung Quốc thường có kích thước to hơn, bề mặt bóng, không có rễ mà được cắt tỉa sạch sẽ. Ăn không có vị ngọt tự nhiên.

6. Khoai tây Việt Nam và khoai tây Trung Quốc

Khoai tây Việt Nam có kích thước to nhỏ không đều nhau. Quan sát các mắt khoai tây thường rất nông. Vỏ mỏng thường sót lại dất và bị trầy xước trong quá trình thu hoạch.

Khoai tây Trung Quốc có củ to, dáng hơi suông dài; các mắt rất sâu. Màu vỏ khoai tây Trung Quốc sáng bóng, dày hơn và không có vết xướt. Một số củ khoai tây Trung Quốc cũng dính đất nhưng khi rửa sạch, vỏ vẫn sáng bóng và không trầy xước.

7. Súp lơ Việt Nam và súp lơ Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ

Súp lơ Việt Nam có kích thước lớn hơn súp lơ Trung Quốc. Chúng có phần thân tương đối to, dài, lá màu xanh. Phần hoa thì nở to đều tạo thành nhiều bông cải nhỏ, màu sắc xanh tươi chứ không đậm màu.

Súp lơ Trung Quốc có kích thước nhỏ, cùi ngắn và nhỏ hơn so vớ súp lơ Việt Nam. Hoa có màu xanh thẩm thường không nở đều và khít với nhau.

8. Cà chua Việt Nam và cà chua Trung Quốc

phân biệt các loại rau củ

Cà chua Việt Nam thường có dáng thuôn dài hơi dẹt chứ không tròn đều như cà chua TRung QUốc. Phần cuốn và đài của chúng còn xanh, bám chắc trên trái. Vỏ ngoài có màu không quá sặc sỡ và bóng, có thể bị nám và chín không được đều.

Cà chua Trung Quốc có trái tròn đều và to. Vỏ chúng láng bóng, đỏ tươi, chín đều. Tuy nhiên, phần cuống thường héo và rụng trước khi được bày bán. Thời gian thối rửa của chúng cũng nhanh hơn so với cà chua ta.